Tổng thống Putin: Nga sẽ đáp trả quyết định áp trần giá khí đốt của EU
Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng nước này đang theo dõi chặt chẽ tình hình.
Tổng thống Putin nói nếu điều này vi phạm các hợp đồng của Gazprom, Nga có quyền suy nghĩ về việc liệu có nghĩa vụ phải thực hiện các hợp đồng này hay không.Hai ngày trước, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, bình luận về việc thống nhất áp giá trần khí đốt ở EU, lưu ý rằng EU đã đưa ra một quyết định chính trị mới và đây không phải là công cụ kinh tế.
Trước đó, ngày 9/12, Tổng thống Putin lưu ý rằng Nga sẽ không bán các sản phẩm dầu mỏ của mình cho những nước đồng ý áp giá trần và Chính phủ Nga đang chuẩn bị đáp trả hành động này. Tổng thống Putin cho biết dự kiến ngày 26/12 ông sẽ ký sắc lệnh về các biện pháp đáp trả việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga. Phát biểu trước báo giới, ông Putin nói thêm việc áp giá trần không gây thiệt hại cho ngân sách Liên bang Nga và các doanh nghiệp, vì Nga đang bán dầu với giá tương đương như vậy.Ngày 5/12, lệnh cấm của EU về nhập khẩu dầu mỏ Nga bằng đường biển có hiệu lực. Các nước thành viên EU cũng đã thống nhất về mức giá trần có thể điều chỉnh đối với dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng.Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Australia cũng đưa ra quyết định tương tự.
- Từ khóa :
- nga
- khí đốt
- châu âu
- australia
- giá trần khí đốt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức bắt đầu tiếp nhận khí đốt hóa lỏng qua nhà ga ở cảng Wilhelmshaven
09:15' - 22/12/2022
Nhà ga tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên của Đức tại cảng Wilhelmshaven, bang miền Bắc bang Niedersachsen ngày 21/12 đã bắt đầu hoạt động, sớm một ngày so với kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đưa vào khai thác mỏ khí đốt khổng lồ ở Đông Siberia
07:58' - 22/12/2022
Ngày 21/12, qua cầu truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dự lễ đưa vào khai thác mỏ khí đốt Kovykta và khánh thành đoạn Kovykta-Chayanda của tuyến đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia”.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng tiêu thụ khí đốt trong 4 tháng qua của EU giảm hơn 20%
06:00' - 22/12/2022
Lượng khí đốt tiêu thụ tại các nước Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 20,1% trong giai đoạn từ tháng 8-11/2022, so với mức tiêu thụ trung bình trong các tháng tương tự từ năm 2017-2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tp. Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng đường vượt biển
18:22'
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52'
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01'
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17'
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00'
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tạo dựng "hệ miễn dịch" cho thương hiệu
06:05' - 18/06/2026
Không còn dừng lại ở những chiến dịch quảng bá bề nổi, các tập đoàn quốc tế đang phải đối mặt với một môi trường truyền thông doanh nghiệp thách thức hơn.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Moskva, Nga, ngày 21/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN