Mối đe dọa đối với kinh tế Australia
Theo trang mạng The Sydney Morning Herald, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers cảnh báo rằng sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc, bắt nguồn từ việc chính phủ nước này đột ngột dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt, sẽ gây rủi ro lớn đối với kinh tế Australia trong năm 2023 và làm gián đoạn chuỗi cung ứng của nước này.
Tháng 12/2022, hoạt động của các nhà máy Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đây là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh lan rộng khắp đất nước đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành sản xuất của siêu cường châu Á.Ngày 2/1, Bộ trưởng Chalmers bình luận: “Tác động của COVID-19 đối với Trung Quốc và chuỗi cung ứng là một trong những rủi ro chính đối với kinh tế Australia trong năm 2023. Australia phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Trung Quốc cũng như lực lượng lao động Trung Quốc trong hoạt động sản xuất hàng hóa”.Khi chúng ta bước vào một năm đầy thách thức đối với kinh tế toàn cầu, có thể thấy chuỗi cung ứng sẽ phải chịu áp lực lớn từ làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc.Bộ trưởng Chalmers cho biết, nhiều nhà phân tích tài chính dự đoán rằng các điều kiện ở Trung Quốc sẽ xấu đi trước khi được cải thiện và đây là một mối lo ngại lớn đối với Australia do Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của “xứ sở chuột túi".
Bộ trưởng Chalmers nhấn mạnh: “Làn sóng lây nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đã tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng, và chúng tôi cho rằng tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn trước khi được cải thiện”.Ông cũng cho biết thêm rằng Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đang theo dõi chặt chẽ các tác động dây chuyền đối với kinh tế Australia khi Trung Quốc từ bỏ chính sách “Không COVID”.David Bassanese, chuyên gia kinh tế trưởng của Betashares - một trong những nhà cung cấp hàng đầu của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và các quỹ giao dịch thuộc sàn giao dịch chứng khoán Australia (ASX) khác tại Australia - cho biết việc Trung Quốc đột ngột quay lưng với chính sách “Không COVID” đã khiến các doanh nghiệp Australia ngạc nhiên.Theo ông Bassanese, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến hoạt động của các nhà máy ở Trung Quốc bị gián đoạn, và điều này gây tổn hại cho các doanh nghiệp trên diện rộng, trong khi các nhà sản xuất và nhà bán lẻ Australia phụ thuộc vào hàng nhập khẩu bị ảnh hưởng nặng nề nhất.Ông nhận định: “Cũng có thể xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung các loại thiết bị điện tử tiêu dùng. Tác động ngắn hạn là nó sẽ khiến các vấn đề về chuỗi cung ứng trở nên tồi tệ hơn, chứ không phải tốt hơn”. Bất chấp những dự báo về tác hại trong thời gian ngắn đối với chuỗi cung ứng, một số lĩnh vực vẫn tập trung vào lợi ích dài hạn sau khi Trung Quốc từ bỏ chính sách “Không COVID”.Hoạt động khai thác mỏ đã tăng trong những tháng cuối của năm 2022 với những dự đoán rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu khoáng sản của Australia.Các nhà phân tích của MST Marquee cho rằng không chỉ đồng USD yếu hơn hỗ trợ giá hàng hóa, mà việc kinh tế Trung Quốc đang phục hồi cũng sẽ là yếu tố tích cực đối với giá cả”./.
- Từ khóa :
- australia
- kinh tế Australia
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia hướng tới sớm loại bỏ dầu diesel
08:53' - 08/01/2023
Dầu diesel đang tiêu tốn của hầu hết các nhà khai thác trong hầu hết các ứng dụng khoảng 1,00-1,15 USD/km, trong khi đối với động cơ điện, mức 40-60 xu/km tùy thuộc nơi mua điện.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép cho một số doanh nghiệp nhập khẩu than từ Australia
14:15' - 05/01/2023
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cấp phép một số doanh nghiệp nước này tiếp tục nhập khẩu than từ Australia.
-
Bất động sản
Giá nhà Australia giảm mạnh nhất kể từ năm 2008
07:51' - 05/01/2023
Thị trường nhà ở của Australia đã kết thúc năm 2022 với diễn biến ảm đạm, khi chỉ số giá trị nhà quốc gia cho thấy mức giảm 1,1% trong tháng 12/2022, đưa mức giảm hàng năm lên 5,3%.
-
Kinh tế Thế giới
Australia đầu tư 5 tỷ USD xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo
14:55' - 21/12/2022
Chính phủ Australia ngày 21/12, cam kết đầu tư 4,7 tỷ AUD (3 tỷ USD) để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo ở bang New South Wales (NSW).
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Vùng đất không thể bỏ qua đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc
06:30'
Khi Trung Đông đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, “Team Korea” (liên danh công tư của các tập đoàn Hàn Quốc) đang tăng cường năng lực để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này.
-
Phân tích - Dự báo
Lời cảnh báo nghiêm trọng đối với kinh tế Đức
05:30'
Báo Die Welt của Đức trích dẫn một nghiên cứu cho thấy trong 2 năm qua, số lượng doanh nghiệp cỡ vừa của Đức đã giảm hoặc từ bỏ hoàn toàn hoạt động kinh doanh ở nước ngoài là không hề nhỏ.
-
Phân tích - Dự báo
CEO của JPMorgan cảnh báo nguy cơ khủng hoảng thị trường nợ tại Mỹ
10:28' - 02/06/2025
Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Chase & Co. Jamie Dimon vừa cảnh báo nguy cơ xảy khủng hoảng thị trường nợ tại Mỹ do chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Canada đã rơi vào suy thoái?
06:30' - 02/06/2025
Nền kinh tế Canada đang đứng trước nguy cơ suy thoái trong năm 2025, khi nhiều tổ chức tài chính dự báo tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp.
-
Phân tích - Dự báo
Lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng: Tín hiệu báo động
05:30' - 02/06/2025
Trong nhiều năm, giới đầu tư mặc định rằng lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 30 năm sẽ không vượt quá 5%, nhưng hiện tại, mức lợi suất đó không những đã bị vượt mà còn đang neo vững.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường xe điện Trung Quốc: Nguy cơ khủng hoảng
06:30' - 01/06/2025
Tập đoàn BYD và một số hãng xe điện nổi tiếng của Trung Quốc mới đây đồng loạt hạ giá thành sản phẩm, dẫn đến hiện tượng sụt giảm giá trị các cổ phiếu tương ứng.
-
Phân tích - Dự báo
EU tăng tốc cắt giảm khí đốt Nga trước năm 2027
05:30' - 01/06/2025
Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố lộ trình chi tiết về kế hoạch chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt từ Nga trước năm 2027.
-
Phân tích - Dự báo
Vành đai kinh tế mới từ hợp tác liên khu vực
06:30' - 31/05/2025
Hợp tác giữa Trung Quốc, ASEAN và GCC không chỉ có nhiều lĩnh vực cần khơi sâu, mở rộng và phát triển, có nhu cầu thực tế cấp thiết của tất cả các bên, mà còn có nền tảng kinh tế-thương mại thực tiễn.
-
Phân tích - Dự báo
Australia muốn đánh thuế Google, Facebook: Liệu có thành công?
05:30' - 31/05/2025
Australia đang đứng trước một quyết định quan trọng về việc có nên áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các tập đoàn công nghệ hay không, khi có nhiều cuộc tranh luận gay gắt về công bằng thuế.