Mexico công bố gói đầu tư hạ tầng và năng lượng trị giá hơn 11 tỷ USD

09:08' - 01/12/2020
BNEWS Kế hoạch đầu tư gồm 29 dự án tập trung chính vào viễn thông và giao thông-vận tải được triển khai dưới hình thức đầu tư tư nhân và công-tư.

Chính phủ Mexico và khu vực tư nhân nước này đã công bố gói đầu tư thứ hai trị giá 11,39 tỷ USD vào lĩnh vực hạ tầng và năng lượng, nhằm tái kích hoạt nền kinh tế đang bị tác động mạnh bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Kế hoạch đầu tư gồm 29 dự án tập trung chính vào viễn thông và giao thông-vận tải được triển khai dưới hình thức đầu tư tư nhân và công-tư, trong đó có cảng khí hóa lỏng của công ty Sempra Enegy của Mỹ với vốn đầu tư 2,23 tỷ USD tại bang Baja California, phía Đông Bắc của Mexico.
Gói đầu tư này năm trong chương trình đầu tư 44,3 tỷ USD vào 147 dự án giao thông, viễn thông, dịch vụ cơ bản và du lịch nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ Mexico. Trước đó, ngày 5/10, Mexico đã công bố gói đầu tư hạ tầng 13,84 tỷ USD, gồm 39 dự án.
Chủ tịch Hội đồng điều phối doanh nghiệp Mexico, Carlos Salazar, cho biết hai gói đầu tư hạ tầng trên sẽ tạo ra hơn 400.000 việc làm mới, giúp vực dậy thị trường lao động Mexico. Dự kiến gói đầu tư thứ ba sẽ sớm được công bố.
Kinh tế Mexico đã có những dấu hiệu phục hồi bắt đầu từ tháng 7/2020 khi chính phủ nước này mở cửa lại các hoạt động kinh tế. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Mỹ Latinh trong quý III/2020 đã ghi nhận mức tăng trưởng 12% so với quý II/2020. Tuy nhiên, GDP của Mexico vẫn giảm tới 8,6% so với cùng kỳ của năm 2019.
Đại dịch COVID-19 tác động mạnh tới kinh tế Mexico. Các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế như Moody's, Fitch Ratings và S&P Global Ratings đều đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đối với quốc gia này. Kinh tế Mexico đang phải đối mặt với một “làn gió ngược” đáng kể khi chịu tác động của một cuộc suy thoái có thể xảy ra ở Mỹ, đối tác thương mại số 1 của nước này, nguồn thu từ dầu mỏ cũng như từ ngành du lịch sụt giảm .
Các tổ chức tài chính đa phương dự báo GDP của Mexico trong năm 2020 sẽ tăng trưởng âm 10%, với sự phục hồi rất chậm và phải tới năm 2025 mới lấy lại đà phục hồi như trước đại dịch COVID-19./.

>>Mexico giữ nguyên lãi suất cơ bản

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục