Meta bị phạt 220 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng
Meta chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, FCCPC cho biết trong một tuyên bố rằng công ty này đã cung cấp một số tài liệu và đã thuê luật sư để gặp gỡ và làm việc với FCCPC.
Người đứng đầu FCCPC, ông Adamu Abdullahi, cho biết các cuộc điều tra được thực hiện cùng với Ủy ban bảo vệ dữ liệu Nigeria và kéo dài hơn 38 tháng. Kết quả điều tra cho thấy các chính sách của Meta không cho phép người dùng lựa chọn hoặc từ chối việc thu thập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ.
Ông Abdullahi nhấn mạnh: "Toàn bộ cuộc điều tra đã kết luận rằng Meta trong một thời gian dài đã thực hiện các hành vi vi phạm luật pháp một cách lặp đi lặp lại và liên tục... đặc biệt, nhưng không giới hạn ở các hành vi lạm dụng và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng tại Nigeria. Dựa trên bằng chứng đáng kể được thu thập, và việc Meta đã được cung cấp mọi cơ hội để trình bày quan điểm, giải thích hoặc bảo vệ hành vi của mình, Ủy ban đã đưa ra lệnh cuối cùng và áp dụng hình phạt đối với Meta".Vào tháng 5, ủy ban cạnh tranh của Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt Meta 1,2 tỷ lira (36,3 triệu USD) sau các cuộc điều tra về việc chia sẻ dữ liệu trên các nền tảng Facebook, Instagram, Threads và WhatsApp của công ty.
Meta cũng đã phải đối mặt với sự phản đối ở châu Âu và các khu vực khác về cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu. Kế hoạch sử dụng dữ liệu cá nhân của Meta để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo mà không xin phép đã gặp phải sự chỉ trích ở châu Âu.Trong khi đó, cơ quan giám sát cạnh tranh của Nam Phi đã công bố kế hoạch điều tra xem liệu các nền tảng kỹ thuật số, bao gồm Meta, có cạnh tranh không công bằng với các nhà xuất bản tin tức bằng cách sử dụng nội dung của họ để tạo doanh thu quảng cáo hay không.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Meta gỡ bỏ hạn chế đối với tài khoản mạng xã hội của ông Donald Trump
13:40' - 13/07/2024
Ngày 12/7, Meta thông báo công ty đã thu hồi một số hạn chế đối với tài khoản cá nhân của cựu Tổng thống Mỹ Donald trên hai ứng dụng của công ty là Facebook và Instagram.
-
Phân tích - Dự báo
Điều gì xảy ra nếu Meta cấm các đường liên kết tin tức ở Australia?
06:30' - 09/07/2024
Australia đang đứng trước thế khó khi Meta (công ty sở hữu nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram) có ý định loại bỏ các kênh tin tức Australia trên nền tảng của mình.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tây Ban Nha điều tra Meta về việc sử dụng dữ liệu cho AI
10:40' - 05/07/2024
Trong thông báo, công tố viên tại tòa án quốc gia Tây Ban Nha cho biết họ nhận được nhiều khiếu nại từ người dùng Facebook, Instagram, các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thuộc sở hữu của Meta.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 5 cơ sở nha khoa không phép
11:04'
5 cơ sở y tế tại Lâm Đồng bị phạt mỗi nơi 45 triệu đồng, đình chỉ 18 tháng do khám chữa bệnh không phép; cơ quan chức năng yêu cầu giám sát chặt, công khai để cảnh báo người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Lãng phí từ hệ thống camera giám sát hơn 4 tỉ đồng chưa thể vận hành
10:48'
Dự án camera giám sát tại Ia Grai (Gia Lai) đã hoàn thành từ đầu 2025 nhưng chưa vận hành do vướng tổ chức sau giải thể công an cấp huyện, khiến hệ thống tạm ngắt kết nối, chưa phát huy hiệu quả.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố các đối tượng dàn dựng trò chơi bốc thăm trúng thưởng để lừa đảo
16:03' - 17/03/2026
Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ vai trò của các cá nhân liên quan, trong đó có việc cho thuê mặt bằng tổ chức gian hàng tại hội chợ, để xử lý theo quy định của pháp luật
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Đức Giang
15:34' - 17/03/2026
Bộ Công an khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang, làm rõ các sai phạm nghiêm trọng về môi trường, khai thác tài nguyên và kế toán, đồng thời khởi tố 14 bị can liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ đánh nhau gây chết người vì "mời rượu"
14:23' - 17/03/2026
Ngày 17/3, Tòa án nhân dân khu vực 6 – Cà Mau đã đưa ra xét xử vụ án chết người tại quán bar Kitty (Phường 3, thành phố Bạc Liêu cũ, nay là khóm 11, phường Bạc Liêu).
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ kỳ vọng hoàn thành sớm lộ trình xây dựng địa bàn sạch ma túy
11:23' - 17/03/2026
Đại tá Huỳnh Hoài Hận, Phó Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng địa bàn không ma túy đã đạt được những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội
20:47' - 16/03/2026
Ngày 16/3, Bộ Công an phát thông tin cảnh báo về nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại biên giới phía Bắc
20:14' - 16/03/2026
Cục Hải quan cho biết, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu tuyến biên giới phía Bắc đã trực tiếp phát hiện và ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội phát hiện gần 1 tấn xúc xích nhập lậu
20:04' - 16/03/2026
Tổng giá trị số hàng hóa vi phạm được xác định là 76.264.000 đồng. Toàn bộ số sản phẩm được xác định là hàng hóa nhập lậu, vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm.

Biểu tượng của Tập đoàn Meta. Ảnh: AFP/TTXVN