Moody's đánh giá những lợi ích kinh tế có được từ CPTPP
Tuy nhiên, những lợi ích kinh tế mà Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đem lại cho các nước thành viên sẽ không lớn như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước đây có sự tham gia của Mỹ.
Đánh giá trên của Moody's được đưa ra trong báo cáo vừa công bố, có tựa đề "Sovereigns -- Asia Pacific and Americas: Revised Trans-Pacific Partnership benefits all members, but less so without the US" (tạm dịch là Các quốc gia châu Á Thái Bình Dương và châu Mỹ: TPP sửa đổi có lợi cho tất cả các thành viên, nhưng ít hơn nếu không có Mỹ).Lễ ký chính thức hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã diễn ra vào chiều 8/3 tại thủ đô Santiago của Chile, với sự tham gia của đại diện 11 quốc gia gồm Australia (xếp hạng tín nhiệm quốc gia ở mức Aaa, triển vọng ổn định), Brunei (không xếp hạng), Canada (Aaa, ổn định), Chile (Aa3, tiêu cực), Nhật Bản (A1, ổn định), Malaysia (A3, ổn định), Mexico (A3, tiêu cực), New Zealand (Aaa, ổn định), Peru (A3, ổn định), Singapore (Aaa, ổn định) và Việt Nam (B1, tích cực).Xếp hạng tín nhiệm được đánh giá bằng thứ tự A, B và C, D từ cao xuống thấp. Loại trái phiếu có mức đầu tư an toàn nhất, coi như không rủi ro, thì có mã số AAA, thấp hơn là AA và tiếp nữa là mức A. Về cơ bản, CPTPP vẫn giữ nguyên nội dung so với phiên bản gốc và chỉ tạm hoãn thực thi hơn 20 điều khoản nhằm bảo đảm sự cân bằng giữa 11 nước thành viên. Moody's cho biết, so sánh với TPP, những nước mất nhiều cơ hội thương mại nhất bao gồm Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản, bởi các quốc gia này dự kiến sẽ thu được nhiều lợi ích nhất từ việc tiếp cận thị trường Mỹ với phạm vi các hiệp định thương mại hiện nay.Malaysia được cho là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP, do thỏa thuận sẽ mở ra khả năng tiếp cận các thị trường mới cho Malaysia, bao gồm Canada, Peru và Mexico; cùng với những cơ hội cho các nhà xuất khẩu dầu cọ, cao su và điện tử nước này. Còn thu nhập thực tế của Singapore, Brunei, Việt Nam và Peru cũng sẽ tăng lên nhờ hiệp định mới được ký kết này.Về vấn đề cải cách, Moody's nhận định rằng, việc giảm các rào cản thương mại và phi thương mại trong khuôn khổ của CPTPP là điều kiện dựa trên những cải cách đặc thù của một số nước, hiệp định này sẽ giúp duy trì đà cải cách tại những nước đó.Các nỗ lực cải cách đang diễn ra sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh và đầu tư, đồng thời tăng cường chất lượng thể chế theo thời gian tại các quốc gia thành viên. Do đó, những nước được hưởng lợi nhiều nhất là các quốc gia hiện có mức độ quản lý nhà nước và tính cạnh tranh tương đối thấp như Peru, Việt Nam, Mexico và Brunei.Moody's nói thêm rằng một số nền kinh tế châu Á lớn khác đã bày tỏ sự quan tâm tới việc tham gia hiệp định này, như Indonesia, Hàn Quốc, Philippines, Vùng lãnh thổ Đài Loan và Thái Lan. Nếu CPTPP mở rộng cơ chế thành viên, lợi ích đối với thu nhập thực tế của các nước thành viên sẽ lớn hơn nhiều so với thỏa thuận CPTPP hiện nay và cao hơn cả phiên bản TPP ban đầu, theo ước tính của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP - hướng đi của thương mại tiến bộ thế kỷ XXI
17:51' - 09/03/2018
Giới chuyên gia toàn cầu nhìn nhận CPTPP như một câu trả lời đầy thách thức với chủ nghĩa bảo hộ.
-
Kinh tế Thế giới
Ký kết CPTPP: Malaysia cam kết sớm hoàn thiện tiến trình phê chuẩn
17:26' - 09/03/2018
Đa số các doanh nghiệp tại Malaysia tin rằng CPTPP sẽ có tác động tích cực đến công việc kinh doanh của họ.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Mỹ đánh giá tác động của CPTPP đến nền kinh tế số 1 thế giới
10:00' - 09/03/2018
Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa ký kết, truyền thông Mỹ đã có nhiều bài viết đánh giá những tác động của sự kiện này đối với nền kinh tế số 1 thế giới.
-
Chuyển động DN
Giải pháp “then chốt” để tận dụng tốt cơ hội từ CPTPP
08:12' - 09/03/2018
Các doanh nghiệp ngành thép trong nước cần phải nghiên cứu kỹ những nội dung, các quy tắc nội khối để có thể đáp ứng tốt nhất, đồng thời tránh được các rủi ro không đáng có.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (thứ nhất, phải, hàng sau) cùng đại diện 10 nước tham gia lễ ký Hiệp định CPTPP. Ảnh: AFP/TTXVN