Mở rộng điều tra, phát hiện Hùng “sida” liên quan đến vận chuyển gỗ lậu

20:25' - 15/08/2019
BNEWS Cơ quan điều tra phát hiện hành vi phạm tội khác của Hùng “sida” liên quan đến vụ án vi phạm quy định khai thác và bảo vệ rừng cách đây 3 năm, tại làng Kom Ngó, xã Ia Chia, huyện Ia Grai, Gia Lai.

Chiều 15/8, Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an, cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc điều tra mở rộng vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc do Nguyễn Mạnh Hùng (tức Hùng “sida”) cầm đầu, Cơ quan điều tra đã phát hiện các hành vi phạm tội khác của Hùng “sida” liên quan đến vụ án vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng cách đây 3 năm, tại làng Kom Ngó, xã Ia Chia, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.
Trước đó ngày 9/4, Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 96 bị can trong đường dây đánh bạc khủng” ở Tây Nguyên do Nguyễn Mạnh Hùng cầm đầu để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Từ cuối năm 2018 đến nay, Hùng "sida" cùng đồng bọn tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô cực lớn dưới hình thức xóc đĩa ăn thua bằng tiền. Phần lớn địa điểm đánh bạc được tổ chức trong các khu vườn điều thuộc huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai. Công an thu giữ hơn 450 triệu đồng, hàng chục ô tô các loại, 80 điện thoại di động và nhiều tài liệu chứng cứ khác có liên quan.
Mở rộng điều tra, Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Trưởng ban chuyên án đã trực tiếp chỉ đạo và Ban chuyên án gồm nhiều điều tra viên kinh nghiệm đã tiếp tục phát hiện hành vi phạm tội khác của Hùng.

Ngay sau đó, Cục Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Gia Lai và Công an huyện Ia Grai đồng loạt tiến hành bắt giữ các đồng bọn của Hùng “sida” liên quan đến vụ án vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng.

Danh tính của các đối tượng được xác định gồm, Nguyễn Hữu Lộc (sinh năm 1981), Nguyễn Mạnh Tuấn (sinh năm 1981), Đào Đình Kha (sinh năm 1979), Đinh Lê Lai (sinh năm 1984), Lê Trung Nguyên (sinh năm 1984), Lê Minh Đức (sinh năm 1986), Hoàng Minh Hiếu (sinh năm 1981) và Dương Thiếu Hạ (sinh năm 1988), cùng ngụ tỉnh Gia Lai.
Hùng khai nhận, do biết Tuấn làm nghề vận chuyển gỗ cho một công ty cổ phần đầu tư, có mối quan hệ xã hội với các “anh chị”, nên Hùng đặt vấn đề hợp tác vận chuyển gỗ trái phép từ biên giới Việt Nam – Campuchia thuộc địa bàn huyện Ia H’Drai (Kom Tum) về Gia Lai.

Khi nhóm Hùng báo số lượng xe chở gỗ trái phép, Tuấn sẽ cho xe gỗ lậu nhập cùng các xe chở gỗ của công ty trên lưu thông trên đường, nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Theo đó, nhóm Hùng đã vận chuyển 5 xe gỗ trái phép từ Kom Tum về Gia Lai.
Vụ án vận chuyển gỗ lậu này đã từng được khởi tố vào năm 2016, nhưng sau đó phải đình chỉ điều tra do không tìm được nghi phạm. Đến nay, được sợ hỗ trợ của Cục Cảnh sát Hình sự và những tài liệu thu thập được, ngày 12/7, Công an huyện Ia Grai đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, khởi tố 9 bị can trên tội “Vi phạm các quy định khai thác và bảo vệ rừng” theo khoản 2, điều 175 Bộ luật hình sự năm 1999. Hiện, Cục Cảnh sát Hình sự đã bàn giao các đối tượng, tài liệu để Công an huyện Ia Grai thụ lý điều tra theo thẩm quyền./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục