Mexico sẽ chi gần 40 tỷ USD để đảm bảo an sinh xã hội
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, phát biểu tại lễ khai trương một trung tâm y tế tại bang miền Nam Oaxaca, Tổng thống Sheinbaum nêu bật tầm quan trọng của Cuộc chuyển đổi thứ 4 (4T)- chính sách và các dự án do cựu Tổng thống Andrés Manuel López Obrador (nhiệm kỳ 2018-2024) và Đảng Phong trào tái thiết quốc gia cầm quyền (Morena) thúc đẩy, trong đó tập trung bảo vệ và mang lại nhiều lợi ích cho người dân, đặc biệt là người nghèo.
Người đứng đầu chính phủ Mexico cho biết số tiền trên sẽ được phân bổ cho các chương trình xã hội như tăng lương hưu cho người lao động, những khoản phụ cấp cho phụ nữ từ 60 - 64 tuổi, cấp học bổng cho học sinh trong hệ thống giáo dục công,..
Đối với bang Oaxaca, bà Sheinbaum cũng cam kết triển khai các dự án cấp nước sạch, cải tạo đường sá, bảo tồn và phát triển làng nghề thủ công mỹ nghệ, trợ cấp cho người không có bảo hiểm xã hội, cũng như tiếp tục thực hiện các công trình công được đầu tư và cấp phép dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Andrés Manuel López Obrador.
Trước đó hôm 4/12, Chính phủ Mexico đã nhất trí cùng với các tổ chức công đoàn và khối doanh nghiệp tăng 12% mức lương tối thiểu cho người lao động kể từ ngày 1/1 năm 2025. Theo đó, mức lương tối thiểu ở vùng biên giới phía Bắc Mexico sẽ tăng từ 374,89 peso/ngày, tương đương 18,53 USD/ngày, lên 419,8 peso (20,76 USD)/ngày. Trong khi đó, các khu vực còn lại của đất nước sẽ tăng từ 11,65 euro (12,30 USD)/ngày lên 13,05 euro (13,78 USD)/ngày. Bộ trưởng Lao động Mexico Marath Bolaños nhấn mạnh quyết định tăng lương tối thiểu trên nhằm nâng cao đời sống người dân, phục hồi sức mua, đồng thời đây cũng là một trong 100 cam kết của Tổng thống Sheinbaum đưa ra khi bà nhậm chức vào ngày 1/10 vừa qua.- Từ khóa :
- Mexico
- kinh tế Mexico
- an sinh xã hội
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ công bố khoản viện trợ quân sự gần 1 tỷ USD cho Ukraine
14:20' - 08/12/2024
Gói viện trợ này được đưa ra sau gói hỗ trợ tương tự, trị giá 725 triệu USD, công bố hôm 2/12, trong đó cung cấp mìn cũng như các vũ khí phòng không và chống tăng.
-
Tài chính
Thái Lan hủy bỏ kế hoạch tăng thuế VAT
11:59' - 08/12/2024
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã hủy bỏ kế hoạch tăng thuế giá trị gia tăng (VAT).
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tỷ phú Bian Ximing đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng
18:15' - 19/05/2025
Sau thành công vang dội với các giao dịch vàng, tỷ phú Trung Quốc kín tiếng Bian Ximing lại gây chú ý khi đặt cược gần 1 tỷ USD vào thị trường đồng.
-
Tài chính
Thủ tục chuyển nơi đóng BHXH khi cơ quan chuyển trụ sở
08:30' - 19/05/2025
Cơ quan của ông Trần Luân Ngọc ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội và đóng BHXH cho người lao động tại BHXH quận Hà Đông. Nay, cơ quan chuyển trụ sở về quận Cầu Giấy.
-
Tài chính
Euro tăng giá - cơ hội cho châu Âu tỏa sáng
14:02' - 18/05/2025
Việc đồng euro tăng giá gần đây so với đồng USD là hệ quả từ các chính sách thất thường của Tổng thống Mỹ ông Donald Trump.
-
Tài chính
Từ bỏ "ví điện tử", Thái Lan tung "phao cứu sinh" 150 tỷ baht cho kinh tế
08:58' - 18/05/2025
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu leo thang do chiến tranh thương mại và việc áp dụng các biện pháp thuế quan gần đây của Mỹ, ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.
-
Tài chính
Đồng USD tăng giá trong 4 tuần liên tiếp
11:38' - 17/05/2025
Đồng USD tiếp tục mạnh lên trong phiên giao dịch ngày 16/5 và đạt dấu mốc tuần tăng thứ tư liên tiếp.
-
Tài chính
UnitedHealthcare đối mặt điều tra gian lận chương trình Medicare
10:15' - 17/05/2025
Tờ The Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin nói rằng cuộc điều tra nhắm vào chương trình Medicare Advantage mà UnitedHealthcare đang cung cấp cho người cao tuổi ở Mỹ.
-
Tài chính
Nợ công Italy cao kỷ lục
12:05' - 16/05/2025
Theo Ngân hàng Trung ương Italy, nợ công của nước này trong tháng 3 vừa qua đã ở mức cao nhất từ trước đến nay, lên tới 3.034 tỷ euro (3.380 tỷ USD), tăng thêm 9,5 tỷ euro so với tháng trước đó.
-
Tài chính
UAE có kế hoạch đầu tư 1.400 tỷ USD vào Mỹ
09:11' - 16/05/2025
Quốc gia vùng Vịnh này có kế hoạch đầu tư 1.400 tỷ USD vào Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng.
-
Tài chính
Tạm dừng hệ thống thuế điện tử từ ngày 23/5 đến 15/6
20:33' - 15/05/2025
Theo kế hoạch, một số ứng dụng như Hóa đơn điện tử, Dịch vụ Thuế điện tử và Trục truyền tin sẽ tạm ngưng hoạt động trong thời gian ngắn để phục vụ việc chuyển đổi.