Mexico dành 40.000 việc làm cho người di cư

09:14' - 29/06/2019
BNEWS Mexico sẽ dành tới 40.000 việc làm tại biên giới phía Bắc cho người di cư hiện đang trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.
Người di cư xếp hàng bên ngoài cơ quan di trú ở Tapachula, bang Chiapas, Mexico trong hành trình tới Mỹ ngày 27/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/6, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador tuyến bố nước này sẽ dành tới 40.000 việc làm tại biên giới phía Bắc cho người di cư hiện đang trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.
Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Mexico cho biết một hiệp định về cung cấp việc làm cho người di cư sẽ được chính phủ ký vào tuần tới với các doanh nghiệp chế tạo máy hoạt động tại khu vực biên giới giáp với Mỹ. Biện pháp này cũng giúp giảm việc quá tải lượng người ngập cư Trung Mỹ tại các trung tâm tạm trú dọc biên giới dài 3.169 km giữa Mexico và Mỹ.
Bên cạnh đó, Tổng thống López Obrador cũng cho biết chính phủ sẽ xây các trung tâm tạm trú mới và giải ngân thêm nguồn lực tài chính để đảm bảo lương thực, thuốc men và dịch vụ y tế cho người di cư.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador phát biểu tại Mexico City. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngành công nghiệp chế tạo máy của Mexico tại khu vực biên giới phía Bắc luôn phải chịu tình trạng thiếu lao động do mức lương trả thấp hơn so với nước láng giềng Mỹ, bất chấp từ tháng đầu tháng Giêng chính phủ đã tăng lương cơ bản gấp 2 lần tại khu vực này.
Ngày 7/6 vừa qua, Mexico và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận di cư nhằm giảm dòng người di cư Trung Mỹ vượt qua lãnh thổ Mexico để tìm đường tới Mỹ. Theo thỏa thuận, Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục