Merck & Co của Mỹ ký thỏa thuận với Singapore cung cấp thuốc điều trị COVID-19
Với thông tin này, Singapore trở thành quốc gia mới nhất tại châu Á nỗ lực tiếp cận nguồn cung molnupiravir nhằm phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19. Hiện Bộ Y tế Singapore chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.
Ngày 5/10, Singapore ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục với 3.486 ca trong bối cảnh đảo quốc này đang ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh lớn nhất từ trước tới nay. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 80% dân số nước này đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Hôm 4/10 vừa qua Australia cũng đã đặt mua 200.000 liều thuốc molnupiravir của Merck & Co, trong khi đó Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia đang xúc tiến đàm phán để đặt mua loại dược phẩm này. Ngoài ra, Philippines hy vọng có thể được chuyển giao công nghệ để tiến hành thử nghiệm molnupiravir.
Trong khi đó, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo đang cân nhắc triển khai quy trình đánh giá nhanh về molnupiravir. Nếu được phê duyệt, đây sẽ là loại thuốc kháng virus dạng viên uống đầu tiên được sử dụng để điều trị COVID-19.
Thuốc molnupiravir do hãng dược phẩm Merck & Co của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức cùng phối hợp nghiên cứu phát triển. Đây là một thuốc kháng virus sử dụng qua đường uống và được phát triển để điều trị cúm.
Các quốc gia và vùng lãnh thổ tăng cường đặt mua molnupiravir sau khi đại diện của Merck & Co ngày 1/10 thông báo kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 với 775 bệnh nhân.
Theo đó, thuốc có tác dụng giảm gần 50% nguy cơ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong. Ngoài ra, thuốc này cũng có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Gamma, Delta và Mu. Hiện Merck & Co và đối tác đang xúc tiến nộp đơn lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này.
Hãng đặt mục tiêu tới cuối năm nay sẽ sản xuất được 10 triệu toa thuốc molnupiravir. Hiện Chính phủ Mỹ đã đặt mua 1,7 triệu toa với giá 700 USD/toa cho một liệu trình điều trị bệnh COVID-19./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Người nhiễm bệnh sau khi tiêm 1 mũi vaccine có cần tiêm mũi thứ hai?
05:30' - 06/10/2021
Với những người mắc COVID-19 sau khi đã tiêm một mũi vaccie, lượng kháng thể không tăng lên và vẫn cần tiêm mũi thứ hai để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.
-
Tài chính
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 8.780 tỷ đồng
18:25' - 05/10/2021
Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, đến 17h ngày 5/10, số dư Quỹ vaccine phòng COVID-19 là 8.780 tỷ đồng đã gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó có 47,7 tỷ tiền lãi gửi ngân hàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho lao động nhập cư
18:04' - 05/10/2021
Ngày 5/10, Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan khởi động chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người lao động nhập cư, một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất ở nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm công bố mới về vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech
11:44' - 05/10/2021
Việc tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho thấy hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa khả năng mắc bệnh nặng trong vòng ít nhất 6 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Bị Disney "tuýt còi", ByteDance cam kết siết chặt kiểm soát bản quyền trên công cụ AI
17:48'
Ngày 16/2, tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc sử dụng trái phép sở hữu trí tuệ trên công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Seedance 2.0.
-
Chuyển động DN
Sao Mai Group thực hiện dự án điện gió 450 triệu USD
15:09'
Dự án điện gió công suất 300 MW, sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam tại huyện Nong Het, tỉnh Xieng Khouang (Bắc Lào) với tổng mức đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Từ căn bếp Việt đến thị trường tỷ USD
09:30'
Hành trình gần 30 năm của Masan Consumer cho thấy một điều nhất quán: doanh nghiệp không chỉ phản ứng với thị trường, mà chủ động thiết kế, dẫn dắt tương lai của ngành hàng tiêu dùng Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Vietravel phục vụ hơn 200.000 lượt khách dịp Tết
12:56' - 15/02/2026
Dịp Tết Bính Ngọ 2026, Vietravel ghi nhận nhu cầu du lịch tăng mạnh, khách gia đình và kiều bào tăng, tour 4–6 ngày và các tuyến châu Á tiếp tục được ưa chuộng.
-
Chuyển động DN
Ngành hàng không Mỹ cảnh báo rủi ro từ tình trạng đóng cửa chính phủ một phần
20:51' - 14/02/2026
Các hãng hàng không và tổ chức du lịch lớn vào ngày 13/2 đã hối thúc Quốc hội Mỹ tránh kịch bản đóng cửa chính phủ một phần.
-
Chuyển động DN
Home Credit xây dựng các gói giải pháp tài chính linh hoạt mùa Tết
11:13' - 13/02/2026
Thay vì tập trung vào một nhóm sản phẩm đơn lẻ, xu hướng chung là xây dựng hệ sinh thái giải pháp giúp người tiêu dùng phân bổ chi tiêu hợp lý cho gia đình trong dịp Tết.
-
Chuyển động DN
Ngành dệt may tận dụng cơ hội mở rộng thị trường và chuyển đổi số
09:46' - 13/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là một kênh xúc tiến thương mại vô cùng hiệu quả, song hành cùng các hình thức kết nối cung cầu, giao thương B2B hay các chương trình xúc tiến tại thị trường nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Xây dựng dự thảo tiêu chí mới cho Thương hiệu Quốc gia Việt Nam
19:37' - 12/02/2026
Dự thảo Thông tư được xây dựng nhằm bảo đảm cập nhật yêu cầu phát triển mới, phù hợp với các chủ trương lớn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế tư nhân.
-
Chuyển động DN
Viettel triển khai chiến dịch cộng hưởng “Tết vẹn toàn”
17:09' - 12/02/2026
Trong dịp Tết Nguyên đán, khi đăng ký các dịch vụ Viettel (5G, TV360, FTTH hoặc Mesh WiFi), khách hàng được tham gia khuyến mại Tết vẹn toàn – Hân hoan kết nối của Viettel Telecom.

Thuốc Molnupiravir do hãng Merck & Co của Mỹ bào chế, ngày 26/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN