Mexico mở rộng các công cụ tài chính để phục hồi kinh tế

09:26' - 24/09/2020
BNEWS Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Mexico nhằm phục hồi nền kinh tế trong nước đang bị tác động mạnh của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Ngày 23/9 (giờ địa phương), Bộ Tài chính và Tín dụng công và cơ quan quản lý ngân hàng của Mexico đã mở rộng các công cụ để cho phép các ngân hàng và trung gian tài chính tái cơ cấu các khoản vay và các khoản tín dụng khác cho khách hàng.

Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ Mexico nhằm phục hồi nền kinh tế trong nước đang bị tác động mạnh của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công Mexico, Arturo Herrera, cho biết các biện pháp này sẽ kéo dài cho đến năm sau, một số quy tắc tạm thời được thiết kế để tránh vỡ nợ và mất tài sản thế chấp.

Bên cạnh đó, các nhu cầu thanh khoản sẽ kéo dài tới đến tháng 3/2021, mở rộng vùng đệm vốn cho đến cuối năm 2021 và gia hạn 18 tháng đối với các khoản tín dụng nông nghiệp.
Ngoài ra, gói biện pháp mới không chỉ tìm cách cứu trợ kinh tế của các khách hàng thụ hưởng, mà còn góp phần phục hồi kinh tế đất nước bằng cách cung cấp thanh khoản cho các gia đình và doanh nghiệp.
Tình hình dịch bệnh đang tác động mạnh tới kinh tế Mexico. Kinh tế đình trệ, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế như  Moody's, Fitch Ratings và S&P Global Ratings đều đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đối với Mexico.

Số liệu thống kê cho thấy kinh tế của Mexico trong quý II/2020 đã giảm kỷ lục 18,7% so với cùng kỳ năm 2019, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1993. Đây là quý thứ 4 liên tiếp kinh tế Mexico sụt giảm.

Trước đó, kinh tế Mexico đã ghi nhận các mức sụt giảm 2,2% trong quý I/2020, 0,4% trong quý III/2019 và 0,2% trong quý IV/2019.
Còn mới đây, Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) dự báo kinh tế nước này, trong trường hợp xấu nhất, sẽ suy giảm tới 12,8% trong năm 2020, do tác động của đại dịch COVID-19, và phải mất 2 năm để phục hồi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục