Mối lo về nguồn cung vẫn ám ảnh thị trường dầu mỏ
Thị trường ngày càng lo ngại về khả năng nguồn cung dầu bị thắt chặt, sau khi Saudi Arabia và Nga gia hạn kế hoạch cắt giảm nguồn cung trong năm 2023.
Trong phiên cuối tuần này, giá dầu Brent tăng 73 xu USD, tương đương 0,8%, lên 90,65 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 64 xu Mỹ, tương đương 0,7%, đạt 87,51 USD/thùng.
Tính chung trong cả tuần này, giá dầu Brent và WTI đều tăng khoảng 2%. Tuy nhiên, con số trên vẫn còn khiêm tốn nếu so với mức tăng 5% của dầu Brent và 7% của dầu WTI vào tuần trước.
Chuyên gia Edward Moya, nhà phân tích thị trường tại công ty OANDA, cho biết giá dầu thô tiếp tục chịu sự chi phối của các động lực từ phía nguồn cung. Nhiều khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, còn gọi là OPEC+, sẽ tiếp tục thắt chặt thị trường dầu trong mùa Đông.
Đầu tuần này, Saudi Arabia và Nga đã gia hạn cắt giảm nguồn cung tự nguyện, tổng cộng 1,3 triệu thùng dầu mỗi ngày cho đến cuối năm nay.
Tại Mỹ, các công ty năng lượng trong tuần này đã đưa thêm một giàn khoan dầu vào hoạt động, ghi nhận lần tăng đầu tiên (về số lượng giàn khoan) kể từ tháng Sáu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu dầu thô của cường quốc này đã tăng trong tuần kết thúc vào ngày 1/9. Nhập khẩu dầu thô của Mỹ trong tuần trước đạt trung bình 6,770 triệu thùng/ngày, tăng 154.000 thùng/ngày so với tuần trước đó. Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô đạt trung bình 4,932 triệu thùng/ngày, tăng 404.000 thùng/ngày so với tuần trước đó.
Mỹ là một trong những nhà sản xuất dầu quan trọng của thế giới trong những năm qua, nhờ tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến.
Các nhà kinh doanh năng lượng lưu ý việc bảo trì theo mùa tại các cơ sở lọc dầu ở Nga trong tháng Chín có thể sẽ làm giảm xuất khẩu dầu diesel.Hiện thị trường dầu thế giới đang tập trung chú ý về triển vọng nhu cầu ở Trung Quốc, nơi đang chứng kiến tốc độ phục hồi kinh tế chậm hơn so với kỳ vọng. Dữ liệu công bố ngày 7/9 cho thấy kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm trong tháng Tám, trong bối cảnh nhu cầu ở thị trường nước ngoài giảm và chi tiêu tiêu dùng nội địa yếu, gây áp lực lên các doanh nghiệp.
Tại Đức, Hạ viện nước này đã thông qua dự luật có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu hóa thạch trong tương lai, bằng cách loại bỏ dần các hệ thống sưởi ấm bằng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.
Các nhà kinh doanh dầu mỏ thế giới cũng đang theo dõi theo động thái của các ngân hàng trung ương Mỹ và châu Âu. Lãi suất tăng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và do đó làm giảm nhu cầu dầu mỏ./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường dầu rơi vào thế khó đoán định
18:15' - 08/09/2023
Thị trường dầu trong năm nay đang chịu tác động giằng co giữa một loạt các yếu tố tích cực và tiêu cực.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nhu cầu gây sức ép lên giá dầu
17:11' - 08/09/2023
Trong phiên 8/9 tại châu Á, giá dầu Brent giảm 41 xu Mỹ, hay 0,5%, xuống 89,51 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 50 xu Mỹ, hay 0,6%, xuống 86,36 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent để mất ngưỡng 90 USD/thùng
07:57' - 08/09/2023
Giá dầu Brent giảm xuống dưới 90 USD/thùng trong phiên giao dịch 7/9, tạm dừng đợt phục hồi kéo dài gần hai tuần, do nhiều tín hiệu cảnh báo nhu cầu sẽ yếu trong những tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng nhẹ, giá gạo Ấn Độ chạm mức thấp nhất trong gần hai năm
18:26' - 24/05/2025
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm do đồng rupee yếu và nguồn cung gia tăng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ ảm đạm.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới "về bờ" khi lo ngại đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran gia tăng
13:33' - 24/05/2025
Phiên cuối tuần ngày 23/5 đã chứng kiến giá dầu tăng nhẹ nhờ lực mua kỹ thuật trước kỳ nghỉ lễ dài ngày tại Mỹ và tín hiệu không mấy lạc quan về đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá
19:35' - 23/05/2025
Chiều 23/5, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá.
-
Hàng hoá
Chấn chỉnh tình trạng “bát nháo” kinh doanh qua mạng
17:11' - 23/05/2025
Xử lý những hành vi kinh doanh thiếu đạo đức trên không gian mạng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời hàng kém chất lượng tuồn ra thị trường là một “cuộc chiến” đòi hỏi sự quyết liệt của ngành chức năng.
-
Hàng hoá
Hồ tiêu Việt Nam khẳng định lại vị thế trên bản đồ xuất khẩu thế giới
16:54' - 23/05/2025
Trước sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và xu hướng chuộng sản phẩm đạt chuẩn cao, đây chính là cơ hội để hồ tiêu Việt Nam tái định vị trên bản đồ xuất khẩu thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2025
16:25' - 23/05/2025
Giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp vào chiều 23/5, ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong ba tuần.
-
Hàng hoá
Tăng giám sát cửa khẩu, đường mòn lối mở khu vực biên giới để chống buôn lậu
16:18' - 23/05/2025
Thực tế cho thấy, tại các cửa khẩu trên địa bàn, tình hình gian lận thương mại qua mặt hàng nhập khẩu vẫn tiềm ẩn.
-
Hàng hoá
Nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:26' - 23/05/2025
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/5, thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến sắc đỏ bao phủ 8 trên 9 mặt hàng trong nhóm.
-
Hàng hoá
OPEC+ rục rịch tăng sản lượng, giá dầu chịu sức ép
07:22' - 23/05/2025
Trong phiên giao dịch 22/5, giá dầu thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư cân nhắc thông tin về việc các nhà sản xuất dầu mỏ đang thảo luận về khả năng tăng sản lượng vào tháng Bảy.