1. >

Mối liên hệ giữa sữa công thức và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở trẻ nhỏ

Facebook Share

BNEWS.VN Nghiên cứu mới đây trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ đã chỉ ra mối liên hệ giữa sữa công thức và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở trẻ nhỏ.

Mối liên hệ giữa sữa công thức và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ mang gien hoặc có người thân mắc bệnh đái tháo đường, uống sữa công thức gốc sữa bò sẽ không bị nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Đây là kết luận của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ số ra đầu tháng 1/2018.

Đây là kết quả công trình nghiên cứu kéo dài 15 năm của nhóm nhà khoa học do Giáo sư Nhi khoa Dorothy Becker thuộc trường Y khoa thuộc Đại học Pittsburgh dẫn đầu, thực hiện, và đã giải đáp thắc mắc sự phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ uống sữa công thức gốc sữa bò.

Từ năm 2002, nhóm nhà khoa học đã theo dõi sự phát triển của hơn 2.000 em nhỏ tại 15 quốc gia, đặc biệt những em này đều có người thân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 hoặc mang gien có nguy cơ mắc bệnh này. Những trẻ nhỏ này được chia thành 2 nhóm, uống một trong hai loại sữa công thức sau: sữa công thức truyền thống gốc sữa bò với nguyên hàm lượng protein và một loại sữa công thức đặc biệt có tên là sữa đạm casein thủy phân.

Trong loại sữa đặc biệt này, cấu trúc của protein bị phá vỡ thành từng phần nhỏ được gọi là peptide - loại chất hữu cơ chứa từ 2 đến 50 gốc a-cmino axit liên kết với nhau. Những em bé này được cho uống hai loại sữa trên trong ít nhất 2 tháng cho đến 6 hoặc 8 tháng tuổi.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt nhiều về nguy cơ mắc bệnh ở hai nhóm trẻ này. Theo đó, trong nhóm 1, có 82 trẻ, tương đương 7,6%, bị mắc bệnh tiểu đường trong vòng hơn 11 năm tiếp theo, trong khi ở nhóm 2 với 91 trẻ (tương đương 8,4%) có xu hướng tương tự.

Giáo sư Becker nhận định nghiên cứu này đã phần nào làm xoa dịu những quan ngại về nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ uống sữa công thức. Bà nhấn mạnh kết luận này một lần nữa cho thấy việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1 không hề dễ dàng, do vậy chưa có cơ sở nào để đưa ra những điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đối với những trẻ sơ sinh nhằm tránh căn bệnh này.

Trước đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc sớm với các protein khác ngoài protein trong sữa mẹ, như protein sữa bò, làm gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1 ở những trẻ mang gien mắc bệnh này./.

>> Dinh dưỡng hợp lý giúp kiểm soát đường huyết và ngừa biến chứng cho bệnh nhân tiểu đường

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang xảy ra một nghịch lý: người dân thì thiếu đất ở, thiếu bệnh viện, trường học, nhà văn hóa – trong khi nhiều trụ sở làm việc, đất ở…tài sản công khác lại đang bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích…

ncif