Vụ đâm xe tải ở Đức: Nghi phạm chính thức đã bị tiêu diệt
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong cuộc họp báo lúc 13h30 ngày 23/12 (theo giờ địa phương), tức 19h30 giờ Hà Nội, Văn phòng Công tố Liên bang Đức đã chính thức xác nhận thông tin Anis Amri - nghi phạm người Tunisia trong vụ đâm xe tải kinh hoàng ở Berlin (Đức), đã bị tiêu diệt ở ngoại ô thành phố Milan của Italy.
Tổng Công tố Liên bang Đức Peter Frank tuyên bố mặc dù kẻ tình nghi là thủ phạm vụ tấn công đã chết, các công tố viên vẫn sẽ tiếp tục điều tra vụ việc. Ông Frank nhấn mạnh điều hết sức quan trọng lúc này là xác định khả năng tồn tại một mạng lưới hỗ trợ, trong đó có thể những kẻ đồng lõa đã giúp nghi phạm chuẩn bị, thực hiện vụ tấn công và tẩu thoát.
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti cho biết nghi can hàng đầu tiến hành vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin Anis Amri đã bị bắn chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát tại một trạm kiểm soát gần nhà ga Sesto San Giovanni ở ngoại ô Milan vào lúc 3 giờ sáng (theo giờ địa phương).
Truyền thông Italy công bố một đoạn video ngắn về vụ nổ súng. Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cũng đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo về vụ việc.
Cùng ngày, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xác nhận đối tượng bị cảnh sát Italy bắn chết ở gần thành phố Milan chính là thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải gây thương vong lớn tại chợ Giáng Sinh Breitscheidplatz ở Berlin (Đức) hôm 19/12 vừa qua.
Hãng tin Amaq có liên hệ với IS đưa tin "đối tượng tấn công ở Berlin đã tiến hành một vụ tấn công mới nhằm vào một cuộc tuần tra của cảnh sát Italy ở Milan và đã bị tiêu diệt trong vụ đấu súng".
Trước đó, ngày 20/12, Amaq từng đưa tin "một chiến binh IS" đã thực hiện vụ tấn công tại Berlin vào ngày 19/12 nhằm "hưởng ứng lời kêu gọi tấn công vào các công dân của liên minh chống IS". Đức tham gia liên minh do Mỹ Đức đầu chống IS ở Iraq và Syria.
Tối 19/12, cả nước Đức và châu Âu chấn động về vụ tấn công bằng xe tải xảy ra tại chợ Giáng sinh Breitscheidplatz khiến 12 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương. Nhà chức trách Đức khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố. Nghi phạm Anis Amri, 24 tuổi người Tunisia, từng đến Italy vào năm 2011 bằng đường biển cùng với hàng chục nghìn thanh niên Tunisia khác, trong thời gian xảy ra làn sóng nổi dậy trong khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Thêm phát hiện mới về nghi phạm người Tunisia
09:35' - 23/12/2016
Nghi phạm gây ra vụ tấn công bằng xe tải ở Khu chợ Giáng sinh Breitscheidplatz (Đức), đã xuất hiện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Berlin.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Hãng tin Amaq tuyên bố IS đứng sau vụ tấn công
08:00' - 21/12/2016
Hãng tin Amaq có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố một chiến binh của IS đã thực hiện vụ tấn công bằng xe tải tại một khu chợ Giáng sinh ở trung tâm Berlin.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở Đức: Thông tin mới về công dân Việt Nam
19:12' - 20/12/2016
Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã xác nhận, hiện chưa có thông tin nào về công dân Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam là nạn nhân trong vụ đâm xe tải vào chợ Giáng sinh tại Berlin đêm 19/12.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ đâm xe tải ở chợ Giáng sinh Berlin: Thủ phạm hành động có chủ ý
13:36' - 20/12/2016
Các điều tra viên khẳng định có bằng chứng cho thấy chiếc xe tải đã cố ý lao vào đám đông tại khu chợ Giáng Sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng kinh tế mới tại Đông Nam Á
17:13'
Hàng triệu người lao động tại Indonesia, Philippines... đang âm thầm tạo nên một làn sóng kinh tế mới thông qua việc thực hiện các "tác vụ kỹ thuật số siêu nhỏ" (micro-digital tasks).
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng chế tạo của Mỹ tăng ngoài dự kiến
10:32'
Sản lượng tại các nhà máy của Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 12/2025, nhờ sự tăng cao của sản lượng kim loại cơ bản, bù đắp cho sự sụt giảm tại các nhà máy lắp ráp xe cơ giới.
-
Kinh tế Thế giới
2026 - chu kỳ điều chỉnh mới của kinh tế Trung Quốc
10:29'
Kinh tế Trung Quốc năm 2026 sẽ là năm đầy thử thách, nơi các biện pháp kích thích có mục tiêu và khả năng thích ứng với rào cản địa chính trị sẽ quyết định khả năng duy trì đà tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường bất động sản tại Australia
06:30'
Trong tổng số hơn 40.000 căn nhà tại Australia hiện được ghi nhận là do người nước ngoài sở hữu, khoảng 67% số căn nhà đó thuộc về hoặc có liên quan đến người mua đến từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/1/2026
20:41' - 16/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 16/1 có các sự kiện nổi bật như Italy điều tra Microsoft, BoJ chịu áp lực tăng lãi suất, giá bạc lập đỉnh, EU hạ trần giá dầu Nga và Mỹ đối mặt nút thắt pháp lý với tài sản số.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06' - 16/01/2026
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27' - 16/01/2026
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53' - 16/01/2026
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.

Vụ đâm xe tải ở Đức: Nghi phạm chính thức đã bị tiêu diệt. Ảnh: AFP/TTXVN