BNEWS Đây là mạng di động ảo của Công ty Cổ phần Mobicast, sử dụng nền tảng hạ tầng viễn thông của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam VNPT.
Ngày 3/6, tại Hà Nội, mạng di động thứ 7 có tên Reddi với đầu số 055 đã được Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và truyền thông cấp phép chính thức hoạt động. Đây là mạng di động ảo của Công ty Cổ phần Mobicast, sử dụng nền tảng hạ tầng viễn thông của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam VNPT.
Reddi là mạng di động ảo thứ 2 tại Việt Nam, ra đời sau mạng di động ảo đầu tiên của Việt Nam có tên là Itelecom.Như vậy, hiện tại, Việt Nam có 7 nhà mạng di động, trong đó 5 nhà mạng di động truyền thống là VinaPhone, MobiFone, Viettel, Gmobile, Vietnamobile và hai nhà mạng ảo là Itelecom và Reddi.
Mạng di động ảo (tiếng anh là Mobile Virtual Network Operator, viết tắt MVNO) là mạng di động mà nhà cung cấp dịch vụ di động không sở hữu hạ tầng mạng viễn thông.Nhà cung cấp mạng di động ảo mua cả gói lưu lượng lớn của một nhà cung cấp dịch vụ di động khác, sau đó chia thành các gói lưu lượng nhỏ (bán lẻ lưu lượng) để cung cấp dịch vụ di động cho khách hàng.
Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có chủ chương ra cho ra đời mạng di động ảo Reddi. Mạng di động ảo còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng trên thế giới, hình thức này đã xuất hiện từ những năm 1990.Mô hình mạng di động ảo tạo điều kiện để các quốc gia triển khai nhanh các dịch vụ viễn thông trên toàn quốc, bởi sẽ phục vụ được đa dạng đối tượng, nhu cầu của người sử dụng. Đồng thời, cách hợp tác, chia sẻ nền tảng hạ tầng viễn thông khi mạng di động ảo vận hành sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tài nguyên viễn thông.
Các chuyên gia viễn thông nhận định, mô hình mạng di động ảo sẽ mang lại nhiều giá trị mới cũng như lợi ích cho người sử dụng. Đại diện Cục Viễn thông đề nghị, thời gian tới, mạng Reddi phải tuân thủ pháp luật, các quy định quản lý thuê bao và quy định về chuyển mạng giữ nguyên số của Việt Nam.
Ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu Chính Viễn thông Việt Nam VNPT cho rằng, việc hợp tác giữa Công ty Cổ phần MobiCast và nhà mạng VNPT diễn ra trong bối cảnh mạng di động ảo đang là xu thế phát triển mạnh trong khu vực châu Á. Hợp tác này sẽ giúp các bên phát huy những thế mạnh của mình nhằm mục tiêu đem lại những giá trị tốt nhất, tối ưu hóa lợi ích cho người sử dụng. Hiện, Việt Nam có khoảng 126 triệu thuê bao di động. Thời gian tới, mạng Reddi nhắm đến thị trường ngách và khai thác các thị trường công nghệ mới như các dịch vụ sử dụng mạng 5G khi mạng 5G được thương mại hóa.Đại diện nhà mạng Reddi cho biết, Reddi sẽ tập trung cung cấp viễn thông và dịch vụ số cho khách hàng trẻ, hiện đại, thông qua nền tảng ứng dụng di động (mobile app) với mục tiêu hướng đến sự tự do trải nghiệm và cá nhân hóa cho người dùng./.
>>>Từ 1/6, ba mạng viễn thông dừng phát hành sim điện thoại mới
- Từ khóa:
- mạng di động ảo
- reddi
- đầu số 055
- viễn thông
- vnpt
Tin liên quan
Viettel lọt TOP 30 thương hiệu viễn thông giá trị nhất thế giới năm 2020
Viettel là doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất (34%), đưa Việt Nam trở thành 1 trong 5 quốc gia Châu Á có nhà mạng nằm trong Top 3 thương hiệu giá trị nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệCuộc đua từ trạm xăng đến trạm sạc của châu Âu
Liên minh châu Âu (EU) hiện có 1,1 triệu điểm sạc công cộng tính đến cuối năm 2025, gấp 5 lần năm 2020.
-
Công nghệVỉa hè tích hợp sạc điện tại Đức
Theo Công ty Dịch vụ công cộng Düsseldorf, đến nay thành phố đã đưa vào vận hành 35 điểm sạc, với kế hoạch lắp đặt thêm 50-100 điểm mỗi năm.
-
Công nghệPhát động Giải thưởng Lê Quý Đôn trong lĩnh vực khoa học công nghệ
Lễ kỷ niệm 300 năm ngày sinh danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026) sẽ diễn ra vào tối 31/7/2026, tại Khu lưu niệm danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên).
-
Công nghệ
Microsoft mở rộng hợp tác với Mistral AI tại châu Âu qua thương vụ tỷ USD
Ngày 21/7, Microsoft đã cam kết chi hàng tỷ USD để hỗ trợ công ty trí tuệ nhân tạo Mistral AI xây dựng các trung tâm dữ liệu tại châu Âu nhằm tăng cường khả năng phục vụ khách hàng doanh nghiệp.
-
Công nghệMicrosoft đạt thỏa thuận khai thác năng lực tính toán của Mistral
Theo tuyên bố chung của hai công ty, thỏa thuận này sẽ cho phép Microsoft truy cập vào hạ tầng GPU (bộ xử lý đồ họa) đặt tại châu Âu nhằm tăng năng lực phát triển AI.
-
Công nghệAdobe bổ sung tính năng mới hỗ trợ AI cho camera
Tập đoàn phần mềm Adobe đang bổ sung các tính năng mới được hỗ trợ bởi AI vào ứng dụng camera thử nghiệm dành cho iOS có tên Project Indigo, được ra mắt năm 2025.
-
Công nghệ"Ông lớn" thương mại điện tử AliExpress gặp rắc rối vì lưu hành sản phẩm trái phép
Liên minh châu Âu (EU) phạt AliExpress 550 triệu euro do không ngăn chặn hiệu quả việc lưu hành hàng giả và sản phẩm không an toàn, mức xử phạt lớn nhất theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA).
-
Công nghệNiềm tin - thử thách thực sự đối với các doanh nghiệp AI
Khi AI trở thành công nghệ phổ biến, chỉ tuyên bố ứng dụng AI không còn tạo khác biệt. Doanh nghiệp muốn dẫn đầu phải chứng minh hiệu quả, tính minh bạch và khả năng quản trị AI có trách nhiệm.
-
Công nghệATM tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp ngăn chặn gian lận
Ngân hàng CTBC cho biết đã ưu tiên triển khai công nghệ AI phòng chống gian lận tại các máy ATM ở những khu vực có nguy cơ cao.







