Maroc từng hai lần cảnh báo Đức trước vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin
Nhật báo "Assabah" dẫn một nguồn tin an ninh cấp cao cho biết, cơ quan an ninh Maroc vào ngày 19/9 và 11/10 đã cảnh báo phía Đức về một âm mưu tấn công khủng bố vào dịp cuối năm.
Nguồn tin này cũng tiết lộ nghi phạm chính trong vụ tấn công Berlin là Anis Amri đã thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khoảng một năm trước và đã lên kế hoạch cho vụ tấn công từ hồi tháng 6/2016, cùng với một người Nga có liên quan đến IS và vài người Maroc khác.
Vụ đâm xe tải ở Đức xảy ra tại chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở Berlin vào lúc 20 giờ ngày 19/12 (giờ địa phương, tức 02h sáng ngày 20/12 theo giờ Hà Nội). Thủ phạm đã lao chiếc xe tải vào khu chợ đông người, làm ít nhất 12 người chết và 48 người bị thương.
Breitscheidplatz nằm ở khu vực sầm uất nhất của Berlin, vốn thu hút rất nhiều khách du lịch. Địa điểm này khá gần các cơ quan Quốc hội và Chính phủ CHLB Đức.
Hôm 23/12, Chính phủ Italy tuyên bố Amri đã bị cảnh sát bắn chết ở thành phố Milan.
>>>Vụ đâm xe tải ở Đức: Tunisia bắt các đối tượng có liên quan tới nghi can
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Tunisia bắt các đối tượng có liên quan tới nghi can
21:41' - 24/12/2016
Ngày 24/12, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết nước này đã bắt giữ cháu trai của Anis Amri - nghi can người Tunisia trong vụ đâm xe tải kinh hoàng ở Berlin (Đức) bị tiêu diệt trước đó 1 ngày
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Nghi phạm chính thức đã bị tiêu diệt
22:23' - 23/12/2016
Văn phòng Công tố Liên bang Đức đã chính thức xác nhận thông tin Anis Amri - nghi phạm người Tunisia trong vụ đâm xe tải kinh hoàng ở Berlin (Đức), đã bị tiêu diệt.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Thêm phát hiện mới về nghi phạm người Tunisia
09:35' - 23/12/2016
Nghi phạm gây ra vụ tấn công bằng xe tải ở Khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz (Đức), đã xuất hiện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Berlin.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Hãng tin Amaq tuyên bố IS đứng sau vụ tấn công
08:00' - 21/12/2016
Hãng tin Amaq có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố một chiến binh của IS đã thực hiện vụ tấn công bằng xe tải tại một khu chợ Giáng sinh ở trung tâm Berlin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Đức - Đông Âu vượt 648 tỷ USD
09:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trao đổi thương mại giữa Đức với các nước Trung và Đông Âu cùng Trung Á tiếp tục tăng trưởng rõ rệt trong năm 2025, bất chấp cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đặt trọng tâm vào kinh tế trong Thông điệp liên bang 2026
07:41'
Thông điệp Liên bang vừa là nghĩa vụ theo Hiến pháp, vừa là cơ hội để tổng thống trình bày chương trình nghị sự chính trị của mình trước Quốc hội và công chúng.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế mới của ông Trump gây sóng gió toàn cầu
06:30'
Chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây ra làn sóng lo ngại từ EU đến Trung Quốc, đe dọa phá vỡ các thỏa thuận vừa đạt được và làm gia tăng bất ổn trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46' - 24/02/2026
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06' - 24/02/2026
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21' - 24/02/2026
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18' - 24/02/2026
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30' - 24/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31' - 24/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.

Lực lượng cứu hộ chuyển người bị thương tại hiện trường vụ đâm xe. Ảnh: EPA/ TTXVN