Một số hồ đập thủy lợi, thủy điện tại Nghệ An tiến hành xả lũ
Đây là việc làm cần thiết, cấp bách nhằm đảm bảo an toàn cho các hồ đập trước diễn biến phức tạp của mưa lũ đang diễn ra trên địa bàn tỉnh.
Đơn cử, hồ thủy điện Khe Bố nằm trên địa bàn xã Tam Quang, huyện Tương Dương thông báo xả lũ lúc 4 giờ ngày 30/10; tổng lưu lượng xả khoảng 500 m3/s đến 1.200 m3/s (bao gồm qua cửa van và qua các tổ máy).
Hồ thủy điện Chi Khê nằm trên địa bàn xã Chi Khê, huyện Con Cuông thông báo xả lũ lúc 17 giờ, ngày 29/10; tổng lưu lượng xả từ 500 m3/s đến 1.000 m3/s (bao gồm lưu lượng xả qua cửa van và lưu lượng phát điện qua các tổ máy). Việc xả lũ các hồ thủy điện được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An có thông báo hỏa tốc gửi các địa phương; thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cục Quản lý đường bộ 2 (Tổng cục đường bộ Việt Nam) biết để thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và người dân biết để triển khai các công việc cần thiết nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản. Cùng với các hồ thủy điện, sáng 30/10 một số hồ chứa nước thủy lợi lớn trong tỉnh cũng đã tiến hành xả lũ.Đơn cử, Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai có thông báo về việc vận hành cửa tràn hồ chứa nước Vực Mấu, trong quá trình vận hành điều tiết mực nước hồ tại tràn, tùy theo tình hình diễn biến thời tiết và lượng nước đến hồ Vực Mấu, Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai sẽ chỉ đạo vận hành các cửa tràn và sẽ có thông báo bằng hiệu lệnh còi tầm để các địa phương và người dân biết.
Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 19 hồ chứa thủy điện đang vận hành khai thác, trong đó có 8 hồ thực hiện vận hành theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả và các hồ còn lại vận hành theo quy trình đơn hồ.Toàn tỉnh cũng có 1.061 hồ đập lớn nhỏ các loại, trong đó có 454 hồ đập đang đầy nước, rất nguy hiểm nếu không được xả nước kịp thời khi có mưa to./.
- Từ khóa :
- nghệ an
- đập xả lũ
- hồ thuỷ lợi
- hồ thuỷ điện
- xả lũ
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Sẽ sơ tán dân tại các khu vực bị ngập lụt và ảnh hưởng của xả lũ hồ Kẻ Gỗ
16:57' - 19/10/2020
Từ 10 giờ ngày 18/10 đến 8 giờ ngày 19/10, mực nước thượng lưu hồ Kẻ Gỗ đã dâng từ 29,0m lên 33,6m, lưu lượng về hồ trên 1.500m3/s, từ 9 giờ ngày 19/10, hồ phải xả lũ ở mức tối đa (khoảng 1.000m3/s).
-
Kinh tế Việt Nam
Hồ Thủy điện Thác Bà bắt đầu xả lũ từ 10h ngày 19/10
13:13' - 19/10/2020
Hồ thủy điện Thác Bà bắt đầu xả lũ qua đập tràn từ 10 giờ ngày 19/10 với tổng lưu lượng nước xả khoảng 510m3/s.
-
DN cần biết
Vận hành xả lũ cống Trà Sư kiểm soát lũ vùng Tứ Giác Long Xuyên
11:45' - 17/10/2020
Ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết sẽ vận hành mở cống Trà Sư vào lúc 9 giờ sáng ngày 19/10/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp
12:31'
Ngày 4/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhiệm kỳ 2025–2030 đã diễn ra thành công tốt đẹp và thông qua nhiều nội dung để phát triển bền vững trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh Hóa xây 39 khu tái định cư phục vụ dự án đường sắt Bắc - Nam
11:46'
Dự kiến có khoảng 2.107 hộ dân phải di dời và bố trí tái định cư. Ngoài ra, khoảng 41 công trình gồm cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình công cộng sẽ phải di dời.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Bulgaria hợp tác phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria ngày 3/7 đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) tổ chức Diễn đàn hợp tác kinh tế Việt Nam - Bulgaria.
-
Kinh tế Việt Nam
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030
07:58'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 216/2025/QH15 về việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
22:51' - 03/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 222/2025/QH15 về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025
20:09' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tục hành chính được vận hành thông suốt
19:35' - 03/07/2025
Về cơ bản các thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp đã được ban hành sớm, quy định rõ, cụ thể và được vận hành ngay, cơ bản thông suốt khi chính quyền đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thực hiện 3 tăng tốc để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên
19:18' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương thực hiện 3 tăng tốc để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ bổ sung quy định về livestream trong Dự án Luật Thương mại điện tử
19:10' - 03/07/2025
Bộ Công Thương đang đề xuất xây dựng Dự án Luật Thương mại điện tử và dự kiến trình Quốc hội tháng 10 năm 2025.