Mở lại phiên tòa xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai
Sau một lần tạm hoãn, ngày 20/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã đưa vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, hay còn gọi là Thiền am Bên bờ vũ trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) ra xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án đều có mặt, gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Sau khi Hội đồng xét xử tiến hành thủ tục khai mạc phiên tòa, luật sư của bị cáo nêu ý kiến đề nghị tiếp tục dừng phiên tòa do nhiều lý do như: hồ sơ vụ án thiếu nhiều vấn đề, nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, vấn đề bổ sung luật sư, thay đổi kiểm sát viên…Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng các lý do luật sư đưa ra chưa đủ thuyết phục do đó đã không chấp nhận đề nghị của luật sư và tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Sau phần thẩm tra tư cách của bị cáo và những người được triệu tập, luật sư của bị cáo đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa vì cho rằng, Hội đồng xét xử chỉ triệu tập được 4/38 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, không đảm bảo tính khách quan của phiên tòa; khi thẩm tra tư cách người làm chứng, chủ tọa chỉ hỏi kỹ một người mà không hỏi những người khác.Đồng thời, sự vắng mặt của 2 bị hại cũng làm ảnh hưởng đến phiên tòa. Tuy nhiên, sau khi thảo luận, Hội đồng xét xử đã không chấp nhận đề nghị của luật sư, Thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy vẫn tiếp tục làm chủ tọa phiên tòa.
Tiếp tục buổi làm việc, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An đọc cáo trạng của vụ án. Theo đó, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và 1 bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official."
Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).
Do đó, Viện Kiểm sát quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.
Riêng bị can Lê Thu Vân đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
Trong phần xét hỏi, bị cáo Lê Thanh Trùng Dương cho rằng không biết việc đăng tải các clip nêu trên, có người dựng lên để vu khống cho bị cáo. Đồng thời, trong quá trình điều tra đã bị điều tra viên đánh nên đã khai không đúng sự thật. Một số câu hỏi của chủ tọa phiên tòa không được bị cáo Lê Tùng Vân trả lời vì cho rằng tuổi cao, không nghe rõ câu hỏi. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi khác lại được bị cáo Lê Tùng Vân trả lời rất rõ ràng.Với các clip bị cáo buộc phạm tội, bị cáo khai không biết do tuổi đã cao nên không biết gì về mạng xã hội, không biết nội dung do những người khác làm. Bị cáo cho rằng mình không làm gì vi phạm pháp luật và phủ nhận cáo trạng mà Viện Kiểm sát đã nêu.
Sau khi xét hỏi hai bị cáo trên, phiên tòa tạm nghỉ trưa và sẽ tiếp tục xét xử trong buổi chiều./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Long An: Hoãn phiên tòa xét xử vụ Tịnh thất Bồng Lai
10:23' - 30/06/2022
Ngày 30/6, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng thứ 6 trong vụ Tịnh thất Bồng Lai
12:39' - 27/05/2022
Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thanh Nhị Nguyên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam chủ khu đất Tịnh thất Bồng Lai
18:52' - 12/05/2022
Ngày 12/5, Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960, ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) là chủ khu đất này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cà Mau phát hiện tàu cá vận chuyển trái phép hơn 25.000 lít dầu
17:57'
Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đang hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ xử lý tàu cá mang số hiệu KG 91565 TS vận chuyển trái phép hơn 25.000 lít dầu diesel trên vùng biển gần đảo Hòn Chuối (Cà Mau).
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương dừng tiếp nhận cấp, đổi giấy phép lái xe
12:44'
Theo lộ trình, sát hạch, cấp giấy phép lái xe sẽ được chuyển giao về lực lượng công an quản lý, nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và Trưởng phòng của Bệnh viện II Lâm Đồng
12:26'
Thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng và Trần Văn Thành
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương triệt phá đường dây lập doanh nghiệp “ma” lừa đảo chiếm đoạt tài sản
09:06'
Thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa triệt phá một đường dây tội phạm chuyên làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Bình Dương phá đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trên không gian mạng
08:52'
Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá một đường dây mua bán dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ dàn cảnh cướp tài sản tại chùa Kim Tiên, An Giang: Tạm giữ hình sự 9 đối tượng
15:29' - 17/02/2025
Chiều 17/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tịnh Biên cho biết đang tạm giữ hình sự 9 đối tượng để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng”, “cố ý gây thương tích” và “cướp tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc tạm đình chỉ ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc
11:36' - 17/02/2025
Ngày 17/2, Chính phủ Hàn Quốc thông báo tạm thời đình chỉ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) DeepSeek của Trung Quốc tại nước này, do lo ngại về các phương thức thu thập dữ liệu của ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 35 triệu đồng
09:17' - 16/02/2025
Liên tiếp trong thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc xuất hiện tình trạng phương tiện vi phạm đi ngược chiều, quay đầu xe, đi lùi, dừng đỗ sai quy định…
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 35 triệu đồng
09:16' - 16/02/2025
Liên tiếp trong thời gian gần đây trên các tuyến đường cao tốc xuất hiện tình trạng phương tiện vi phạm đi ngược chiều, quay đầu xe, đi lùi, dừng đỗ sai quy định…