Mexico hồi hương hơn 900 cổ vật từ Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) thông qua Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia (INAH) cho biết buổi lễ chính thức bàn giao cổ vật đã diễn ra hôm 3/3. Đây là hoạt động nằm trong chiến lược quốc gia nhằm bảo vệ di sản văn hóa và chống nạn buôn bán trái phép khảo cổ vật.
Giám đốc phụ trách Phục hồi Di sản Văn hóa của SRE, bà María José Buerba Romero Valdés, cho biết trong số cổ vật được hồi hương có 828 tác phẩm thời tiền Tây Ban Nha được Đại học Colgate ở Hamilton (New York) trao lại. Những hiện vật này có giá trị lịch sử cao, minh chứng cho sự đa dạng về nền văn hóa lâu đời từng tồn tại trên lãnh thổ Mexico trước khi người Tây Ban Nha đến. Nhóm cổ vật có niên đại trong khoảng thời gian 3.000 năm từ thời kỳ tiền Cổ điển (năm 1.500 trước Công nguyên) đến thời kỳ hậu Cổ điển (thế kỷ 16) và có nguồn gốc đa dạng đến từ nhiều vùng khác nhau, bao gồm miền Tây Mexico, Bajío, Oaxaca, khu vực Maya…
Trong số những tác phẩm đáng chú ý nhất là bức tượng người Olmec có niên đại từ năm 900 đến năm 400 trước Công nguyên ở miền Trung Mexico, được làm bằng đất sét, mô tả một nhân vật nam trong tư thế ngồi, hai chân bắt chéo và một tay ôm gối. Tác phẩm điêu khắc dài 12 cm và rộng 8 cm, cho thấy đặc điểm tiêu biểu của nghệ thuật Olmec.
Nhà chức trách Mexico cũng thu hồi được một ách bằng đá được làm theo phong cách Olmec (năm 1.000-400 trước Công nguyên) và mặt nạ Teotihuacan có niên đại từ năm 100 đến năm 600. Ngoài ra, nhóm cổ vật còn bao gồm các bình đựng, tượng người và động vật nhỏ, đồ vật có từ nền văn hóa Maya, Toltec và Teotihuacan của Mexico thời tiền Tây Ban Nha. Những tác phẩm này hiện đang được INAH lưu giữ để phân tích, bảo quản và triển lãm trong tương lai.
Trong nhiệm kỳ Tổng thống Andrés Manuel López Obrador (2018-2024), Mexico đã thực hiện một loạt các hành động pháp lý và chiến lược nhằm thúc đẩy việc hồi hương những di sản văn hóa quốc gia bị lưu giữ bất hợp pháp ở nước ngoài. Thống kê cho thấy, từ tháng 12/2018, các phái đoàn ngoại giao Mexico tại nhiều quốc gia trên thế giới đã thu hồi được khoảng 14.000 tác phẩm văn hóa của quốc gia Mỹ Latinh này.
- Từ khóa :
- Mexico
- cổ vật
- Mỹ
- đồ cổ
- Chính phủ Mexico
Tin liên quan
-
Đời sống
Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông
07:00' - 12/03/2025
Cơ quan Khí tượng quốc gia Anh (Met Office) đã phát đi cảnh báo sương mù ở các khu vực phía Bắc nước Anh, sau một tuần có thời tiết ấm nhất trong năm.
-
Đời sống
Mỹ: Số trẻ em bị ngộ độc thuốc giảm đau fentanyl tăng vọt
07:50' - 09/03/2025
Một nghiên cứu mới phân tích dữ liệu trong 8 năm đã tiết lộ sự gia tăng đáng báo động về các trường hợp ngộ độc fentanyl ở trẻ em tại Mỹ.
-
Đời sống
Mở màn Những ngày phim Việt Nam tại Mỹ
09:19' - 07/03/2025
Chủ tịch MPA bày tỏ vui mừng khi hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam và VFDA giới thiệu phim Việt Nam tới khán giả Mỹ. Ông Rivkin đánh giá cao tiềm năng phát triển của công nghiệp điện ảnh Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ấn Độ rực rỡ đón lễ hội sắc màu Holi
16:40' - 15/03/2025
Một mùa lễ hội Holi lại đến, mang theo không khí hân hoan và sắc màu rực rỡ trên khắp Ấn Độ và nhiều khu vực Nam Á.
-
Đời sống
Độc đáo Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam
06:00' - 15/03/2025
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là lễ hội dân gian truyền thống độc đáo của An Giang nói chung và Châu Đốc nói riêng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/3
05:00' - 15/03/2025
Xem ngay lịch âm hôm nay 15/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Quê hương nữ tướng Nguyễn Thị Định được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa
19:04' - 14/03/2025
Huyện ủy Giồng Trôm cho biết, căn nhà ba gian - nơi nữ tướng sinh ra và từ đó ra đi đấu tranh giải phóng quê hương, đất nước được phục dựng giống với nguyên bản và được trông coi, gìn giữ cẩn trọng.
-
Đời sống
Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Valentine Trắng 14/3 và lựa chọn quà tặng
14:53' - 14/03/2025
Sau ngày Valentine Đỏ 14/2, nơi những lời yêu thương được gửi gắm, Valentine Trắng 14/3 trở thành dịp để người nhận quà đáp lại tình cảm của đối phương.
-
Đời sống
Hơn 25% loài động vật có khả năng kiến tạo cảnh quan đang lâm nguy
07:00' - 14/03/2025
Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy hơn 25% các loài động vật có khả năng định hình lại cảnh quan trên hành tinh đang bị đe dọa hoặc suy giảm quần thể nghiêm trọng.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/3
05:00' - 14/03/2025
Xem ngay lịch âm hôm nay 14/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Lễ trương yến – Mỹ tục của người làng Hành Thiện
15:42' - 13/03/2025
Cứ 3 năm một lần, vào đầu tháng 2 âm lịch năm Dần, Thân, Tỵ, Hợi, làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng (Xuân Trường, Nam Định) lại chuẩn bị lễ trương yến (yến lão) cho các cụ ông, cụ bà từ 70 tuổi trở lên.
-
Đời sống
Bình Dương xây dựng Dầu Tiếng xứng đáng với truyền thống anh hùng
15:05' - 13/03/2025
Theo UBND tỉnh Bình Dương, Dầu Tiếng hôm nay đã kế thừa tinh thần anh dũng của thế hệ đi trước, không ngừng đổi mới, phát triển theo hướng công nghiệp – nông nghiệp – dịch vụ du lịch bền vững.