Mexico phạt Mitsubishi và Denso 4 triệu USD vì độc quyền
Ủy ban Liên bang về Cạnh tranh Kinh tế Mexico (Cofece) đã tuyên phạt 4 triệu USD đối với hai công ty Mitsubishi Heavy Industries (MHI) và Denso Corporation (Denso) của Nhật Bản vì hành vi độc quyền trong trao đổi thông tin thương mại nhạy cảm nhằm thao túng giá máy nén khí điều hòa ô tô.
Theo Cofece, trong quá trình tham gia đấu thầu cung cấp máy nén khí điều hòa cho hãng General Motors (GM), MHI và Denso đã thực hiện nhiều cuộc họp nhằm nâng giá thiết bị này.
Cơ quan chức năng Mexico xác định các hành vi trên gây tổn hại tới thị trường Mexico vì thiết bị trên được GM México nhập khẩu và lắp ráp cho các ô tô tiêu thụ ở thị trường nội địa. Điều này khiến giá thành các dòng xe của GM México tăng lên và ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng.
Theo các nhà phân tích, GM Mexico ngoài thiệt hại kinh tế hơn 1 triệu USD còn bị ảnh hưởng về khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Mexico hiện là thị trường lý tưởng thu hút mạnh mẽ sự đầu tư từ các nhà sản xuất ô tô bởi chi phí xây dựng nhà máy thấp, giá nhân công rẻ và sức mua tăng mạnh.
Hiệp hội Công nghiệp ô tô và Hiệp hội Phân phối ô tô Mexico cho biết trong quý I/2016 lượng xe mới bán ra tại thị trường nội địa nước này đạt 347.326 chiếc, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2015.
Ngành sản xuất ô tô hiện được coi là ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng của Mexico và đóng góp tới 3% GDP.
Doanh thu bán xe trong năm 2015 vượt 50 tỷ USD, sản lượng đạt 3,4 triệu chiếc, tiêu thụ nội địa trên 1,3 triệu xe các loại.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc phạt hãng Volkswagen, cấm bán 80 dòng xe
07:03' - 03/08/2016
Hàn Quốc đã quyết định cấm bán, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận 80 mẫu xe của công ty Audi Volkswagen Hàn Quốc vốn vẫn bị nghi là có được giấy phép bán xe tại nước này nhờ việc bịa đặt các báo cáo.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp nhận lượng kiều hối cao nhất trong nhiều năm qua
07:55' - 02/08/2016
Thống kê của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) công bố ngày 1/8, trong 6 tháng đầu năm nay, nền kinh tế thứ 2 Mỹ Latinh đã tiếp nhận trên 13,1 tỷ USD tiền kiều hối, tăng gần 9% so với cùng kỳ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Honda Việt Nam mở rộng đào tạo lái xe an toàn cho học sinh năm học 2025 – 2026
09:43'
Honda Việt Nam phối hợp Cục CSGT và Bộ Giáo dục & Đào tạo khởi động khóa đào tạo kiến thức pháp luật, kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh THPT và GDNN, mở rộng tới 26 tỉnh, thành năm học 2025 – 2026.
-
Doanh nghiệp
Mô hình “kiềng ba chân” giúp Khánh Hòa trở thành điểm đến xanh kiểu mẫu
15:53' - 12/09/2025
Mô hình “kiềng 3 chân” của doanh nghiệp tiên phong như Xanh SM đang kiến tạo mang nhiều giá trị cả về du lịch, kinh tế, góp phần quan trọng giúp Khánh Hòa là “điểm đến xanh toàn diện của thế giới”.
-
Doanh nghiệp
VETC kêu gọi người dân khẩn trương chuyển đổi tài khoản giao thông
10:02' - 12/09/2025
VETC kêu gọi người dân khẩn trương hoàn tất chuyển đổi sang tài khoản giao thông đã định danh và liên kết phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trước ngày 1/10/2025 theo Nghị định 119/2024/NĐ-CP.
-
Doanh nghiệp
Xu hướng khởi nghiệp xanh và bền vững “bùng nổ” trong kỷ nguyên số
18:56' - 11/09/2025
Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Xanh thuộc mạng lưới của BSA trong những năm gần đây đã chủ động xây dựng đa dạng nền tảng thương mại điện tử đạt hiệu quả tích cực và rất đáng học hỏi.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines thực hiện thành công chuyến bay vận chuyển mô tạng từ Huế ra Phú Thọ
16:09' - 11/09/2025
Đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng đã tiếp tục thực hiện thành công những chuyến bay “từ trái tim đến trái tim” vận chuyển mô tạng, mang lại cơ hội hồi sinh sự sống cho ba bệnh nhân.
-
Doanh nghiệp
Alibaba huy động 3,2 tỷ USD để mở rộng quốc tế và đẩy mạnh AI
15:03' - 11/09/2025
Alibaba phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 3,2 tỷ USD, ưu tiên đầu tư điện toán đám mây và thương mại điện tử toàn cầu, khẳng định chiến lược AI là động lực tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam bước vào cuộc đua năng lượng mới
14:57' - 11/09/2025
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang đối diện với các thách thức chưa từng có trước xu thế chuyển dịch năng lượng.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của Zara, Inditex thấp hơn dự kiến do người tiêu dùng chi tiêu thận trọng
13:15' - 11/09/2025
Theo báo cáo, doanh thu ròng của Inditex trong quý II kết thúc vào ngày 31/7 đạt 10,08 tỷ euro (tương đương 11,81 tỷ USD), thấp hơn mức 10,26 tỷ euro mà nhà phân tích dự báo theo ước tính của LSEG.
-
Doanh nghiệp
Làm rõ chi phí hợp lý chưa được tính toán đầy đủ vào giá điện
11:09' - 11/09/2025
Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Cục trưởng Cục Điện lực (Bộ Công Thương), đã làm rõ những chi phí hợp lý của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa được hạch toán và tính toán đầy đủ vào giá bán lẻ điện.