BNEWS Gói viện trợ này được đưa ra sau gói hỗ trợ tương tự, trị giá 725 triệu USD, công bố hôm 2/12, trong đó cung cấp mìn cũng như các vũ khí phòng không và chống tăng.
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 7/12 cho biết sẽ cung cấp gói viện trợ mới vũ khí và thiết bị, trị giá 988 triệu USD, cho Ukraine trong bối cảnh Washington đang phải chạy đua để hỗ trợ Kiev trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhậm chức.
Trong tuyên bố, Lầu Năm Góc thông báo gói viện trợ này bao gồm máy bay không người lái, đạn dược cho Hệ thống Pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cùng thiết bị và phụ tùng thay thế cho hệ thống pháo binh, xe tăng và xe bọc thép.
Việc viện trợ sẽ được thực hiện thông qua Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine (USAI), theo đó thiết bị quân sự sẽ được mua thay vì lấy từ kho dự trữ của Mỹ. Điều này có nghĩa vũ khí và thiết bị quân sự sẽ không đến Ukraine ngay lập tức.
Gói viện trợ này được đưa ra sau gói hỗ trợ tương tự, trị giá 725 triệu USD, công bố hôm 2/12, trong đó cung cấp mìn cũng như các vũ khí phòng không và chống tăng. Đây là gói hỗ trợ thứ 22 trong Sáng kiến hỗ trợ an ninh Ukraine.
Chính quyền sắp mãn nhiệm của Mỹ đang thúc đẩy việc cung cấp càng nhiều viện trợ càng tốt cho Ukraine trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nắm quyền. Ông Trump nhiều lần chỉ trích viện trợ của Mỹ cho Kiev, đồng thời tuyên bố có thể chấm dứt xung đột trong vòng 24 giờ.
Những bình luận này của ông Trump kéo theo những đồn đoán cho rằng Mỹ sẽ chấm dứt viện trợ Ukraine trong tương lai, cũng như khả năng chống chọi của Kiev trong cuộc xung đột, nếu không có thêm sự hỗ trợ của Mỹ.
Cùng ngày, tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hội đàm 3 bên với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về cuộc xung đột hiện nay ở quốc gia Đông Âu.
Phát biểu trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine cho biết đã có cuộc hội đàm “tốt và hiệu quả” với người đồng cấp Pháp và Tổng thống đắc cử Mỹ. Theo ông, cả ông Macron và ông Trump đều muốn cuộc xung đột hiện nay giữa Ukraine và Nga kết thúc “càng sớm càng tốt” và “theo cách công bằng”. 3 bên đã nhất trí “hợp tác cùng nhau và duy trì liên lạc.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Paris, Thủ tướng Áo Karl Nehammer bày tỏ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai về Ukraine ở Vienna (Áo).
Trên tài khoản mạng xã hội, Thủ tướng Áo Nehammer cho biết hai bên đã thảo luận việc tăng cường nỗ lực chung “nhằm đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài”. Ông khẳng định Vienna luôn sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai.
- Từ khóa:
- mỹ
- bộ quốc phòng mỹ
- ukraine
- mỹ viện trợ ukraine
Tin liên quan
Mỹ, EU chuyển 50 tỷ USD từ tài sản bị phong tỏa của Nga cho Ukraine
Ngày 4/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng chuyển 50 tỷ USD từ các tài sản bị phong tỏa của Nga cho Ukraine trong những tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhThông quan tập trung giúp giảm thời gian làm thủ tục, tăng thu ngân sách
Lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực III khẳng định, việc tập trung xử lý hồ sơ tại Đội Thông quan đã giúp giảm áp lực cho các Hải quan cửa khẩu vốn đang quá tải.
-
Tài chínhThuế Cần Thơ đặt mục tiêu thu 15.000 tỷ đồng những tháng cuối năm
Để đạt mục tiêu tăng trưởng tối thiểu 10% theo yêu cầu của Thủ tướng và 15% theo chỉ tiêu của Hội đồng nhân dân, ngành phải quyết tâm thu thêm 15.000 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm.
-
Tài chínhArgentina cam kết trả đủ nợ trong giai đoạn 2026-2027
Theo kế hoạch, ngày 9/7 Argentina sẽ thanh toán khoảng 4,2 tỷ USD cho các trái chủ quốc tế.
-
Tài chínhNgành Thuế thu hơn 1,38 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm
Ngành Thuế thu hơn 1,382 triệu tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, đạt 61,6% dự toán. Thu từ thương mại điện tử tăng 44,2%, chuyển đổi số và ứng dụng AI tiếp tục được đẩy mạnh để chống thất thu.
-
Tài chính6 tháng, thu ngân sách qua hệ thống kho bạc đạt 1,547 triệu tỷ đồng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Kho bạc Nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
-
Tài chínhĐề xuất "không gian ngoại hối" riêng cho Trung tâm Tài chính quốc tế
Chuyên gia đề xuất cơ chế ngoại hối đặc thù, linh hoạt và quản lý theo chuẩn quốc tế để Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tăng sức cạnh tranh, thu hút dòng vốn và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhQuản trị dòng tiền và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng, có năng lực sản xuất, có thị trường tiêu thụ nhưng vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.
-
Tài chínhSố hóa tài sản thực – kênh gọi vốn tiềm năng
Đối mặt với những hạn chế của các kênh tín dụng truyền thống, giới doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm tới một biện pháp đầy sáng tạo: "Số hóa" các tài sản vật chất.
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.











