Mexico công bố gói đầu tư hạ tầng và năng lượng trị giá hơn 11 tỷ USD
Chính phủ Mexico và khu vực tư nhân nước này đã công bố gói đầu tư thứ hai trị giá 11,39 tỷ USD vào lĩnh vực hạ tầng và năng lượng, nhằm tái kích hoạt nền kinh tế đang bị tác động mạnh bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Kế hoạch đầu tư gồm 29 dự án tập trung chính vào viễn thông và giao thông-vận tải được triển khai dưới hình thức đầu tư tư nhân và công-tư, trong đó có cảng khí hóa lỏng của công ty Sempra Enegy của Mỹ với vốn đầu tư 2,23 tỷ USD tại bang Baja California, phía Đông Bắc của Mexico. Gói đầu tư này năm trong chương trình đầu tư 44,3 tỷ USD vào 147 dự án giao thông, viễn thông, dịch vụ cơ bản và du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ Mexico. Trước đó, ngày 5/10, Mexico đã công bố gói đầu tư hạ tầng 13,84 tỷ USD, gồm 39 dự án. Chủ tịch Hội đồng điều phối doanh nghiệp Mexico, Carlos Salazar, cho biết hai gói đầu tư hạ tầng trên sẽ tạo ra hơn 400.000 việc làm mới, giúp vực dậy thị trường lao động Mexico. Dự kiến gói đầu tư thứ ba sẽ sớm được công bố. Kinh tế Mexico đã có những dấu hiệu phục hồi bắt đầu từ tháng 7/2020 khi chính phủ nước này mở cửa lại các hoạt động kinh tế. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Mỹ Latinh trong quý III/2020 đã ghi nhận mức tăng trưởng 12% so với quý II/2020. Tuy nhiên, GDP của Mexico vẫn giảm tới 8,6% so với cùng kỳ của năm 2019. Đại dịch COVID-19 tác động mạnh tới kinh tế Mexico. Các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế như Moody's, Fitch Ratings và S&P Global Ratings đều đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đối với quốc gia này. Kinh tế Mexico đang phải đối mặt với một “làn gió ngược” đáng kể khi chịu tác động của một cuộc suy thoái có thể xảy ra ở Mỹ, đối tác thương mại số 1 của nước này, nguồn thu từ dầu mỏ cũng như từ ngành du lịch sụt giảm . Các tổ chức tài chính đa phương dự báo GDP của Mexico trong năm 2020 sẽ tăng trưởng âm 10%, với sự phục hồi rất chậm và phải tới năm 2025 mới lấy lại đà phục hồi như trước đại dịch COVID-19./.>>Mexico giữ nguyên lãi suất cơ bản
- Từ khóa :
- mexico
- đầu tư hạ tầng
- du lịch mexico
- kinh tế mexico
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Mỹ gia hạn đóng cửa du lịch với Canada và Mexico
08:08' - 20/11/2020
Ngày 19/11, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf tuyên bố gia hạn lệnh cấm các hoạt động đi lại không thiết yếu giữa Mỹ với Mexico và Canada với lý do dịch COVID-19 đang lây lan nhanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi số nuôi dưỡng và khai thác nguồn thu
18:16' - 15/09/2025
Thuế tỉnh Ninh Bình tiến hành đánh giá dư địa thu từ các ngành, lĩnh vực trọng điểm còn tiềm năng, xây dựng bản đồ nguồn thu để phục vụ quản lý, dự báo, lập kế hoạch thu ngân sách sát thực tế.
-
Tài chính
Thuế Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025
16:55' - 15/09/2025
Thuế thành phố tập trung trung chỉ đạo xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, ách tắc.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
16:32' - 15/09/2025
Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và đặc biệt là chất lượng phát triển đã có sự cải thiện rõ nét sau giai đoạn biến động mạnh vài năm trước đây.
-
Tài chính
Lào Cai: Thu ngân sách đạt 12.482 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ
14:00' - 15/09/2025
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, trong 12 ngày đầu tháng 9/2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 175 tỷ đồng.
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.
-
Tài chính
Singapore bội thu thuế khi kinh tế khởi sắc
07:46' - 13/09/2025
Doanh thu thuế của Singapore tăng 10,7% lên 88,9 tỷ SGD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.
-
Tài chính
Tổ xung kích Bắc Ninh thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số trong nộp thuế
18:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa triển khai lập Tổ xung kích nhằm hướng dẫn người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế “ba tại chỗ” gồm hướng dẫn, khai thuế và nộp thuế.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế quan của Mỹ đạt kỷ lục gần 30 tỷ USD trong tháng 8/2025
11:02' - 12/09/2025
Các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách quốc gia, với tổng số tiền thuế hải quan thu được trong tháng 8/2025 đạt khoảng 29,5 tỷ USD.