Meta bị phạt 220 triệu USD vì vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng
Meta chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc này. Tuy nhiên, FCCPC cho biết trong một tuyên bố rằng công ty này đã cung cấp một số tài liệu và đã thuê luật sư để gặp gỡ và làm việc với FCCPC.
Người đứng đầu FCCPC, ông Adamu Abdullahi, cho biết các cuộc điều tra được thực hiện cùng với Ủy ban bảo vệ dữ liệu Nigeria và kéo dài hơn 38 tháng. Kết quả điều tra cho thấy các chính sách của Meta không cho phép người dùng lựa chọn hoặc từ chối việc thu thập, sử dụng và chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ.
Ông Abdullahi nhấn mạnh: "Toàn bộ cuộc điều tra đã kết luận rằng Meta trong một thời gian dài đã thực hiện các hành vi vi phạm luật pháp một cách lặp đi lặp lại và liên tục... đặc biệt, nhưng không giới hạn ở các hành vi lạm dụng và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng tại Nigeria. Dựa trên bằng chứng đáng kể được thu thập, và việc Meta đã được cung cấp mọi cơ hội để trình bày quan điểm, giải thích hoặc bảo vệ hành vi của mình, Ủy ban đã đưa ra lệnh cuối cùng và áp dụng hình phạt đối với Meta".Vào tháng 5, ủy ban cạnh tranh của Thổ Nhĩ Kỳ đã phạt Meta 1,2 tỷ lira (36,3 triệu USD) sau các cuộc điều tra về việc chia sẻ dữ liệu trên các nền tảng Facebook, Instagram, Threads và WhatsApp của công ty.
Meta cũng đã phải đối mặt với sự phản đối ở châu Âu và các khu vực khác về cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu. Kế hoạch sử dụng dữ liệu cá nhân của Meta để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo mà không xin phép đã gặp phải sự chỉ trích ở châu Âu.Trong khi đó, cơ quan giám sát cạnh tranh của Nam Phi đã công bố kế hoạch điều tra xem liệu các nền tảng kỹ thuật số, bao gồm Meta, có cạnh tranh không công bằng với các nhà xuất bản tin tức bằng cách sử dụng nội dung của họ để tạo doanh thu quảng cáo hay không.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Meta gỡ bỏ hạn chế đối với tài khoản mạng xã hội của ông Donald Trump
13:40' - 13/07/2024
Ngày 12/7, Meta thông báo công ty đã thu hồi một số hạn chế đối với tài khoản cá nhân của cựu Tổng thống Mỹ Donald trên hai ứng dụng của công ty là Facebook và Instagram.
-
Phân tích - Dự báo
Điều gì xảy ra nếu Meta cấm các đường liên kết tin tức ở Australia?
06:30' - 09/07/2024
Australia đang đứng trước thế khó khi Meta (công ty sở hữu nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram) có ý định loại bỏ các kênh tin tức Australia trên nền tảng của mình.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tây Ban Nha điều tra Meta về việc sử dụng dữ liệu cho AI
10:40' - 05/07/2024
Trong thông báo, công tố viên tại tòa án quốc gia Tây Ban Nha cho biết họ nhận được nhiều khiếu nại từ người dùng Facebook, Instagram, các nền tảng truyền thông xã hội phổ biến thuộc sở hữu của Meta.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ ra quân kiểm tra nồng độ cồn
19:57'
Ngày 18/10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoạt động đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp nào?
07:00'
Chính phủ ban hành Nghị định 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm. Theo đó Hoạt động đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp nào?
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ yêu cầu The New York Times bồi thường 15 tỷ USD
21:41' - 17/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nộp lại đơn kiện The New York Times với yêu cầu bồi thường 15 tỷ USD vì phỉ báng danh dự ông, chỉ vài tuần sau khi vụ kiện bị một thẩm phán liên bang bác bỏ.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc hồi hương 60 công dân ở Campuchia nghi tham gia lừa đảo trực tuyến
20:31' - 17/10/2025
Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac, chuyến bay chở khoảng 60 công dân nước này bị giam giữ tại Campuchia vì tội lừa đảo trực tuyến sẽ khởi hành quay về Hàn Quốc vào sáng 18/10.
-
Kinh tế và pháp luật
FIFA bị kiện hình sự vì nền tảng giao dịch NFT
19:31' - 17/10/2025
GESPA cho biết: “Qua điều tra, chúng tôi xác nhận các nghi vấn rằng collect.fifa.com cung cấp dịch vụ có tính chất cờ bạc chưa được cấp phép tại Thụy Sĩ. Do đó, đây là hành vi bất hợp pháp”.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố đối tượng giết người, trốn truy nã 33 năm
16:11' - 17/10/2025
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hồ Tuấn Vũ (sinh năm 1975, trú tại phường Bạch Mai, Hà Nội) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luật
Miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Thái Khắc Thành trong vụ án “gà lôi trắng”
13:04' - 17/10/2025
Căn cứ điểm a, khoản 1 Điều 29 Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Thái Khắc Thành về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng loạt sai phạm tại hai dự án khu dân cư chậm tiến độ
10:38' - 17/10/2025
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận nhiều sai phạm, chậm tiến độ, hiệu quả thấp tại hai dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư A3 và Hồng Chính III; kiến nghị kiểm điểm các cá nhân, đơn vị liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng trăm công ty ở Thụy Sĩ bị tấn công mã độc ransomware
07:46' - 17/10/2025
Thụy Sĩ đang đối mặt với tấn công mạng nghiêm trọng khi nhóm tin tặc khét tiếng Akira đã nhắm vào khoảng 200 doanh nghiệp trong nước, sử dụng phương thức tống tiền ransomware tinh vi và nguy hiểm.