Vụ đâm xe tải ở Đức: Nghi phạm chính thức đã bị tiêu diệt
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc họp báo lúc 13h30 ngày 23/12 (theo giờ địa phương), tức 19h30 giờ Hà Nội, Văn phòng Công tố Liên bang Đức đã chính thức xác nhận thông tin Anis Amri - nghi phạm người Tunisia trong vụ đâm xe tải kinh hoàng ở Berlin (Đức), đã bị tiêu diệt ở ngoại ô thành phố Milan của Italy.
Tổng Công tố Liên bang Đức Peter Frank tuyên bố mặc dù kẻ tình nghi là thủ phạm vụ tấn công đã chết, các công tố viên vẫn sẽ tiếp tục điều tra vụ việc. Ông Frank nhấn mạnh điều hết sức quan trọng lúc này là xác định khả năng tồn tại một mạng lưới hỗ trợ, trong đó có thể những kẻ đồng lõa đã giúp nghi phạm chuẩn bị, thực hiện vụ tấn công và tẩu thoát.
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti cho biết nghi can hàng đầu tiến hành vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin Anis Amri đã bị bắn chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát tại một trạm kiểm soát gần nhà ga Sesto San Giovanni ở ngoại ô Milan vào lúc 3 giờ sáng (theo giờ địa phương).
Truyền thông Italy công bố một đoạn video ngắn về vụ nổ súng. Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cũng đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo về vụ việc.
Cùng ngày, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xác nhận đối tượng bị cảnh sát Italy bắn chết ở gần thành phố Milan chính là thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải gây thương vong lớn tại chợ Giáng Sinh Breitscheidplatz ở Berlin (Đức) hôm 19/12 vừa qua.
Hãng tin Amaq có liên hệ với IS đưa tin "đối tượng tấn công ở Berlin đã tiến hành một vụ tấn công mới nhằm vào một cuộc tuần tra của cảnh sát Italy ở Milan và đã bị tiêu diệt trong vụ đấu súng".
Trước đó, ngày 20/12, Amaq từng đưa tin "một chiến binh IS" đã thực hiện vụ tấn công tại Berlin vào ngày 19/12 nhằm "hưởng ứng lời kêu gọi tấn công vào các công dân của liên minh chống IS". Đức tham gia liên minh do Mỹ Đức đầu chống IS ở Iraq và Syria.
Tối 19/12, cả nước Đức và châu Âu chấn động về vụ tấn công bằng xe tải xảy ra tại chợ Giáng sinh Breitscheidplatz khiến 12 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương. Nhà chức trách Đức khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố. Nghi phạm Anis Amri, 24 tuổi người Tunisia, từng đến Italy vào năm 2011 bằng đường biển cùng với hàng chục nghìn thanh niên Tunisia khác, trong thời gian xảy ra làn sóng nổi dậy trong khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Thêm phát hiện mới về nghi phạm người Tunisia
09:35' - 23/12/2016
Nghi phạm gây ra vụ tấn công bằng xe tải ở Khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz (Đức), đã xuất hiện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Berlin.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Hãng tin Amaq tuyên bố IS đứng sau vụ tấn công
08:00' - 21/12/2016
Hãng tin Amaq có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố một chiến binh của IS đã thực hiện vụ tấn công bằng xe tải tại một khu chợ Giáng sinh ở trung tâm Berlin.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Thông tin mới về công dân Việt Nam
19:12' - 20/12/2016
Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã xác nhận, hiện chưa có thông tin nào về công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam là nạn nhân trong vụ đâm xe tải vào chợ Giáng sinh tại Berlin đêm 19/12.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở chợ Giáng sinh Berlin: Thủ phạm hành động có chủ ý
13:36' - 20/12/2016
Các điều tra viên khẳng định có bằng chứng cho thấy chiếc xe tải đã cố ý lao vào đám đông tại khu chợ Giáng Sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46' - 12/07/2025
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10' - 12/07/2025
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.