Meta bị kiện tại Pháp do vấn đề bản quyền
Ngày 12/3, các tổ chức tại Pháp đại diện cho các nhà xuất bản và các tác giả thông báo họ đang khởi kiện công ty Meta, chủ sở hữu Facebook, sau khi các ấn phẩm của họ được sử dụng để đào tạo cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.
Ba nhóm gồm nhóm tổ chức xuất bản SNE; nhóm tác giả; nhóm nhạc sĩ SGDL và SNAC đã khiếu nại hành vi của Meta sử dụng hàng loạt tác phẩm có bản quyền mà không được sự cho phép của các tác giả và các nhà xuất bản.
Trong một tuyên bố, trưởng nhóm SNE Vincent Montagne nhấn mạnh rằng các đương đơn khiếu nại đã xác định được rằng trong kho dữ liệu mà chủ sở hữu của Facebook sử dụng có chứa nội dung của nhiều tác phẩm do các thành viên SNE chấp bút và xuất bản.
Người đứng đầu SGDL Christophe Hardy cho biết thông qua vụ kiện tại tòa án Paris lần này, bên nguyên đơn hy vọng rằng các nhà phát triển AI cần tôn trọng khuôn khổ pháp lý. Trong trường hợp sử dụng các nội dung đã đăng ký bản quyền, họ cần tính đến việc trả phí bản quyền.
Các nhà xuất bản và tác giả người Pháp không công khai thông tin ước tính thiệt hại mà Meta gây ra đối với họ. Trong khi đó, chủ sở hữu của Facebook thừa nhận đã sử dụng cơ sở dữ liệu Books3, chứa toàn văn của khoảng 200.000 cuốn sách, trong đó có một số cuốn bằng tiếng Pháp để đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn Llama của mình.
- Từ khóa :
- pháp
- meta
- meta bị kiện tại pháp
- bản quyền
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Meta bị kiện vì ưu tiên tuyển dụng lao động nước ngoài tại Mỹ
06:30' - 02/03/2025
Một thẩm phán Mỹ cho biết, Meta Platforms đang đối mặt với vụ kiện cáo buộc doanh nghiệp này ưu tiên tuyển dụng lao động nước ngoài có mức lương thấp hơn so với lao động Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple bị kiện tại Mỹ vì cáo buộc “tẩy xanh”
11:04' - 28/02/2025
Một nhóm khách hàng mua đồng hồ Apple Watch đã đệ đơn kiện dân sự tại Thung lũng Silicon cáo buộc "táo khuyết" đã phóng đại mức độ thân thiện với môi trường của sản phẩm đeo tay thông minh này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia truy bắt nghi phạm tham gia lừa đảo trực tuyến tại Campuchia
16:28' - 02/11/2025
Cảnh sát Malaysia đang truy bắt 7 công dân nước này bị chính quyền Singapore cáo buộc dính líu tới các băng nhóm lừa đảo trực tuyến hoạt động tại Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án bạo hành bé gái 9 tuổi
19:31' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án và khởi tố các bị can liên quan đến vụ bạo hành bé gái 9 tuổi tại phường Tân Uyên.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội
19:28' - 01/11/2025
Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Phương Thảo (sinh năm 1999) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đắk Lắk xử lý nhóm đối tượng cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng
19:07' - 01/11/2025
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ, xử lý 3 đối tượng về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” khi dàn cảnh để cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng của một người dân ở Đắk Lắk.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn trả hơn 37 tỷ đồng học phí thu không đúng quy định tại Đại học Thủ Dầu Một
15:38' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đã triển khai việc hoàn trả học phí đối với sinh viên hệ đào tạo trình độ đại học trong hai năm học 2021-2022 và 2022-2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng cản trở xe chở thiết bị điện gió
12:34' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, cản trở phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 2 đối tượng cướp giật làm cặp vợ chồng ngã xe trọng thương
08:06' - 01/11/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã bắt giữ Trương Vũ Khánh (sinh 2004) và Lê Quốc Trung Kiên (sinh 2005), cùng trú tại tỉnh Cà Mau, để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp tăng cường bảo vệ cho Bảo tàng Louvre
08:06' - 01/11/2025
Hiện cảnh sát Pháp đã bắt giữ 7 nghi phạm, trong đó 2 người bị truy tố tội trộm cắp và âm mưu phạm tội. Tuy nhiên, toàn bộ số trang sức bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Louvre vẫn chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam nghệ sỹ Trương Ngọc Ánh
22:06' - 31/10/2025
Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam diễn viên Trương Ngọc Ánh để điều tra hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Biểu tượng của Tập đoàn Meta tại một hội nghị ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN