Mexico hồi hương hơn 900 cổ vật từ Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) thông qua Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia (INAH) cho biết buổi lễ chính thức bàn giao cổ vật đã diễn ra hôm 3/3. Đây là hoạt động nằm trong chiến lược quốc gia nhằm bảo vệ di sản văn hóa và chống nạn buôn bán trái phép khảo cổ vật.
Giám đốc phụ trách Phục hồi Di sản Văn hóa của SRE, bà María José Buerba Romero Valdés, cho biết trong số cổ vật được hồi hương có 828 tác phẩm thời tiền Tây Ban Nha được Đại học Colgate ở Hamilton (New York) trao lại. Những hiện vật này có giá trị lịch sử cao, minh chứng cho sự đa dạng về nền văn hóa lâu đời từng tồn tại trên lãnh thổ Mexico trước khi người Tây Ban Nha đến. Nhóm cổ vật có niên đại trong khoảng thời gian 3.000 năm từ thời kỳ tiền Cổ điển (năm 1.500 trước Công nguyên) đến thời kỳ hậu Cổ điển (thế kỷ 16) và có nguồn gốc đa dạng đến từ nhiều vùng khác nhau, bao gồm miền Tây Mexico, Bajío, Oaxaca, khu vực Maya…
Trong số những tác phẩm đáng chú ý nhất là bức tượng người Olmec có niên đại từ năm 900 đến năm 400 trước Công nguyên ở miền Trung Mexico, được làm bằng đất sét, mô tả một nhân vật nam trong tư thế ngồi, hai chân bắt chéo và một tay ôm gối. Tác phẩm điêu khắc dài 12 cm và rộng 8 cm, cho thấy đặc điểm tiêu biểu của nghệ thuật Olmec.
Nhà chức trách Mexico cũng thu hồi được một ách bằng đá được làm theo phong cách Olmec (năm 1.000-400 trước Công nguyên) và mặt nạ Teotihuacan có niên đại từ năm 100 đến năm 600. Ngoài ra, nhóm cổ vật còn bao gồm các bình đựng, tượng người và động vật nhỏ, đồ vật có từ nền văn hóa Maya, Toltec và Teotihuacan của Mexico thời tiền Tây Ban Nha. Những tác phẩm này hiện đang được INAH lưu giữ để phân tích, bảo quản và triển lãm trong tương lai.
Trong nhiệm kỳ Tổng thống Andrés Manuel López Obrador (2018-2024), Mexico đã thực hiện một loạt các hành động pháp lý và chiến lược nhằm thúc đẩy việc hồi hương những di sản văn hóa quốc gia bị lưu giữ bất hợp pháp ở nước ngoài. Thống kê cho thấy, từ tháng 12/2018, các phái đoàn ngoại giao Mexico tại nhiều quốc gia trên thế giới đã thu hồi được khoảng 14.000 tác phẩm văn hóa của quốc gia Mỹ Latinh này.
- Từ khóa :
- Mexico
- cổ vật
- Mỹ
- đồ cổ
- Chính phủ Mexico
Tin liên quan
-
Đời sống
Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông
07:00' - 12/03/2025
Cơ quan Khí tượng quốc gia Anh (Met Office) đã phát đi cảnh báo sương mù ở các khu vực phía Bắc nước Anh, sau một tuần có thời tiết ấm nhất trong năm.
-
Đời sống
Mỹ: Số trẻ em bị ngộ độc thuốc giảm đau fentanyl tăng vọt
07:50' - 09/03/2025
Một nghiên cứu mới phân tích dữ liệu trong 8 năm đã tiết lộ sự gia tăng đáng báo động về các trường hợp ngộ độc fentanyl ở trẻ em tại Mỹ.
-
Đời sống
Mở màn Những ngày phim Việt Nam tại Mỹ
09:19' - 07/03/2025
Chủ tịch MPA bày tỏ vui mừng khi hợp tác với Đại sứ quán Việt Nam và VFDA giới thiệu phim Việt Nam tới khán giả Mỹ. Ông Rivkin đánh giá cao tiềm năng phát triển của công nghiệp điện ảnh Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nhiều đường phố Côte d’Ivoire đồng loạt khoác tên mới
07:00'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, thủ đô kinh tế Abidjan của Côte d’Ivoire đã bắt đầu đổi tên các con phố và đại lộ vốn được đặt từ thời thực dân Pháp cai trị.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Nhiều du khách mắc kẹt trên vòng quay London Eye giữa nắng nóng
15:51' - 02/05/2025
Ngày 1/5, vòng quay London Eye tại thủ đô của Anh đã bị sự cố khiến nhiều du khách bị mắc kẹt bên trong các cabin kính giữa thời tiết nắng nóng.
-
Đời sống
Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ Ấn Độ về Việt Nam
15:46' - 02/05/2025
Đêm 1/5, Xá lợi Đức Phật đã được cung rước bằng chuyên cơ quân sự của Chính phủ Ấn Độ từ thủ đô New Delhi trong không khí trang nghiêm và sẽ tôn trí tại Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 2/5.
-
Đời sống
Địa đạo Củ Chi: Dấu tích kiên cường hút khách ngày thống nhất
15:29' - 02/05/2025
Trong dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dòng người từ khắp mọi miền đất nước và quốc tế đổ về tham quan địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh).
-
Đời sống
Sun World Ba Na Hills vận hành tuyến cáp treo mới
13:00' - 02/05/2025
Ngày 30/4, Sun World Ba Na Hills đã chính thức vận hành tuyến cáp treo số 8, đưa du khách từ Nhà ga Hội An đến với Vương quốc Mặt Trăng.
-
Đời sống
Du khách hào hứng check in không gian rực rỡ cờ hoa tại Sun World Ba Na Hills
11:59' - 02/05/2025
Trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, Sun World Ba Na Hills thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến vui chơi.
-
Đời sống
Thiên đường hoa tử đằng tại Tochigi, Nhật Bản
10:17' - 02/05/2025
Hoa tử đằng (Fuji trong tiếng Nhật) là loài hoa có vẻ đẹp dịu dàng, quyến rũ và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Nhật Bản.
-
Đời sống
Cờ Tổ quốc tô điểm không gian làng biển tại Nghệ An
10:16' - 02/05/2025
Với bờ biển dài 82 km chạy dài qua 5 huyện, thị xã, Nghệ An hiện có hơn 3.120 tàu cá với hơn 12.000 lao động trực tiếp tham gia đánh bắt hải sản trên biển thuộc 270 thôn của 34 xã, phường.