Một số doanh nghiệp đề nghị điều chỉnh giá bốc dỡ container tại cảng biển

18:17' - 11/11/2021
BNEWS Theo Cục Hàng hải Việt Nam, một số doanh nghiệp đã đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ để đảm bảo hiệu quả khai thác, kinh doanh.
Theo Cục Hàng hải Việt Nam, thông qua kiểm tra về giá dịch vụ tại cảng biển, giá cước vận tải biển do các Tổ công tác của Bộ Giao thông Vận tải thực hiện mới đây, một số doanh nghiệp đã đề xuất điều chỉnh giá dịch vụ để đảm bảo hiệu quả khai thác, kinh doanh.
Cụ thể, Công ty TNHH Cảng Quốc tế Tân Cảng Cái Mép (TCIT) kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm ban hành sửa đổi Thông tư số 54/2018/TT-BGTVT; trong đó, điều chỉnh tăng 30% đối với khung giá dịch vụ bốc dỡ container tại khu vực cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải so với khung giá hiện nay.
Thời gian điều chỉnh được đề xuất trước 6 tháng để doanh nghiệp có đủ thời gian điều chỉnh hợp đồng với khách hàng.
Ngoài ra, Công ty TNHH Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) cũng đề xuất điều chỉnh khung giá dịch vụ bốc dỡ container tại khu vực cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải từ 52 USD/container 20 feet lên 65 USD/container, từ 77 USD/container 40 feet lên 96 USD/container. Đồng thời, điều chỉnh tăng 30% giá bốc dỡ từ sàn lan sang bãi cảng so với khung giá hiện nay.
Liên quan vấn đề này, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết đã có văn bản gửi doanh nghiệp xây dựng chi phí giá thành dịch vụ bốc dỡ container, dịch vụ cầu bến, phao neo và dịch vụ hoa tiêu hàng hải.
Để có cơ sở điều chỉnh khung giá cho phù hợp với quy định tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa dịch vụ, Cục Hàng hải Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải giao cho cơ quan thẩm định giá độc lập thực hiện thẩm định phương án giá của doanh nghiệp.
"Trên cơ sở kết quả thẩm định giá của cơ quan thẩm định giá độc lập, Cục Hàng hải Việt Nam sẽ kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét điều chỉnh khung giá phù hợp với thực tế, kiến nghị thời gian ban hành sửa đổi Thông tư số 54/2018/TT-BGTVT khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát”, Cục Hàng hải Việt Nam thông tin.
Theo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), việc điều chỉnh giá dịch vụ; trong đó, có dịch vụ bốc xếp container tại cảng là theo cơ chế thị trường. Mặt khác, hiện nay giá cước dịch vụ của Việt Nam đang thấp hơn nhiều so với các cảng của các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Vì vậy, phải điều chỉnh để tiệm cận dần với giá dịch vụ của các nước, giúp các doanh nghiệp cảng biển có thêm nguồn lực để duy trì hoạt động và tái đầu tư, nâng cao được chất lượng dịch vụ, cạnh tranh với các cảng trong khu vực.
Dẫn chứng về giá dịch vụ này, VIMC đưa ra ví dụ các hãng tàu nước ngoài hiện thu phí THC - Terminal Handling Charge (Phụ phí xếp dỡ hàng hóa) từ chủ hàng là 100 USD/container 20 feet và chủ tàu chỉ trả cho doanh nghiệp cảng biển 45 USD, còn lại chủ tàu hưởng. Nếu chúng ta nâng phí này lên thì chủ tàu và doanh nghiệp cảng biển sẽ hài hòa được lợi ích, qua đó các hãng tàu phải cạnh tranh để giữ khách hàng.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục