Mở rộng cơ hội xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Bulgaria

18:34' - 10/09/2020
BNEWS Thông qua hội nghị giao thương này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi để quảng bá, giới thiệu và chào bán các sản phẩm chất lượng cao tới các nhà nhập khẩu, phân phối Bulgaria.

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020, chiều 10/9, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Cục Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Bulgaria (Bộ Kinh tế Bulgaria), Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm tiêu dùng Việt Nam - Bulgaria 2020.

Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria, qua đó thúc đẩy giao thương hàng hóa với thị trường Bulgaria nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung. 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Yana Topalova đã đồng chủ trì với sự tham dự của hơn 70 đại diện các cơ quan, doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực hàng tiêu dùng gồm nông sản rau, củ, quả, thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm, đồ gỗ, đồ nhựa, đồ bảo hộ cá nhân… 
Hội nghị bao gồm phiên toàn thể và các phiên giao thương, kết nối trực tuyến giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria theo phân nhóm mặt hàng. Đây là hội nghị giao thương trực tuyến đầu tiên giữa Việt Nam và Bulgaria được tổ chức. 

Thông qua hội nghị giao thương này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi để quảng bá, giới thiệu và chào bán các sản phẩm chất lượng cao tới các nhà nhập khẩu, phân phối Bulgaria tham gia hội nghị, đồng thời tìm hiểu về những điều kiện thâm nhập thị trường và cách thức tận dụng cơ hội thị trường Bulgaria từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU  (EVFTA). 

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bulgaria được nhận định là thị trường tiềm năng cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Thị trường và doanh nghiệp Bulgaria đã biết tới hàngViệt Nam. 
Hơn nữa, Bulgaria là một thành viên chính thức của Liên minh châu Âu trong khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU đã chính thức có hiệu lực kể từ 1/8/2020, mở ra nhiều ưu đãi về thuế quan cho sản phẩm hai bên. Đây là cơ hội lớn giúp hàng hóa của Việt Nam và Bulgaria có lợi thế cạnh tranh tại thị trường của nhau. 
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, những ưu đãi dành cho nhau về mở cửa thị trường sẽ giúp mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là các sản phẩm hai bên có thế mạnh.

Hiện nay, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Bulgaria các mặt hàng tiêu dùng truyền thống như: dệt may, da giày, cao su, nông sản (cà phê, gạo, điều, thủy sản...), máy tính, điện thoại... và nhập khẩu từ Bulgaria các mặt hàng như nông sản, thực phẩm (lúa mì, dầu ăn, hoa quả khô, rượu...). 
Trong khi danh mục các sản phẩm tiêu dùng thế mạnh của cả hai nước còn rất nhiều, nhu cầu thị trường Việt Nam và Bulgaria vẫn rất tiềm năng và có dư địa phát triển khá trong thời gian tới. Hơn nữa, với vị trí địa lý đắc địa, Bulgaria được xem là cửa ngõ cho hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường các nước châu Âu khác. 
Ngoài ra, Bulgaria có nhiều khu kinh tế, khu kinh doanh với cơ sở hạ tầng đã được hoàn thiện; mức thuế suất và chi phí (điện, nước, chi phí thuê văn phòng…) thấp nhất trong khối EU. Với 2 cảng nước sâu và 6 cảng hàng không thương mại, Bulgaria không chỉ có thế mạnh về dịch vụ logistics nội địa mà việc vận chuyển hàng hóa sang các nước EU khác cũng rất thuận tiện. 
Đây là những điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu tìm hướng đưa hàng hóa bán thành phẩm, chi tiết sản phẩm… sang lắp ráp, đóng gói tại Bulgaria rồi xuất khẩu tới các nước EU khác. 
Trong khuôn khổ Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm tiêu dùng Việt Nam - Bulgaria 2020 đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) và Cục Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Bulgaria (Bộ Kinh tế Bulgaria). 
Tham dự sự kiện tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đại diện Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam Merina Petkova, Tham tán Thương mại Bulgaria tại Việt Nam Daniel Dobreb. 
Tại điểm cầu thủ đô Sofia có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Yana Topalova, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Kinh tế Bulgaria, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bulgaria Đoàn Tuấn Linh, Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria và đông đảo doanh nghiệp hai nước tham dự sự kiện hội nghị. 
Việc hai Cơ quan Xúc tiến thương mại của hai nước ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác là cơ hội tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, qua đó nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều trong thời gian tới. 
Cùng với đó, lễ ký kết biên bản hợp tác lần này là một trong những hoạt động thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria nhằm triển khai kế hoạch hành động hợp tác giữa hai bên trong bối cảnh Hiệp định EVFTA đã đi vào hiệu lực. 
Theo Biên bản hợp tác, hai bên sẽ trao đổi thông tin liên quan đến các chính sách và biện pháp được áp dụng để thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; kinh nghiệm tổ chức, điều hành các hoạt động cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; tổ chức hội thảo, hội chợ, triển lãm và các hoạt động xúc tiến thương mại khác nhằm tăng cường giao lưu và hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai nước./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục