Mới có trên 40% doanh nghiệp nộp thuế điện tử
“Nộp thuế điện tử không những không làm tăng chi phí mà còn tiết kiệm cho doanh nghiệp cả về thời gian lẫn tiền bạc. Thực tế hiện nay việc nộp thuế qua cổng thông tin điện tử rất đơn giản, chỉ cần có một máy tính kết nối Internet và chữ ký số (để đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng) là có thể thực hiện.”
Ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã nói như vậy tại buổi giao lưu trực tuyến về nộp thuế điện tử do báo Vnexpress tổ chức ngày 9/12.
Để giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc nộp thuế điện tử hiện Tổng cục Thuế đang hoàn thiện ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp có thể đăng ký nhiều chữ ký số cho 1 dịch vụ thuế điện tử.
Từ đó, doanh nghiệp có thể phân công công việc trong nội bộ, đăng ký nhiều chữ ký số và giao trách nhiệm bảo quản cho những cá nhân khác nhau để trường hợp giám đốc bận việc những người còn lại cũng có thể thực hiện các dịch vụ thuế điện tử.
Về mặt quy định, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 110/2015/TT-BTC, nội dung thông tư đã quy định việc hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng 1 hoặc nhiều chữ ký số cho 1 dịch vụ thuế điện tử.
Ông Nguyễn Đại Trí cũng cho biết thêm theo Nghị quyết 19 của Chính phủ, hiện mới triển khai nộp thuế điện tử với các doanh nghiệp. Còn đơn vị hành chính sự nghiệp, mở tài khoản tại kho bạc, chưa thuộc đối tượng triển khai.
Tuy nhiên, dự kiến trong năm 2016, Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với Kho bạc để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho các đơn vị hành chính sự nghiệp.
Đối với những doanh nghiệp có tài khoản tại ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam thì, hiện nay Tổng cục Thuế đã ký thỏa thuận về nguyên tắc với tất cả các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.Nhưng hiện mới có 7 ngân hàng kết nối với hệ thống thu thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Các ngân hàng còn lại do còn một số vướng mắc liên quan tới pháp lý, công nghệ của ngân hàng mẹ tại nước ngoài nên chưa thể triển khai.
“Doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện nộp thuế điện tử qua các hình thức mà ngân hàng cung cấp như Internet Banking, Mobile Banking” ông Trí chia sẻ Sau 10 ngày triển khai yêu cầu các ngân hàng dừng thu thuế tiền mặt tại quầy, số lượng chứng từ và số tiền nộp thuế điện tử đã tăng nhiều so với mức trung bình. Cụ thể trong tháng 11/2015, trong số các doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế, có 55,62% doanh nghiệp nộp qua hình thức điện tử.Từ 1/12/2015 đến 7/12/2015, trong số các doanh nghiệp đã thực hiện nộp thuế có 65,79% doanh nghệp đã nộp qua hình thức điện tử.
Tuy nhiên, tỷ lệ tăng lên chưa phản ánh thực tế hiệu quả của việc dừng thu tiền mặt tại quầy ngân hàng do chưa đến thời hạn nộp thuế trong tháng 12/2015 (hạn nộp là ngày 20/12/2015 nhưng do đây là ngày Chủ nhật nên hạn chuyển sang ngày 21/12/2015).
Hiện nay, có 476.076 doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử, chiếm 92% số doanh nghiệp nhưng chỉ có 213.444 doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử (chiếm 41,3 %)./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung trường hợp không phải khai nộp thuế giá trị gia tăng
10:03' - 03/12/2015
Thông tư số 193/2015/TT-BTC sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai trương giao diện mới Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính
15:43' - 26/11/2015
Bộ Tài chính cho biết, hiện đã có 57 thủ tục hành chính được xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thị trường chứng khoán Nhật Bản thu hút các nhà đầu tư Nga
08:08'
Finam sẽ trở thành công ty môi giới đầu tiên của Nga đưa các nhà đầu tư Nga trở lại thị trường chứng khoán Nhật Bản.
-
Tài chính
Trao quyền chủ động nhiều hơn cho người nộp thuế
19:43' - 01/08/2025
Xây dựng khung pháp lý đáp ứng các yêu cầu quản lý thuế trong bối cảnh mới, chuyển đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ người nộp thuế là mục tiêu mà Luật Quản lý thuế (thay thế) hướng đến.
-
Tài chính
Mức chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp
09:08' - 01/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 89/2025/UBTVQH15 về mức chi tổ chức và hoạt động bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn 2025 - 2027.
-
Tài chính
SeABank và AFS làm rõ thông tin liên quan hợp đồng chuyển nhượng công ty tài chính
16:14' - 31/07/2025
AFS đã xác nhận rõ ràng rằng SeABank hoàn toàn không liên quan và không biết về những chênh lệch dự phòng có thể có tại PTF trong thời gian trước khi hoàn tất giao dịch.
-
Tài chính
Tăng quyền kiểm tra thuế, chặn gian lận giao dịch liên kết
16:02' - 31/07/2025
Bộ Tài chính vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Quản lý thuế (thay thế).
-
Tài chính
Đồng yen tăng khi BoJ bớt bi quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản
15:49' - 31/07/2025
Đồng yen tăng nhẹ vào ngày 31/7, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định giữ nguyên lãi suất nhưng nâng dự báo lạm phát và đưa ra cái nhìn lạc quan một cách thận trọng về nền kinh tế.
-
Tài chính
Chính phủ Đức phê duyệt dự thảo ngân sách năm 2026
08:31' - 31/07/2025
Các quan chức tài chính kỳ vọng ngân sách sẽ giúp cải thiện môi trường kinh tế, vốn được dự đoán sẽ phục hồi đáng kể trong năm nay và năm sau.
-
Tài chính
Singapore giữ nguyên chính sách tiền tệ
18:41' - 30/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ dựa trên tỷ giá hối đoái sau 2 lần nới lỏng vào đầu năm nay.
-
Tài chính
Đồng yen đối mặt với áp lực giảm giá
17:54' - 30/07/2025
Đồng yen đã có hiệu suất kém nhất so với các đồng tiền chủ chốt khác trong ba tháng qua và có thể đối mặt với nguy cơ sụt giảm hơn nữa khi rủi ro chính trị tại Nhật Bản ngày càng gia tăng.