Mitsubishi chi 7,5 tỷ USD thâu tóm khí đá phiến tại Mỹ
Đây là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay và là bước đột phá đầu tiên của tập đoàn này vào lĩnh vực khai thác khí đốt thượng nguồn tại Mỹ.
Mitsubishi thông báo sẽ mua lại công ty năng lượng Aethon của Mỹ và những doanh nghiệp liên quan với giá 5,2 tỷ USD đồng thời gánh khoản nợ 2,33 tỷ USD của công ty này.
Aethon hoạt động tại lưu vực Haynesville, trải dài qua hai bang phía Nam và hiện đang sản xuất khoảng 15 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mỗi năm.
Mitsubishi cho biết: “Khoản đầu tư này không chỉ củng cố nền tảng lợi nhuận của các mảng kinh doanh khí đốt tự nhiên và LNG của Mitsubishi, mà còn đẩy nhanh nỗ lực xây dựng chuỗi giá trị tích hợp tại Mỹ - từ phát triển khí đốt thượng nguồn đến sản xuất điện, phát triển trung tâm dữ liệu, sản xuất hóa chất và các lĩnh vực kinh doanh liên quan”.
Mitsubishi được hậu thuẫn bởi Berkshire Hathaway, công ty trước đây do nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Warren Buffett (nay đã nghỉ hưu) lãnh đạo. Berkshire nắm giữ hơn 10% cổ phần của Mitsubishi.
Theo dự báo của công ty dầu khí Shell, nhu cầu LNG toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên từ 630 triệu tấn đến 718 triệu tấn vào năm 2040. Con số này cao hơn so với dự báo năm ngoái là từ 625 triệu tấn đến 685 triệu tấn.
Một yếu tố khác thúc đẩy đầu tư từ Nhật Bản là nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nền kinh tế lớn nhất thế giới khi Mỹ nhanh chóng xây dựng các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều điện năng để phục vụ cho sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI).
Ngày 13/1, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, nhu cầu điện của Mỹ dự kiến sẽ tăng 1% trong năm nay và 3% vào năm 2027, điều này sẽ “đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2007 nhu cầu điện tăng trong bốn năm liên tiếp và là giai đoạn tăng trưởng bốn năm mạnh nhất kể từ năm 2000”. Cơ quan này cho biết thêm rằng điều này chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng từ các cơ sở điện toán lớn, bao gồm cả những trung tâm dữ liệu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Điện Biên mở “luồng xanh” rút ngắn 60% thủ tục đầu tư
17:30' - 16/01/2026
UBND tỉnh Điện Biên quy định các thủ tục hành chính thuộc diện “luồng xanh”, các cơ quan, đơn vị tiếp nhận và giải quyết giảm tối thiểu 60% thời gian xử lý so với quy định hiện hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ của nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cao kỷ lục
11:17' - 16/01/2026
Lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trong tháng 11/2025, lên mức cao kỷ lục, khi mức mua vào của Na Uy, Canada và Saudi Arabia lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư hơn 205 triệu USD phát triển vật liệu tiên tiến
09:49' - 16/01/2026
Hàn Quốc đã phê duyệt “Kế hoạch thực hiện dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) lĩnh vực nano và vật liệu năm 2026” với tổng ngân sách lên tới 275,4 tỷ won (khoảng 205 triệu USD).
-
Doanh nghiệp
Pilgrim’s Pride đầu tư 1,3 tỷ USD, mở rộng chăn nuôi gia cầm tại Mexico
08:01' - 16/01/2026
Chính phủ Mexico hôm 15/1 thông báo Tập đoàn Pilgrim’s Pride của Mỹ, doanh nghiệp hàng đầu trong chăn nuôi và chế biến thịt gia cầm sẽ đầu tư 1,3 tỷ USD vào Mexico để mở rộng sản xuất trong 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57'
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhà máy lọc dầu lớn nhất Saudi Arabia đóng cửa
19:31' - 02/03/2026
Sau vụ tấn công bằng drone, Saudi Aramco ngừng hoạt động nhà máy lọc dầu Ras Tanura công suất 550.000 thùng/ngày, khiến giá dầu diesel và dầu thô toàn cầu tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may, da giày có đơn hàng đến hết quý II
19:15' - 02/03/2026
Sau Tết Bính Ngọ 2026, 95-99% công nhân ngành dệt may, da giày đã trở lại làm việc, đặc biệt có nhiều doanh nghiệp kín đơn hàng đến hết quý II, hướng mục tiêu xuất khẩu 49 tỷ USD năm nay.
-
Doanh nghiệp
Hai đơn vị Petrovietnam ký kết hợp tác phát triển công nghệ và sản phẩm mới
19:14' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau và Viện Dầu khí Việt Nam ký MOU, thúc đẩy nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm công nghệ, hướng tới nông nghiệp xanh, bền vững.

Trụ sở Tập đoàn tài chính Mitsubishi ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN