Vận hành xả lũ cống Trà Sư kiểm soát lũ vùng Tứ Giác Long Xuyên

11:45' - 17/10/2020
BNEWS Ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết sẽ vận hành mở cống Trà Sư vào lúc 9 giờ sáng ngày 19/10/2020.

Ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết sẽ vận hành mở cống Trà Sư vào lúc 9 giờ sáng ngày 19/10/2020 nhằm chủ động trong việc phục vụ sản xuất nông nghiệp, tháo chua rửa phèn, tạo phù sa cải tạo đất và phục vụ dân sinh vùng Tứ giác Long Xuyên và vùng hạ lưu.

Hiện mực nước đo được lúc 8 giờ ngày 15/10 tại cống Trà Sư vẫn đang ở mức thấp, thượng lưu 1,66m và hạ lưu 1,48m.

Dự báo, sau khi xả lũ  từ 1 - 3 ngày, mực nước hạ lưu cống Trà Sư dự báo sẽ tăng từ 0 - 30cm; tại ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Đào tăng 10 - 20cm; tại ngã 3 kênh Trà Sư với kênh Cần Thảo tăng 5 - 10cm; mực nước nội đồng Tứ giác Long Xuyên tại Xuân Tô (Tịnh Biên) và Tri Tôn tiếp tục lên, đến ngày 22/10 có khả năng vượt báo động 1 từ 0,10 - 0,20m.

Theo ông Trương Kiến Thọ, hiện cả hai cống Tha La và Trà Sư đã hoàn thành các hạng mục chính như thân cống, hệ thống tiêu nâng phía hạ lưu, hệ thống van thủy lực…

Các cơ quan chuyên môn đánh giá, dù chưa hoàn thiện nhưng cống Tha La và cống Trà Sư vẫn đảm bảo điều tiết nước trong mùa lũ năm nay.

Mực nước ở phía hạ lưu của cống Trà Sư hiện đang ở mức thấp, nên việc mở xả lũ cống Trà Sư vừa chủ động điều tiết lũ từ thượng nguồn Campuchia ra biển Tây, ngăn lũ đổ về phía Nam Quốc lộ 91 bảo vệ diện tích lúa Hè Thu, bảo đảm an toàn sản xuất vụ Thu Đông (vụ ba) cho các địa phương trong vùng. Giải pháp này cũng là vừa để thử nghiệm Quy trình vận hành cống Trà Sư Cống Tha La.

Để bảo vệ an toàn cho người, tài sản của người dân vùng hạ lưu, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang thông báo thông tin đến các đơn vị, địa phương và người dân khu vực liên quan trong vùng Tứ giác Long Xuyên; thường xuyên kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao để bảo vệ sản xuất; kịp thời xử lý ngay các sự cố xảy ra.

Trong quá trình mở cống xả lũ, các địa phương trong vùng nếu có yêu cầu đóng cống để bảo vệ an toàn đê bao tiểu vùng sản xuất phải báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang để kịp thời có hướng xử lý.

Cống Tha La và Trà Sư nằm trên địa bàn huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang là cống điều tiết lũ lớn của vùng Tứ Giác Long Xuyên được xây dựng để thay thế cho 2 đập bằng cao su trước đây đã xuống cấp với tổng mức đầu tư khoảng 232 tỷ đồng. Dự kiến, cuối năm nay, tất cả các hạng mục của công trình sẽ hoàn thiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục