Moskva đáp trả động thái tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài
Phần mở đầu của sắc lệnh, được công bố và có hiệu lực kể từ ngày 25/4, nêu lý do nhà lãnh đạo Nga thông qua văn kiện này là bởi “cần phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp” để đáp trả những hành động của Mỹ và các quốc gia khác liên quan việc tịch thu tài sản của Nga, cũng như của các công ty và công dân quốc gia này.
Theo nội dung sắc lệnh, chính phủ sẽ đưa các tài sản ở Nga và những loại tài sản - bao gồm chứng khoán, cổ phần trong vốn điều lệ của các công ty Nga - của các thực thể thuộc những quốc gia “không thân thiện” vào diện quản lý hành chính tạm thời, đề phòng trường hợp xảy ra những động thái “thiếu thiện chí” hoặc phòng trường hợp xuất hiện “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, kinh tế, năng lượng và các loại hình an ninh khác” cũng như năng lực quốc phòng.
Cơ quan Quản lý tài sản Nhà nước Liên bang Nga (Rosimushchestvo) sẽ là đơn vị quản lý hành chính mặc định, chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ của chủ sở hữu tài sản, “ngoại trừ quyền loại bỏ tài sản”.
Cũng theo sắc lệnh mới, các chi phí, liên quan đến công tác quản lý hành chính đối với tài sản, sẽ được chi trả bằng thu nhập từ hoạt động sử dụng tài sản đó. Diện quản lý hành chính có thể bị chấm dứt theo quyết định của Tổng thống Nga.
Sắc lệnh cũng đính kèm một danh sách các tài sản do bên ngoài quản lý - thường gồm 3 mục liên quan đến cổ phần của các cổ đông nước ngoài trong công ty phân phối điện Unipro (thuộc sở hữu của Uniper SE có trụ sở tại Đức) và công ty năng lượng Fortum.
Rosimushchestvo được cấp quyền quản lý tạm thời 83,73% cổ phần của Unipro (thuộc sở hữu của Uniper SE có trụ sở tại Đức), 69,8807% cổ phần của Fortum (do Fortum Russia B.V. sở hữu) và 28,3488% cổ phần của Fortum./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V. Putin đánh giá tình hình kinh tế Nga ổn định
10:56' - 16/01/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá tình hình kinh tế nước này ổn định, với những chỉ số đạt được không chỉ tốt hơn dự báo mà còn vượt kỳ vọng của giới lãnh đạo đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Nga sẽ đáp trả quyết định áp trần giá khí đốt của EU
10:31' - 23/12/2022
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này có quyền không tuân thủ các hợp đồng khí đốt nếu giá trần do các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) áp đặt vi phạm các hợp đồng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa
10:30' - 31/10/2025
Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc
08:44' - 31/10/2025
Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc tổng giá trị gia tăng hơn 7.400 tỷ won (tương đương khoảng 5 tỷ USD) và tạo ra gần 24.000 việc làm mới trên toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump
08:19' - 31/10/2025
Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lưỡng đảng yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp “Ngày Giải phóng” và bãi bỏ các mức thuế cao mà Tổng thống Trump áp đặt với nhiều đối tác toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu phản đối đề xuất ngân sách 2.000 tỷ euro
07:33' - 31/10/2025
Bốn nhóm chính trị lớn tại Nghị viện châu Âu đã gửi thư yêu cầu Chủ tịch EC Ursula von der Leyen sửa đổi đề xuất ngân sách gần 2.000 tỷ euro, phản đối việc gộp quỹ nông nghiệp và gắn kết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN