Mexico dành 40.000 việc làm cho người di cư
Ngày 28/6, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador tuyến bố nước này sẽ dành tới 40.000 việc làm tại biên giới phía Bắc cho người di cư hiện đang trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.
Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Mexico cho biết một hiệp định về cung cấp việc làm cho người di cư sẽ được chính phủ ký vào tuần tới với các doanh nghiệp chế tạo máy hoạt động tại khu vực biên giới giáp với Mỹ. Biện pháp này cũng giúp giảm việc quá tải lượng người ngập cư Trung Mỹ tại các trung tâm tạm trú dọc biên giới dài 3.169 km giữa Mexico và Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống López Obrador cũng cho biết chính phủ sẽ xây các trung tâm tạm trú mới và giải ngân thêm nguồn lực tài chính để đảm bảo lương thực, thuốc men và dịch vụ y tế cho người di cư.Ngành công nghiệp chế tạo máy của Mexico tại khu vực biên giới phía Bắc luôn phải chịu tình trạng thiếu lao động do mức lương trả thấp hơn so với nước láng giềng Mỹ, bất chấp từ tháng đầu tháng Giêng chính phủ đã tăng lương cơ bản gấp 2 lần tại khu vực này.
Ngày 7/6 vừa qua, Mexico và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận di cư nhằm giảm dòng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ. Theo thỏa thuận, Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ./.
- Từ khóa :
- mexico
- người di cư
- người nhập cư
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mexico áp dụng giá vé máy bay 1 USD cho người nhập cư bất hợp pháp
16:30' - 21/06/2019
Hàng không Volaris (Mexico) ngày 20/6 thông báo cung cấp các chuyến bay với giá vé 1 USD/lượt cho những người nhập cư bất hợp pháp vào nước này mong muốn trở về Costa Rica, El Salvador và Guatemala.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico vẫn đối mặt với mối đe dọa thuế quan từ Mỹ
05:00' - 21/06/2019
Mối đe dọa thuế quan của Mỹ đối với Mexico vẫn đang hiện hữu và sẽ có những tác động đối với vấn đề mấu chốt của Mexico, cũng như nỗ lực củng cố quyền lực của chính quyền nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10'
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03'
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hủy kế hoạch buộc các hãng hàng không phải bồi thường do chậm chuyến bay
10:04'
Airlines for America, nghiệp đoàn đại diện cho Delta Air Lines, United Airlines, American Airlines và nhiều hãng hàng không khác ở Mỹ, đã bày tỏ ủng hộ quyết định của DOT.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế tạm thời với thịt lợn nhập khẩu từ EU
05:33'
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với thịt lợn và một số sản phẩm từ thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu từ ngày 10/9.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tòa án Tối cao có thể chặn được chính sách thuế quan của Tổng thống Trump?
16:52' - 05/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao sớm đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hầu hết các mức thuế quan do ông áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
16:48' - 05/09/2025
Hạ viện Thái Lan đã triệu tập phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng mới, một tuần sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra vì vi phạm đạo đức công vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
13:13' - 05/09/2025
Điện Kremlin ngày 5/9 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Moskva để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược Ấn Độ chuyển hướng xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ
11:19' - 05/09/2025
Các quan chức Ấn Độ ngày 4/9 cho biết nước này đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu dược phẩm sang các thị trường ở châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Nam Á, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.