BNEWS Tạo ấn tượng tại MAKS năm nay là sự xuất hiện lần đầu tiên của máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm SU-57 của Nga tại khu trưng bày.
Những màn nhào lộn thú vị kèm theo âm thanh động cơ của các loại máy bay phản lực và trực thăng Nga là ấn tượng đầu tiên đối với những người tham dự Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2019 diễn ra từ 27/8-1/9 ở Zhukovsky, ngoại ô thủ đô Moskva.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tham dự triển lãm năm nay có hơn 800 doanh nghiệp, trong đó khoảng 630 doanh nghiệp của LB Nga và trên 180 công ty nước ngoài từ 29 quốc gia, trong đó có Đức, Anh, Pháp, Mỹ, Iran..., giới thiệu 92 máy bay và trực thăng cùng 161 thiết bị bay. Trung Quốc lần đầu tiên tham gia với tư cách là đối tác. Dự kiến, tại triển lãm sẽ diễn ra hơn 80 cuộc tiếp xúc kinh doanh với sự tham gia của 2.000 chuyên gia.
Chiếc máy bay này lần đầu tiên cất cánh vào năm 2011, ứng dụng những thành tựu kỹ thuật mới nhất của LB Nga và có thể đạt tốc độ tới 2.600 km/giờ.
Trao đổi với các phóng viên tại triển lãm, ông Viktor Kladov phụ trách về hợp tác quốc tế của Tập đoàn công nghệ Rostec, cho biết không loại trừ khả năng Nga sẽ bán tiêm kích thế hệ thứ năm này cho Thổ Nhĩ Kỳ do Mỹ đã từ chối bán máy bay chiến đấu đa năng F-35 cho Ankara.
Tạo ấn tượng cũng không kém phần phú vị là mẫu trực thăng hạng sang Aurus lấy cảm hứng từ ô tô Aurus Senat dành cho Tổng thống Nga Putin.
Dựa trên nền tảng của chiếc trực thăng Ansat, Công ty cổ phần “Trực thăng Nga” trực thuộc Tập đoàn công nghệ Rostec, phối hợp
với Viện Nghiên cứu khoa học ô tô (NAMI), nhà phát triển dòng xe ô tô Aurus của Nga, đã thiết kế và chế tạo chiếc trực thăng Aurus dành cho các nhân vật VIP này.
Khoang cabin của máy bay được hoàn thiện bằng các chất liệu gỗ, nhôm và da sang trọng cùng hệ thống chiếu sáng có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của khách VIP.
Trên khía cạnh dân sự, một điểm đáng chú ý khác tại MAKS 2019 là sự xuất hiện lần đầu tiên của mẫu máy bay chở khách tầm trung MS-21 của Nga do công ty Irkutsk chế tạo. Dự kiến loại máy bay này sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt năm 2021 và hãng hàng không Aeroflot đã ký hợp đồng mua 50 chiếc máy bay loại này.
Bên cạnh đó, dòng máy bay trực thăng của Nga cũng được quan tâm đặc biệt. Các chuyên gia đã giới thiệu chi tiết các dòng máy bay trực thăng đa năng K-62 lần đầu tiên hiện diện tại triển lãm này; dòng trực thăng hạng nhẹ Ka-226T bản nâng cấp mới nhất…
Theo ông Oleg Landin, trưởng bộ phận tiếp thị và phát triển kinh doanh của Công ty cổ phần “Trực thăng Nga”, giá thành của máy bay trực thăng Nga thường rẻ hơn khoảng 30% so với các loại máy bay cùng loại của phương Tây, vì thế trên phương diện kinh tế, mức giá này phù hợp với nhu cầu tại các nước đang phát triển. Tại triển lãm, “Trực thăng Nga” cũng giới thiệu dự án “taxi trực thăng” phục vụ thủ đô Moskva vốn thường hay tắc đường.
Tại triển lãm, khách tham quan cũng được ngắm các màn trình diễn trên máy bay huấn luyện Yak-152, Mig-35, Su-34, và Su-35./.
>>> Nga phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo
Tin liên quan
Nga phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M mang theo đài quan sát vũ trụ
Ngày 13/7, Nga đã phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazahkstan) mang theo đài quan sát Vũ trụ Spectr-RG.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu chạm đỉnh một tháng do căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz
Trong phiên giao dịch 14/7, giá dầu thô đã tăng gần 3% lên mức cao nhất trong bốn tuần qua trước những căng thẳng leo thang tại Trung Đông.
-
Hàng hoáSắc đỏ ấm no trên vựa ớt lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long
Hiện giá ớt tại Đồng Tháp được thương lái thu mua tại ruộng là khoảng 35.000- 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân thu lãi khoảng 10.000 đồng/kg.
-
Hàng hoáXăng giảm nhiều kỳ, giá hàng hóa vẫn "neo" cao
Dù giá xăng dầu đã giảm liên tiếp từ đầu tháng 7 đến nay, giá thực phẩm, dịch vụ ăn uống và nhiều mặt hàng thiết yếu tại TP. Hồ Chí Minh vẫn neo ở mức cao.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của ông Trump về Hormuz
Giá dầu thế giới tăng hơn 9%, lên mức cao nhất trong một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tái phong tỏa hàng hải với Iran và đề xuất thu phí tàu qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng hơn 9% sau khi Mỹ thông báo sẽ phong tỏa trở lại các cảng biển của Iran
Ngày 13/7, giá dầu thế giới bất ngờ tăng hơn 9%, chạm mức cao nhất trong vòng một tháng qua.
-
Hàng hoáOPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2026
Trong báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng, OPEC dự báo nhu cầu dầu thế giới năm 2026 sẽ tăng thêm 780.000 thùng/ngày, thấp hơn 190.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra trước đó.
-
Hàng hoáLưu lượng tàu chở dầu qua Eo biển Hormuz xuống mức thấp nhất trong 5 tuần
Việc tàu chở dầu giảm hoạt động qua Eo biển Hormuz không chỉ phản ánh tâm lý thận trọng của các hãng vận tải biển, mà còn cho thấy mức độ nhạy cảm của thị trường năng lượng.
-
Hàng hoáEU nhập khẩu lượng LNG kỷ lục từ nhà máy lớn nhất của Nga
Các quốc gia thành viên EU đã nhập khẩu lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cao kỷ lục từ nhà máy Yamal của Nga trong nửa đầu năm nay
-
Hàng hoáCơ hội tiêu thụ đặc sản Điện Biên qua Sức sống hàng Việt
Với chủ đề “Điện Biên phố”, chương trình sẽ mang không gian đậm bản sắc Điện Biên đến phố Tràng Tiền, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng cùng giá trị văn hóa tiêu biểu của vùng đất Tây Bắc.










