Mời phi công lái Boeing 737 MAX toàn thế giới tham gia thử nghiệm mô phỏng
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 22/8 thông báo sẽ mời các phi công lái máy bay Boeing 737 MAX trên toàn thế giới tham gia các cuộc thử nghiệm mô phỏng như một phần của tiến trình cấp lại chứng nhận bay cho dòng máy bay này sau hai vụ tai nạn thảm khốc ở Indonesia và Ethiopia.
Theo FAA, cơ quan này sẽ không yêu cầu số giờ bay cụ thể của phi công, song cho biết những người tham gia phải là những phi công tiêu biểu và có kinh nghiệm điều khiển dòng máy bay Boeing MAX. Hiện FAA chưa đưa ra lịch trình thử nghiệm cụ thể.
Tập đoàn Boeing thông báo đang xây dựng phần mềm mới cho mẫu máy bay 737 MAX, theo đó, sử dụng thêm một máy tính để tăng độ tin cậy của hệ thống kiểm soát bay, qua đó giải quyết vấn đề lỗi hệ thống kiểm soát bay tự động (MCAS) - vốn được cho là nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn thảm khốc khiến mẫu máy bay này bị cấm bay trên toàn thế giới từ tháng 3 vừa qua.
Khi phần mềm này được hoàn thiện, Boeing sẽ trình các biện pháp điều chỉnh với 737 MAX để nhà chức trách đánh giá xem có thể để mẫu máy bay này hoạt động trở lại hay không.
Theo đó, cả hai máy tính kiểm soát bay sẽ do một phần mềm mới điều chỉnh, thay thế cho phần mềm hiện tại và các phi công sẽ được cảnh báo nếu cả hai máy tính đều nhận thấy độ cao, tốc độ gió và góc mở cánh tương ứng với luồng không khí có vấn đề.
Trước đây chỉ có một hệ thống máy tính làm nhiệm vụ này trên 737 MAX vì Boeing đã từng chứng minh về mặt thông số kỹ thuật rằng hệ thống đó đáng tin cậy. Boeing mong muốn đưa dòng máy bay 737 MAX hoạt động trở lại vào đầu quý IV/2019.
737 MAX từng là dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing cho tới khi xảy ra hai thảm họa hàng không của hãng Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của hãng Ethiopian Airlines tháng 3 vừa qua khiến hơn 300 người thiệt mạng. Nguyên nhân các vụ tai nạn được cho là do lỗi phần mềm kiểm soát bay tự động (MCAS) và đã dẫn tới lệnh cấm bay đối với Boeing 737 MAX trên toàn cầu./.
>> Lượng máy bay bàn giao của Boeing giảm mạnh trong 7 thángTin liên quan
-
Chuyển động DN
Boeing sẽ nâng sản lượng máy bay 737 lên mức kỷ lục vào tháng 6/2020
12:28' - 23/08/2019
Boeing sẽ nối lại hoạt động sản xuất dòng máy bay bán chạy nhất Boeing 737 vào tháng 2/2020.
-
DN cần biết
Air Canada vẫn cấm bay với Boeing 737 Max tới tháng 1/2020
12:45' - 01/08/2019
Air Canada - hãng hàng không lớn nhất Canada - cho biết sẽ đưa Boeing 737 Max ra khỏi kế hoạch bay của hãng tới ít nhất là ngày 8/1/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu sụt giảm tác động mạnh đến kinh tế thế giới
18:03'
Dự trữ dầu mỏ toàn cầu đang giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung và tác động nghiêm trọng đến kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thúc đẩy Fed mở cửa hệ thống thanh toán cho ngành fintech
15:44'
Trọng tâm của sắc lệnh là việc xem xét liệu ngân hàng trung ương có nên mở rộng quyền tiếp cận của các công ty công nghệ tài chính (fintech) vào hệ thống thanh toán liên ngân hàng hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Các thành phố lớn Nhật Bản đang mất dần sức hút đối với du khách nước ngoài
14:46'
Lượng khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản đang tăng lên ở các khu vực ngoại ô các thành phố lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi đồng minh chặn đứng mạng lưới tài chính của Iran
11:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 19/5 đã lên tiếng kêu gọi các nước đồng minh hành động quyết liệt hơn nữa nhằm làm gián đoạn các mạng lưới tài chính của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận thực thi hiệp định thương mại với Mỹ
10:28'
Theo truyền thông châu Âu, thỏa thuận trên được thông qua sau cuộc họp kéo dài đến đêm 19/5 tại Strasbourg (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Pháp xem xét siết chặt chi tiêu do tác động từ xung đột Trung Đông
10:28'
Dù Chính phủ chưa công bố con số mới, nhiều chính trị gia cho rằng khoản tiết kiệm cần thiết có thể tăng lên từ 6-8 tỷ euro (6,8-9 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ "không vội" gia hạn thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc
09:55'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 19/5 cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump "không vội" gia hạn thỏa thuận tạm hoãn áp thuế và thương mại khoáng sản thiết yếu với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
09:05'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ chiều 18/5 (giờ địa phương) đã phê chuẩn bà Jennifer Wicks McNamara làm tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Mỹ tại Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:12'
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.

Máy bay Boeing 737 MAX tại triển lãm hàng không và không gian quốc tế Paris ở Bourget, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN