Mexico đẩy mạnh trục xuất người di cư sau thỏa thuận với Mỹ
Ngày 2/7, giới chức Mexico thông báo quốc gia này đã trục xuất hơn 20.000 người nước ngoài trong tháng 6 vừa qua, tăng 33% so với tháng trước đó, sau khi quốc gia này đồng ý thực hiện các biện pháp "chưa từng có tiền lệ" giúp giảm dòng người di cư để tránh các biện pháp trừng phạt thuế của Mỹ.
Theo số liệu sơ bộ của cơ quan di trú quốc gia, Mexico trục xuất tổng cộng 21.912 người trong tháng 6/2019, cao hơn mức 16.507 người trong tháng 5/2019.
Số người bị trục xuất gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 vừa qua đe dọa áp thuế với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Mexico nếu quốc gia này không tăng cường nỗ lực để giảm dòng người di cư Trung Mỹ vượt biên giới Mỹ- Mexico.
Sau một tuần đàm phán căng thẳng, hai bên tuyên bố đạt thỏa thuận hôm 7/6, trong đó Mexico đồng ý điều hàng nghìn lính Vệ binh quốc gia tới đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới và mở rộng chính sách tiếp nhận trở lại những người di cư xin tị nạn tại Mỹ trong thời gian chờ xét duyệt.
Theo thỏa thuận này, Mexico có 45 ngày để thực hiện các biện pháp mang lại hiệu quả để kiểm chứng. Kể từ khi chính sách có tên "Remain in Mexico," (Ở lại Mexico), được áp dụng, khoảng 17.000 người di cư được đưa trở lại Mexico trong thời gian đơn xin tị nạn vào Mỹ đang được xét duyệt.
Cũng trong ngày 2/7, Bộ Ngoại giao Mexico công bố số liệu cho thấy số người di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ -Mexico trong tháng 6 đã giảm 30% so với tháng 5 .
Dẫn số liệu của Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan Mỹ, Bộ trên cho biết số người di cư bị bắt giữ tháng 6 là 100.037 người, giảm đáng kể so với mức 144.278 người bị bắt vào tháng trước đó.
Bộ Ngoại giao Mexico khẳng định các nỗ lực kiểm soát dòng người di cư mà chính phủ Mexico áp dụng đã góp phần giúp hạn chế số người bị bắt giữ.
Hôm 28/6, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan nhận định thỏa thuận với Mexico mang lại những kết quả mà Tổng thống Trump mong đợi, giúp giảm 25% số người di cư bị bắt giữ tại biên giới phía Nam nước Mỹ trong tháng 6. Hôm 1/7, Tổng thống Trump phát biểu tại Washington khẳng định Mexico đang làm rất tốt.
Trong những tháng gần đây, Mỹ phải đối mặt với làn sóng người di cư chạy trốn nghèo đói mà bạo lực từ các quốc gia Trung Mỹ. Chỉ riêng tháng 5 vừa qua, Mỹ đã bắt giữ 144.000 người di cư tại biên giới, tăng 32% so với tháng 4 và 27% so với tháng 5/2018./.
- Từ khóa :
- người di cư
- người nhập cư
- người tị nạn
- mỹ
- donald trump
- mexico
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 32.000 người di cư đã thiệt mạng hoặc mất tích từ 2014-2018
19:00' - 01/07/2019
Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), hơn 32.000 người di cư trên toàn thế giới đã thiệt mạng hoặc mất tích trong giai đoạn 2014 - 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico dành 40.000 việc làm cho người di cư
09:14' - 29/06/2019
Mexico sẽ dành tới 40.000 việc làm tại biên giới phía Bắc cho người di cư hiện đang trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico không chấp nhận việc Mỹ trả lại lượng lớn người di cư
07:45' - 15/06/2019
Mexico tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10'
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48'
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42' - 23/05/2025
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.