Mexico trấn áp tội phạm ma túy, tiêu diệt 6 tay súng
Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn thông báo ngày 25/4 của giới chức Mexico cho biết lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 6 tay súng và làm bị thương 1 đối tượng trong cuộc đụng độ với các băng đảng tội phạm tại bang Michoacan, miền Tây Mexico.
Bộ trưởng An ninh và Bảo vệ Công dân (SSPC) Omar García cho biết, trước tình hình bạo lực leo thang tại bang Michoacan, Quân đội và Vệ binh quốc gia đã triển khai chiến dịch trấn áp các nhóm tội phạm tại thành phố Tarímbaro và Apatzingán. Trong quá trình đụng độ, lực lượng chức năng đã tịch thu nhiều vũ khí và phương tiện của các tổ chức tội phạm.
Cuộc trấn áp này diễn ra sau một loạt các vụ bạo lực nghiêm trọng xảy ra một ngày trước đó tại 26 thị trấn ở Michoacan, 2 thành phố ở Guanajuato và 1 thành phố ở Jalisco. Các băng đảng tội phạm đã đốt cháy nhiều phương tiện, phong tỏa các tuyến đường và tấn công cửa hàng cùng trụ sở chính quyền địa phương. Trong một vụ tấn công tại thị trấn Pichataro, bang Michoacan, 2 cảnh sát đã thiệt mạng.
Theo Bộ trưởng Omar García, nguyên nhân của các vụ bạo lực xuất phát từ cuộc tranh giành lãnh thổ giữa các băng nhóm tội phạm. Hiện lực lượng an ninh đã khôi phục trật tự và tăng cường hiện diện tại các khu vực bị ảnh hưởng.
Cùng ngày, trong một chiến dịch khác, cảnh sát Mexico đã phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm bí mật sản xuất ma túy tại bang Durango, thu giữ 150 kg ma túy đá methamphetamine cùng nhiều tiền chất hóa học.
Kể từ khi Tổng thống Claudia Sheinbaum nhậm chức vào tháng 10/2024, Hải quân Mexico đã thu giữ 36 tấn cocaine trị giá hơn 456 triệu USD trong các chiến dịch chống ma túy ven biển. Đồng thời, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 17.250 đối tượng phạm tội, thu giữ gần 9.000 khẩu súng và hơn 140 tấn ma túy trong 6 tháng qua.
- Từ khóa :
- Mexico
- băng đảng ma túy
- tội phạm ma túy
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nhiều trường hợp thông tin sai sự thật vụ đối tượng tội phạm ma túy bắn tử vong một chiến sĩ Công an
14:45' - 23/04/2025
Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin về việc xử lý các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến vụ bắt giữ nhóm đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy bắn tử vong một chiến sĩ Công an.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề nghị truy tố 73 bị can trong đường dây ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn
13:02' - 22/04/2025
Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã ban hành Bản kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy tố 73 bị can thuộc nhiều tỉnh thành trong cả nước trong một chuyên án ma túy xuyên quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Luật có hiệu lực từ ngày 1/5: Hoàn thiện khung pháp lý giám định tư pháp, mở rộng chi trả bảo hiểm tiền gửi
14:49'
Từ ngày 1/5/2026, hai luật chính thức có hiệu lực là: Luật Giám định tư pháp 2025 và Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025.
-
Kinh tế và pháp luật
EC thúc đẩy triển khai ứng dụng xác thực độ tuổi nhằm bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
12:48'
Ngày 29/4, EC đã thông qua khuyến nghị kêu gọi các quốc gia thành viên đẩy nhanh tiến độ triển khai ứng dụng xác thực độ tuổi của EU, với mục tiêu đưa vào sử dụng ngay trong cuối năm nay.
-
Kinh tế và pháp luật
Tin nhắn mã hóa ngày càng gây khó cho cơ quan an ninh trong điều tra tội phạm
12:48'
Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn báo cáo năm 2025 của cơ quan giám sát tình báo Pháp cho biết hiện có khoảng 60 – 80% các cuộc trao đổi trực tuyến diễn ra qua các ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 1 triệu người nhập cư tại California (Mỹ) có nguy cơ bị trục xuất
12:47'
Tiểu bang California (Mỹ) đang triển khai kế hoạch chia sẻ dữ liệu bằng lái xe, bao gồm thông tin liên hệ đến người nhập cư bất hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Phá đường dây mua bán trái phép hơn 16.700 hóa đơn
12:46'
Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ quy mô lớn, liên quan 12 đối tượng, với hơn 16.700 hóa đơn, tổng trị giá khoảng 3.171 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh điều tra vụ đâm dao nhằm vào cộng đồng Do Thái theo hướng khủng bố
12:27'
Cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm 45 tuổi, là công dân Anh sinh ra tại Somalia, với cáo buộc âm mưu giết người.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo tình trạng trục lợi từ bán vé Carnaval
12:01'
Carnaval Hạ Long 2026 là sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần văn hóa, thể thao, du lịch tỉnh Quảng Ninh chào hè năm 2026 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh chủ trì.
-
Kinh tế và pháp luật
Hungary yêu cầu Temu nộp phạt và hoàn tiền cho người tiêu dùng
08:09'
Quyết định được đưa ra sau cuộc điều tra đối với Whaleco Technology Limited – đơn vị vận hành Temu tại châu Âu – liên quan đến các hành vi thương mại gây hiểu lầm.
-
Kinh tế và pháp luật
EU sơ bộ xác định Meta vi phạm quy định số về bảo vệ trẻ em
21:20' - 29/04/2026
Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra đánh giá sơ bộ rằng tập đoàn Meta vi phạm Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA), do không ngăn chặn hiệu quả việc trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng Facebook và Instagram.
