Mối đe dọa đối với kinh tế Australia
Theo trang mạng The Sydney Morning Herald, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers cảnh báo rằng sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc, bắt nguồn từ việc chính phủ nước này đột ngột dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt, sẽ gây rủi ro lớn đối với kinh tế Australia trong năm 2023 và làm gián đoạn chuỗi cung ứng của nước này.
Tháng 12/2022, hoạt động của các nhà máy Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đây là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh lan rộng khắp đất nước đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành sản xuất của siêu cường châu Á.Ngày 2/1, Bộ trưởng Chalmers bình luận: “Tác động của COVID-19 đối với Trung Quốc và chuỗi cung ứng là một trong những rủi ro chính đối với kinh tế Australia trong năm 2023. Australia phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc cũng như lực lượng lao động Trung Quốc trong hoạt động sản xuất hàng hóa”.Khi chúng ta bước vào một năm đầy thách thức đối với kinh tế toàn cầu, có thể thấy chuỗi cung ứng sẽ phải chịu áp lực lớn từ làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc.Bộ trưởng Chalmers cho biết, nhiều nhà phân tích tài chính dự đoán rằng các điều kiện ở Trung Quốc sẽ xấu đi trước khi được cải thiện và đây là một mối lo ngại lớn đối với Australia do Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của “xứ sở chuột túi".
Bộ trưởng Chalmers nhấn mạnh: “Làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đã tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng, và chúng tôi cho rằng tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn trước khi được cải thiện”.Ông cũng cho biết thêm rằng Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đang theo dõi chặt chẽ các tác động dây chuyền đối với kinh tế Australia khi Trung Quốc từ bỏ chính sách “Không COVID”.David Bassanese, chuyên gia kinh tế trưởng của Betashares - một trong những nhà cung cấp hàng đầu của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và các quỹ giao dịch thuộc sàn giao dịch chứng khoán Australia (ASX) khác tại Australia - cho biết việc Trung Quốc đột ngột quay lưng với chính sách “Không COVID” đã khiến các doanh nghiệp Australia ngạc nhiên.Theo ông Bassanese, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc bị gián đoạn, và điều này gây tổn hại cho các doanh nghiệp trên diện rộng, trong khi các nhà sản xuất và nhà bán lẻ Australia phụ thuộc vào hàng nhập khẩu bị ảnh hưởng nặng nề nhất.Ông nhận định: “Cũng có thể xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung các loại thiết bị điện tử tiêu dùng. Tác động ngắn hạn là nó sẽ khiến các vấn đề về chuỗi cung ứng trở nên tồi tệ hơn, chứ không phải tốt hơn”. Bất chấp những dự báo về tác hại trong thời gian ngắn đối với chuỗi cung ứng, một số lĩnh vực vẫn tập trung vào lợi ích dài hạn sau khi Trung Quốc từ bỏ chính sách “Không COVID”.Hoạt động khai thác mỏ đã tăng trong những tháng cuối của năm 2022 với những dự đoán rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu khoáng sản của Australia.Các nhà phân tích của MST Marquee cho rằng không chỉ đồng USD yếu hơn hỗ trợ giá hàng hóa, mà việc kinh tế Trung Quốc đang phục hồi cũng sẽ là yếu tố tích cực đối với giá cả”./.
- Từ khóa :
- australia
- kinh tế Australia
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia hướng tới sớm loại bỏ dầu diesel
08:53' - 08/01/2023
Dầu diesel đang tiêu tốn của hầu hết các nhà khai thác trong hầu hết các ứng dụng khoảng 1,00-1,15 USD/km, trong khi đối với động cơ điện, mức 40-60 xu/km tùy thuộc nơi mua điện.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép cho một số doanh nghiệp nhập khẩu than từ Australia
14:15' - 05/01/2023
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cấp phép một số doanh nghiệp nước này tiếp tục nhập khẩu than từ Australia.
-
Bất động sản
Giá nhà Australia giảm mạnh nhất kể từ năm 2008
07:51' - 05/01/2023
Thị trường nhà ở của Australia đã kết thúc năm 2022 với diễn biến ảm đạm, khi chỉ số giá trị nhà quốc gia cho thấy mức giảm 1,1% trong tháng 12/2022, đưa mức giảm hàng năm lên 5,3%.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đầu tư 5 tỷ USD xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo
14:55' - 21/12/2022
Chính phủ Australia ngày 21/12, cam kết đầu tư 4,7 tỷ AUD (3 tỷ USD) để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo ở bang New South Wales (NSW).
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Những toan tính của Nhà Trắng - Bài cuối: Cuộc chơi với lửa
06:30'
Chính phủ Mỹ muốn có một đồng USD yếu để hỗ trợ xuất khẩu, nhưng đồng thời vẫn muốn duy trì vị thế thống trị của đồng tiền này trên thế giới. Đây là một chiến lược mâu thuẫn.
-
Phân tích - Dự báo
Những toan tính của Nhà Trắng – Bài 1: Chiến lược đồng USD yếu
05:30'
Đồng USD được cho là luôn bị định giá cao hơn thực tế, làm giảm khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp Mỹ
-
Phân tích - Dự báo
Giá dầu thế giới lao dốc: Lợi nhuận ngành nào sẽ “bốc hơi”?
09:59' - 06/04/2025
Với giá dầu thế giới ghi nhận tuần xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng và được dự báo tiếp tục lao dốc. Lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành dầu khí, xăng dầu liệu có “bốc hơi” như quy luật?
-
Phân tích - Dự báo
Chính phủ Anh và thách thức cân bằng ngân sách
06:30' - 06/04/2025
Theo bài viết trên tờ The Economist, Chính phủ Công đảng tại Anh đang tìm giải pháp nhằm cân bằng thu chi ngân sách, trong bối cảnh nền kinh tế của nước này trì trệ kéo dài.
-
Phân tích - Dự báo
Toàn cầu hóa đã kết thúc?
05:30' - 06/04/2025
Các biện pháp thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đã làm lu mờ mọi dự báo. Các nhà kinh tế đều dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ chịu tác động to lớn.
-
Phân tích - Dự báo
"Cơn địa chấn" thuế quan - Bài cuối: Khép lại kỷ nguyên toàn cầu hóa?
06:30' - 05/04/2025
Việc tháo gỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và chuyển sản xuất về Mỹ là nhiệm vụ đầy thách thức, ít nhất là về chi phí.
-
Phân tích - Dự báo
"Cơn địa chấn" thuế quan – Bài 1: Thông điệp cứng rắn
05:30' - 05/04/2025
Theo ước tính sơ bộ, nếu được thực hiện đầy đủ, mức thuế nhập khẩu trung bình của Mỹ sẽ tăng khoảng 17 điểm phần trăm, lên hơn 20%.
-
Phân tích - Dự báo
“Gian nan” kinh tế Nhật Bản
06:30' - 04/04/2025
Trưởng ban chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ông Itsunori Onodera cho biết thuế quan do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt có thể gây ra khủng hoảng kinh tế tại Nhật Bản.
-
Phân tích - Dự báo
Thuế quan ô tô mới của Mỹ: Ai được, ai mất?
05:30' - 04/04/2025
Theo bài báo đăng trên tờ The Economist, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết áp đặt thuế quan sâu rộng đối với hàng hóa nhập khẩu bắt đầu từ ngày 2/4, ngày mà ông gọi là "Ngày Giải phóng".