Kinh tế Canada đang có xu hướng bình phục sau “cú sốc” COVID-19
Nền kinh tế Canada đang có xu hướng bình phục sau “cú sốc” COVID-19. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) mới đây đã điều chỉnh nâng dự báo về tốc độ tăng GDP của Canada trong năm 2021 thêm 1,2 điểm phần trăm so với dự báo trước, lên 4,7%. OECD ước tính nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng 4% vào năm 2022, cao hơn hai điểm phần trăm so với con số đưa ra trước đó.
Giới quan sát cho rằng Canada có lẽ sẽ phải "cảm ơn" gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD của Mỹ vì một phần vốn trong gói kích thích này sẽ chảy vào nền kinh tế Canada.Theo OECD, sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ của Washington sẽ củng cố nhu cầu tại Mỹ và tạo điều kiện để nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi tốt hơn sau đại dịch, với tác động lan tỏa có lợi cho các nền kinh tế khác, đặc biệt là Canada và Mexico.
Canada và Mỹ có chung đường biên giới dài nhất thế giới, với một lương hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,7 tỷ CAD (2,15 tỷ USD) đi qua mỗi ngày. Năm 2019, Canada là thị trường nhập khẩu hàng đầu đối với 20 tiểu bang của Mỹ.
Canada cũng là khách hàng lớn nhất của Mỹ và mua nhiều hàng hóa từ Mỹ hơn cả Trung Quốc, Nhật Bản và Vương quốc Anh cộng lại.
Trong bối cảnh này, người tiêu dùng Canada được dự báo sẽ tăng chi tiêu sau một năm tiết kiệm và thắt lưng buộc bụng. TransUnion (cơ quan báo cáo tín dụng tiêu dùng) cho biết quý IV/2020 đã chứng kiến hoạt động tín dụng tiêu dùng gia tăng ở Canada. Theo Hiệp hội Bất động sản Canada, hoạt động bán nhà ở nước này trong tháng 1/2021 đã tăng 35,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá nhà tăng 13,5%. Một phép thử về khả năng thanh toán của người tiêu dùng Canada sẽ đến khi một số chương trình cứu trợ của chính phủ giảm dần.TransUnion dự kiến tỷ lệ nợ không trả đúng hạn sẽ tăng trong năm 2021, đặc biệt là ở những người tiêu dùng dễ bị tổn thương nhất về kinh tế. Tuy nhiên, những dấu hiệu hiện tại cho thấy các chương trình của chính phủ đã tương đối hiệu quả trong việc hỗ trợ người tiêu dùng trong đại dịch.
Trước đại dịch, nợ tiêu dùng là điểm yếu của nền kinh tế Canada, với trung bình mỗi hộ gia đình nợ khoảng 1,80 CAD cho mỗi CAD thu nhập khả dụng. Tỷ lệ này đã được cải thiện rõ rệt do chính phủ tài trợ cho sự bùng nổ thu nhập của người dân.Nhiều chuyên gia cảnh báo, khi đại dịch dịu đi và sự hỗ trợ của chính phủ giảm xuống, tỷ lệ nợ hộ gia đình sẽ tăng lên và lại trở thành mối lo của nền kinh tế./.
>>Canada trở thành điểm đến hấp dẫn nhất đối với lao động quốc tế
Tin liên quan
-
Bất động sản
Đầu tư xây dựng nhà cao tầng ở Canada gia tăng
06:40' - 10/03/2021
Cơ quan Thống kê Canada (SC) cho biết đầu tư xây dựng các tòa nhà cao tầng ở nước này tăng cao trong tháng 1/2021 khi đạt 16 tỷ đô-la Canada (CAD, khoảng 12,65 tỷ USD).
-
Kinh tế & Xã hội
Canada: Du lịch là ngành chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 lớn nhất
13:02' - 09/03/2021
Theo Destination Canada, ngành du lịch Canada thiệt hại chưa từng có trong năm 2020 do đại dịch COVID-19 và cho đến nay vẫn là lĩnh vực kinh tế chịu ảnh hưởng lớn nhất ở nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada thành lập Tổ công tác về phụ nữ trong nền kinh tế
07:53' - 09/03/2021
Tổ công tác về phụ nữ trong nền kinh tế sẽ do Phó Thủ tướng Chính phủ Chrystia Freeland và Thứ trưởng Bộ Tài chính Mona Fortier đồng chủ tịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Mississauga, Canada. Ảnh: THX/TTXVN