Meta lên kế hoạch phát triển nền tảng cạnh tranh với Twitter
Trong một tuyên bố gửi qua email, người phát ngôn của Meta cho hay công ty khám phá một mạng xã hội độc lập phi tập trung chuyên chia sẻ các cập nhật bằng văn bản.
Theo người phát ngôn, Meta tin rằng có cơ hội để phát triển một không gian riêng biệt, nơi những người sáng tạo và nhân vật của công chúng có thể chia sẻ các cập nhật mới nhất về họ. Hiện vẫn chưa rõ khi nào Meta sẽ tung ra ứng dụng mới.
Ứng dụng của Meta sẽ dựa trên khuôn khổ của Mastodon, một nền tảng tương tự Twitter được ra mắt vào năm 2016. Theo giới quan sát, một ứng dụng giống Twitter sẽ cho phép Meta tận dụng sự hỗn loạn hiện thời tại công ty do tỷ phú Elon Musk lãnh đạo. Twitter đã gặp rất nhiều khó khăn để duy trì cơ sở khách hàng quảng cáo của mình kể từ khi ông Musk tiếp quản nền tảng này vào cuối năm ngoái. Các công ty đã giảm chi tiêu sau một loạt động thái của Twitter, bao gồm khôi phục các tài khoản bị đình chỉ và đưa ra dịch vụ xác minh tài khoản có trả phí, dẫn đến việc hàng loạt kẻ lừa đảo mạo danh các công ty. Kế hoạch của Meta đến vào thời điểm nền tảng lớn nhất của họ là Facebook khó thu hút sự chú ý của nhóm người dùng trẻ tuổi, trong khi các khoản đầu tư khổng lồ vào metaverse (vũ trụ ảo) chưa có dấu hiệu được đền đáp trong thời gian tới. Ứng dụng chia sẻ video Instagram của Meta cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt, khi các nhà sản xuất nội dung hoặc những người có ảnh hưởng từ bỏ nền tảng này để chuyển sang ứng dụng đối thủ TikTok. Ông Thomas Hayes, Chủ tịch công ty quản lý đầu tư Great Hill Capital có trụ sở tại New York cho biết Meta là một công ty giỏi việc mua bán – sáp nhập hơn là những nhà đổi mới sáng tạo hoặc nhà phát triển. Đối với việc sao chép hoạt động của Twitter, đây chỉ là một "động thái phòng thủ". Theo ông, Meta chỉ đang thử mỗi thứ một chút. Ông còn nhận định Meta có thể bắt đầu kiếm tiền từ một nền tảng nhỏ có mô hình tương tự Twitter sớm hơn so với thời gian chờ đợi các khoản đầu tư metaverse sinh lời./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Mạng xã hội Twitter gặp trục trặc
07:29' - 07/03/2023
Mạng xã hội Twitter đã gặp phải một loạt trục trặc ngày 6/3 khi các liên kết ngừng hoạt động, một số người sử dụng không thể đăng nhập và không thể tải ảnh.
-
Chuyển động DN
Meta giảm giá thiết bị thực tế ảo để kích cầu
18:15' - 04/03/2023
Công ty công nghệ Meta ngày 3/3 đã thông báo giảm giá bộ thiết bị thực tế ảo (VR) Meta Quest Pro nhằm thu hút sự quan tâm lớn hơn của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thuộc metaverse (vũ trụ ảo).
-
Chuyển động DN
Twitter lại gặp sự cố
07:11' - 02/03/2023
Theo trang theo dõi sự cố Downdetector.com, hàng nghìn người dùng Twitter đã không thể truy cập mạng xã hội này trong ngày 1/3.
-
Doanh nghiệp
Meta thử nghiệm dịch vụ đăng ký trả phí tại Australia và New Zealand
13:30' - 24/02/2023
Mạng xã hội Facebook và ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram - hai công ty con của tập đoàn này - sẽ triển khai thử nghiệm dịch vụ xác minh tài khoản có trả phí tại Australia và New Zealand.
-
Công nghệ
Meta gặp rắc rối về thuế tại Italy
10:49' - 23/02/2023
Meta, công ty mẹ của Facebook, đang phải đối mặt với hóa đơn thuế 870 triệu euro (925 triệu USD) ở Italy, sau khi các công tố viên nước này mở cuộc điều tra đối với “đại gia” mạng xã hội này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Kỹ thuật chỉnh sửa gen tiên tiến mở ra triển vọng điều trị tự kỷ
06:21'
Theo tờ SCMP, các nhà khoa học Trung Quốc vừa sử dụng một công cụ chỉnh sửa gen tiên tiến để sửa chữa đột biến DNA gây ra các vấn đề về nhận thức và hành vi.
-
Công nghệ
NASA thay đổi lộ trình đưa con người trở lại Mặt Trăng
19:29' - 28/02/2026
Dù gặp nhiều trở ngại, NASA vẫn đang nỗ lực để hiện thực hóa mục tiêu đưa con người trở lại bề mặt Mặt Trăng trong vài năm tới.
-
Công nghệ
OpenAI đạt thỏa thuận với Lầu Năm Góc về ứng dụng AI trong mạng lưới mật
13:07' - 28/02/2026
OpenAI ngày 27/2 thông báo đã đạt thỏa thuận về việc triển khai các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty này trên mạng lưới mật của Bộ Quốc phòng Mỹ, đi kèm các “hàng rào an toàn” kỹ thuật.
-
Công nghệ
Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần"
07:54' - 28/02/2026
Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC) dự báo trong năm 2026, lượng xuất xưởng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm mạnh 12,9% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 1,12 tỷ chiếc.
-
Công nghệ
CMC hợp tác xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo thế hệ mới
13:49' - 27/02/2026
Hà Nội, Đại học Bách khoa và Tập đoàn CMC hợp tác xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội (HIC), thúc đẩy mô hình “ba nhà”, đưa nghiên cứu gắn với thị trường và phát triển kinh tế tri thức.
-
Công nghệ
Cà Mau gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số
13:00' - 27/02/2026
Việc giải quyết thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh Cà Mau diễn ra nhanh chóng, đơn giản; người dân, doanh nghiệp đều bày tỏ sự hài lòng trước những đổi thay từ cải cách hành chính.
-
Công nghệ
Cáp quang biển AAE1 gặp sự cố, Internet Việt Nam vẫn ổn định
11:33' - 27/02/2026
Thông tin từ Cục Viễn thông (Bộ Khoa học và Công nghệ), cáp quang biển AAE1 gặp sự cố nhưng Internet Việt Nam vẫn ổn định nhờ hạ tầng dự phòng và tuyến cáp đất liền Việt Nam – Singapore (VSTN).
-
Công nghệ
Sam Altman và Dario Amodei - hai tầm nhìn về tương lai AI
05:54' - 27/02/2026
Khi các lãnh đạo công nghệ được mời nắm tay nhau để thể hiện tinh thần hợp tác sau khi Tuyên bố New Delhi về AI được thông qua, Altman và Amodei - đứng cạnh nhau - đã không bắt tay.
-
Công nghệ
EU đầu tư hỗ trợ Luxembourg phát triển công nghệ vệ tinh
14:00' - 26/02/2026
Hiện OQ Technology đang triển khai một mạng lưới vệ tinh mang tính chủ quyền, cung cấp dịch vụ kết nối vệ tinh tin cậy với chi phí hợp lý cho châu Âu và các khu vực vùng sâu, vùng xa trên toàn cầu

Biểu tượng của Meta Platforms Inc. Ảnh: Reuters