Một năm buồn của ngành ô tô tại Anh
Nhưng một điểm sáng trong bức tranh ảm đạm đó là nhu cầu xe điện thân thiện môi trường đang tăng mạnh hơn.
SMMT cho biết các nhà sản xuất ô tô do nước ngoài sở hữu tại Anh đã sản xuất 1,65 triệu xe trong năm 2021, tăng 1% so với năm 2020 nhưng thấp hơn 29% so với năm 2019, khi đại dịch COVID-19 chưa diễn ra.
Người đứng đầu SMMT Mike Hawes cho rằng lại thêm 1 năm đáng buồn nữa với ngành công nghiệp ô tô khi đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến đà hồi phục của ngành. SMTT từng đưa ra dự báo khả năng khôi phục sản xuất đến 1,96 triệu xe trong năm nay nhưng thời điểm đưa ra dự báo trước khi biến thể Omicron xuất hiện hồi cuối tháng 11/2021.
Tổng sản lượng xe hơi của thế giới cũng bị kìm hãm bởi sự thiếu hụt bộ vi xử lý trên toàn cầu, vốn là thành phần không thể thiếu trong tất cả các loại phương tiện. Trong khi đó, ngành công nghiệp ô tô của Anh cũng phải vật lộn với khó khăn về kinh doanh do việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào đầu năm 2021.
Ông Mike Hawes cho biết thêm các nhà sản xuất tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, với các thỏa thuận thương mại khó khăn hơn, sự thay đổi công nghệ tăng tốc và trên hết là sự thiếu hụt chíp bán dẫn toàn cầu đang làm suy giảm nguồn cung.
SMMT cũng tiết lộ nhu cầu kỷ lục đối với ô tô điện vào năm 2021, khi người tiêu dùng Anh tìm kiếm phương tiện giao thông thân thiện với môi trường hơn, trước lệnh cấm các phương tiện gây ô nhiễm cao. Theo ông Hawes, không thể phủ nhận điểm sáng hiện nay là sự tăng trưởng mạnh hơn trong tiêu thụ ô tô điện.
Chính phủ Anh có kế hoạch cấm bán ô tô chạy bằng dầu và động cơ diesel mới ở Anh từ năm 2030, như một phần trong nỗ lực trung hòa khí thải carbon vào năm 2050./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Amazon "bắt tay" Stellantis sản xuất ô tô thông minh
16:03' - 06/01/2022
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com Inc (Mỹ) và tập đoàn sản xuất ô tô đa quốc gia Stellantis NV sẽ hợp tác phát triển ô tô thông minh.
-
Ô tô xe máy
VinFast ra mắt dịch vụ sửa chữa lưu động cho ô tô và xe máy
10:57' - 06/01/2022
Sáng 6/1, VinFast công bố triển khai dịch vụ sửa chữa lưu động (Mobile Service) chính hãng đầu tiên tại Việt Nam.
-
Ô tô xe máy
Sony "lấn sân" sản xuất ô tô điện
18:59' - 05/01/2022
Tập đoàn điện tử Sony ngày 4/1 thông báo sẽ thành lập công ty Sony Mobility trong đầu năm 2022 nhằm thâm nhập vào thị trường xe điện.
-
Ô tô xe máy
Tesla bàn giao lượng xe ô tô kỷ lục
21:39' - 03/01/2022
Hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc ngày 2/1 đã công bố báo cáo cho hay, số lượng xe mà họ bàn giao trong quý IV/2021 đạt mức cao kỷ lục, vượt xa ước tính của Phố Wall.
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 900 ô tô bị đốt cháy trong đêm Giao thừa tại Pháp
10:52' - 02/01/2022
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin ngày 1/1 cho biết các đối tượng quá khích đã phóng hỏa ít nhất 874 xe hơi vào đêm cuối cùng của năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast sắp ra mắt loạt xe máy điện đổi pin với giá từ 20 triệu đồng
11:43' - 24/08/2025
Hãng xe điện Việt Nam - VinFast cho biết sẽ ra mắt dòng xe máy điện đổi pin đầu tiên mang tên Evo Max vào tháng 10/2025, với mức giá dự kiến 20 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Hàn Quốc ngày càng hướng về xe điện và xe hybrid
07:39' - 24/08/2025
Các nguồn tin trong ngành ngày 23/8 cho hay thị trường ô tô nhập khẩu tại Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển đổi lớn với xu hướng tiêu dùng nghiêng về các dòng xe điện (EV) và xe lai (hybrid).
-
Ô tô xe máy
VinFast hợp tác Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ cung cấp tài chính cho khách hàng
13:11' - 23/08/2025
Sáng 23/8, VinFast công bố ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI), ngân hàng lớn nhất cả nước để cung cấp các gói vay mua xe cho khách hàng cá nhân thông qua đại lý độc quyền.
-
Ô tô xe máy
Dat Bike khai trương loạt cửa hàng ở Hà Nội, ưu đãi lớn thu xe xăng đổi xe điện
12:54' - 23/08/2025
Sáng 23/8, Dat Bike - thương hiệu xe máy điện tiên phong của Việt Nam công bố chiến lược "tăng tốc" tại Hà Nội bằng việc khai trương đồng loạt nhiều cửa hàng cửa hàng mới trong tháng 8 và tháng 9 này.
-
Ô tô xe máy
Ô tô 7 chỗ giảm giá kỷ lục, có mẫu tiết kiệm cả trăm triệu
10:59' - 23/08/2025
Tháng 8/2025, thị trường ô tô Việt Nam sôi động khi hàng loạt MPV 7 chỗ đồng loạt giảm giá mạnh, có mẫu ưu đãi tới cả trăm triệu đồng, trước sức ép cạnh tranh và nhu cầu tăng doanh số bán hàng.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam khuyến mại lớn “Chốt đơn Honda – Săn quà cực đã”
09:22' - 23/08/2025
Nhằm tri ân khách hàng và tiếp thêm năng lượng cho những hành trình mùa hè, Công ty Honda Việt Nam chính thức khởi động chương trình khuyến mại quy mô lớn mang tên “Chốt đơn Honda – Săn quà cực đã”.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe BYD chỉ đạt 45% so với mục tiêu
07:30' - 23/08/2025
Trong 7 tháng năm 2025, doanh số bán xe của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD đạt 2,49 triệu xe, chỉ đạt khoảng 45% mục tiêu cả năm là 5,5 triệu xe.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam ưu đãi đặt sớm Ford Territory Mới với giải thưởng 160 triệu đồng
10:07' - 22/08/2025
Sáng 22/8, Ford Việt Nam và hệ thống đại lý toàn quốc khởi động chương trình “Ưu đãi đặt sớm Ford Territory Mới” cho mẫu SUV đô thị hạng C từ nay đến ngày 30/9 với giải thưởng giá trị 160 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Mỹ mở cuộc điều tra mới với Tesla liên quan đến tính năng tự lái
10:05' - 22/08/2025
Tesla đang đối mặt với điều tra từ NHTSA về việc có trì hoãn thông báo cho chính phủ các vụ tai nạn liên quan đến công nghệ hỗ trợ người lái hay không.