Mexico phê duyệt khẩn cấp thuốc viên paxlovid điều trị COVID-19
Phóng viên TTXVN tại Mexico cho biết, ngày 14/1, Ủy ban liên bang về phòng chống các nguy cơ y tế của Mexico (Cofepris) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp thuốc viên paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ, trung bình và có nguy cơ biến chứng.
Cofepris ra tuyên bố cho biết thuốc paxlovid có hai thành phần nirmatrelvir và ritonavir kết hợp với nhau giúp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân COVID-19, làm giảm 88% tỷ lệ nhập viện và tử vong.
Trong 2 thành phần này, nirmatrelvir có tác dụng ức chế protein của virus SARS-CoV-2 để ngăn virus nhân bản lên, trong khi ritonavir có tác dụng làm chậm sự phân hủy của thuốc để giữ thuốc trong cơ thể người bệnh lâu hơn.
Người đứng đầu Cofepris, Alejandro Svarch Pérez, cho biết việc phê duyệt sử dụng thuốc paxlovid dạng viên nén sẽ giúp Mexico có thêm công cụ đối phó với dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp tiêm phòng và vệ sinh dịch tễ.Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này phải theo đơn của bác sĩ để tránh người dân tự ý mua thuốc và sử dụng sai liều.
Mexico đang trải qua làn sóng dịch thứ 4 với số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong tuần qua. Hiện nước này đã có hơn 4,1 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 300 nghìn trường hợp tử vong.Tính tới thời điểm này, Mexico đã có hơn 82,4 triệu người trong tổng số 126 triệu dân được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine, trong đó gần 74 triệu người đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc bắt đầu sử dụng thuốc điều trị dạng uống cho bệnh nhân trên 65 tuổi
10:21' - 13/01/2022
Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc (MOHW) ngày 13/1 cho biết sẽ tiếp nhận 21.000 liệu trình thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid dạng uống đầu tiên của hãng dược Pfizer (Mỹ).
-
Kinh tế & Xã hội
Merck tuyên bố thuốc Molnupiravir chống được biến thể Omicron
13:27' - 11/01/2022
Theo hãng dược Merck, thuốc viên dạng uống Molnupiravir dùng trong điều trị COVID-19 có thể chống lại biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 và bất kỳ biến thể nào khác.
-
Kinh tế & Xã hội
Cộng hòa Séc sẽ mua thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer
08:49' - 10/01/2022
Ngày 9/1, Bộ trưởng Y tế Cộng hòa Séc Vlastimil Válek cho biết nước này sẽ đặt mua 50.000 liều thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ngãi chủ động ứng phó bão số 13, đặt an toàn người dân lên hàng đầu
17:06'
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Y Ngọc yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 13, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân trước, trong và sau bão.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Ninh công bố tình huống khẩn cấp về nhiều sự cố đê điều, sạt lở sau mưa lũ
16:53'
Tỉnh Bắc Ninh ban hành các quyết định công bố tình huống khẩn cấp đối với một số sự cố đê điều, sạt lở bờ sông, bãi sông trên địa bàn các xã, phường sau ảnh hưởng của các đợt mưa, lũ lớn vừa qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục "thẻ vàng" IUU": Thanh Hóa cần tập trung kiểm soát chặt chẽ đội tàu khai thác
16:42'
Thanh Hóa chỉ đạo tập trung kiểm soát chặt chẽ đội tàu khai thác, đảm bảo tất cả tàu cá đều có giấy phép hợp lệ và thiết bị VMS hoạt động thường xuyên.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Ấn Độ chìm trong khói độc, chuyên gia cảnh báo rời thành phố
16:04'
Sáng 6/11, bầu trời thủ đô New Delhi của Ấn Độ chìm trong lớp sương mù dày đặc khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) lên tới 705 – mức được xếp loại “nguy hiểm” và cao nhất trong thang cảnh báo.
-
Kinh tế & Xã hội
Định hình “gói quyền lợi sức khỏe cơ bản” cho mọi công dân
16:03'
Từ thực tiễn địa phương, cán bộ, đảng viên Đồng Tháp đề xuất tăng đầu tư cho y tế cơ sở, đột phá trong cải cách giáo dục và bảo đảm an sinh xã hội trong dự thảo văn kiện Đại hội XIV.
-
Kinh tế & Xã hội
Định hình tương lai bền vững cho ngành hàng dừa Việt
15:31'
Ngành dừa Vĩnh Long sẽ tập trung vào 3 "trụ cột" chính, đó là: phát triển vùng nguyên liệu bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, đẩy mạnh chế biến sâu và tăng cường quản lý, liên kết chuỗi giá trị.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh nhân rộng các mô hình hiệu quả về an toàn giao thông
15:23'
Ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh cho biết: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đang được triển khai sâu rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Chấn chỉnh tình trạng dừng đỗ xe gây ùn tắc trên Quốc lộ 62
15:05'
Trước tình trạng hàng trăm xe container đỗ kín hai bên Quốc lộ 62 chờ làm thủ tục thông quan, UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu khẩn trương chấn chỉnh, đẩy nhanh xây dựng bãi đỗ xe tại Cửa khẩu Bình Hiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Sập tháp lò hơi ở nhà máy điện tại Hàn Quốc
14:46'
Ngày 6/11, tháp lò hơi, cao 60 mét, đang trong giai đoạn tháo dỡ tại một nhà máy nhiệt điện ở thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc đã bị sập.

Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer sản xuất tại Freiburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN