Mở phiên tòa sơ thẩm xét xử lưu động vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên
Sáng 26/12, tại Sân vận động thành phố Điện Biên Phủ, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử lưu động Vì Văn Toán và đồng phạm trong vụ án nữ sinh đi giao gà bị sát hại dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Điện Biên.
Theo Cáo trạng số 19, ngày 22/11/2019 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên, vụ án có 9 bị can gồm: Vì Văn Toán (sinh năm 1982), Bùi Văn Công (sinh năm 1975), Lường Văn Hùng (sinh năm 1991), Lường Văn Lả (sinh năm 1993), Phạm Văn Nhiệm (sinh năm 1976), Phạm Văn Dũng (sinh năm 1972), Cầm Văn Chương (sinh năm 1974), Bùi Thị Kim Thu (sinh năm 1975) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và Vương Văn Hùng (sinh năm 1984), trú tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Trong đó, bị can Vì Văn Toán bị đề nghị truy tố về tội các "giết người", "bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản"; các bị can Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả bị đề nghị truy tố về các tội "giết người", "hiếp dâm", "bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản"; các bị can Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương bị đề nghị truy tố về tội "hiếp dâm".Bị can Bùi Thị Kim Thu bị đề nghị truy tố về tội "không tố giác tội phạm". Bị can Bùi Văn Công bị đề nghị truy tố thêm tội "cướp tài sản" và "tàng trữ trái phép chất ma túy"; bị can Vương Văn Hùng cũng bị đề nghị truy tố thêm "tội cướp tài sản".
Như vậy, trong vụ án này có 6/9 bị can bị truy tố với tội danh "giết người", quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi , bổ sung năm 2017) với mức án từ 20 năm tù, hoặc chung thân cho đến tử hình.
Theo Kết luận điều tra, khoảng 18 giờ ngày 4/2/2019 (tức 30 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng đã cùng nhau dùng phương tiện nguy hiểm bắt cóc Cao Mỹ Duyên nhằm chiếm đoạt tài sản của Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) theo yêu cầu của Vì Văn Toán.Ngay sau khi thực hiện hành vi dùng vũ lực bắt cóc Duyên, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng đã chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng của Duyên. Trong quá trình bắt và giữ Cao Mỹ Duyên tại nhà Bùi Văn Công (đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) từ ngày 4-6/2/2019, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm Cao Mỹ Duyên.
Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương đã cùng các bị can khác thực hiện một lần hành vi hiếp dâm Cao Mỹ Duyên. Nhằm che dấu hành vi phạm tội, các bị can Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng đã cùng nhau sát hại Cao Mỹ Duyên.
Trong suốt quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là người chủ mưu cầm đầu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và là người thực hành tích cực, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức. Ngày 6/2/2019, Bùi Thị Kim Thu đã chứng kiến Lường Văn Lả, Phạm Văn Dũng hiếp dâm Cao Mỹ Duyên, đến khoảng 24 giờ cùng ngày, Thu cũng chứng kiến các bị can Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Vương Văn Hùng bàn bạc và giết Cao Mỹ Duyên. Tuy có điều kiện nhưng Bùi Thị Kim Thu đã không tố giác tội phạm với cơ quan có thẩm quyền. Ngày 13/2/2019, tại nhà của mình, Bùi Văn Công đã có hành vi cất giấu trái phép gần 0,2 gam ma túy tổng hợp để bản thân sử dụng.Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây chấn động dư luận. Hành vi của các bị can là vi phạm pháp luật, xâm phạm nhân phẩm, danh dự, tính mạng, tài sản của người khác, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm hoạt động tư pháp cần phải xử lý nghiêm.
Trước đó, ngày 27/11, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên cũng đã tuyên án Vì Văn Toán chịu mức án chung thân vì tội "mua bán trái phép chất ma túy" và 7 năm tù vì tội "chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy"; Lường Văn Hùng chịu mức án chung thân vì tội "mua bán trái phép chất ma túy"; Bùi Văn Công chịu mức án 20 năm tù vì tội "mua bán trái phép chất ma túy".Các đối tượng này bị truy tố và đưa ra xét xử do đã thực hiện hành vi mua bán trái phép ma túy. Trong vụ án này còn có Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) cũng bị kết án 20 năm tù do buôn bán trái phép chất ma túy; Vì Thị Thu (vợ Vì Văn Toán) bị kết án chung thân vì tội mua bán trái phép chất ma túy.
Theo dự kiến, phiên xét xử diễn ra từ ngày 26 đến 28/12./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Điện Biên bắt giữ đối tượng mua bán trái phép 28.000 viên ma túy tổng hợp
18:48' - 11/11/2019
Tại Cơ quan điều tra, danh tính hai đối tượng bước đầu được xác định là: Vàng A Tro (sinh năm 1986) và Giàng Thị Khua (sinh năm 1989), cùng trú tại bản Tát Hẹ, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn tất Kết luận điều tra vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên
14:05' - 23/10/2019
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã có bản Kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố 9 đối tượng liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Điện Biên bắt 3 đối tượng vận chuyển trái phép 50kg ma túy đá
12:13' - 01/09/2019
Khám xét các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 2 bao tải lớn có chứa 50 gói màu vàng (khối lượng 50kg) ma túy đá, 2 xe máy và 2 điện thoại di động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Công ước Hà Nội: Biểu tượng của hòa bình, niềm tin và trách nhiệm chung trong kỷ nguyên số
10:57'
Theo PGS, T.S Phạm Đức Sơn, thành viên VASEA, lễ ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng tại Hà Nội vào ngày 25-26/10 tới là minh chứng sống động cho tinh thần hợp tác đa phương.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan không phát hiện chính trị gia nào liên quan các mạng lưới lừa đảo tại Campuchia
07:40'
Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthaphon Naowarat khẳng định Cục Điều tra Đặc biệt không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chính trị gia Thái Lan liên quan các mạng lưới lừa đảo xuyên biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt ca sỹ Lương Bằng Quang về tội “Đưa hối lộ”
20:11' - 23/10/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Lương Bằng Quang (sinh năm 1982, ngụ phường Chánh Hưng).
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ trộm tại Bảo tàng Louvre: Giám đốc bảo tàng thừa nhận sai sót an ninh
12:30' - 23/10/2025
Trong phiên điều trần kéo dài 2 giờ, Chủ tịch kiêm Giám đốc Bảo tàng Louvre thừa nhận đã có “những thất bại” trong hệ thống an ninh của bảo tàng, song khẳng định “không có lỗi của cá nhân nào”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 600 người bỏ trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
12:30' - 23/10/2025
Ngày 23/10, Thái Lan cho biết hơn 600 người đã bỏ trốn khỏi một trong những trung tâm lừa đảo khét tiếng nhất ở Myanmar và vượt sông Moei sang lãnh thổ Thái Lan sau cuộc đột kích của quân đội Myanmar.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ trừng phạt 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga
07:46' - 23/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/10 ra tuyên bố cho biết Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng đối với 2 tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga là Rosneft và Lukoil.
-
Kinh tế và pháp luật
Đối tượng cướp tiệm vàng ở Quảng Ninh đã ra đầu thú
06:58' - 23/10/2025
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào khoảng 16 giờ 20 phút chiều 22/10, một vụ cướp giật tài sản đã xảy ra tại tiệm vàng Bình Hương, phường Cửa Ông, tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khởi tố 3 bị can trong ổ nhóm giết mổ, kinh doanh thịt lợn bệnh
06:58' - 23/10/2025
Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luật
Nền tảng trò chơi Roblox gặp rắc rối vì vi phạm giá trị đạo đức
06:00' - 22/10/2025
Chính phủ Iraq thông báo cấm nền tảng trò chơi trực tuyến Roblox của Mỹ với lý do chứa nội dung “phi đạo đức”, “xúc phạm tôn giáo” và tiềm ẩn nguy cơ tống tiền người dùng trẻ tuổi.

Đông đảo người dân đến xem xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Các bị cáo trả lời trước tòa. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN