Một thai phụ tử vong do mắc cúm A/H1N1
Phóng viên TTXVN tại Malaysia ngày 16/4 dẫn lời Giám đốc Sở Y tế Terengganu Mohammad Omar cho biết, thai phụ nêu trên bị sốt trong khoảng 1 tuần. Trước khi được đưa đến bệnh viện bang hôm 7/4, bệnh nhân đã được điều trị tại một bệnh viện tư nhân song bệnh không thuyên giảm.
Sau khi được điều trị tích cực tại bệnh viện bang, sức khỏe bệnh nhân có tiến triển tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó đã tử vong vào ngày 13/4.
Ông Mohammad cũng bác bỏ thông tin cho rằng tình hình dịch cúm A/H1N1 tại bang này đang diễn biến xấu, đồng thời trấn an người dân không nên quá lo lắng bởi đây được Malaysia liệt vào loại cúm mùa từ năm 2013 và không cần phải báo cáo cho Bộ Y tế.
Cũng theo quan chức y tế này, tính đến năm 2013, Malaysia chỉ ghi nhận 27 ca mắc cúm A/H1N1 tại bang Sarawak. Hiện nay, trung bình mỗi tháng nước này ghi nhận 10 trường hợp nghi mắc cúm A/H1N1 và phần lớn trong số đó đã hồi phục sau khi được các chuyên gia y tế điều trị tích cực.
Virus cúm A/H1N1 gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, qua nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc qua tiếp xúc với một số đồ vật có virus.
Người mang virus cúm A/H1N1 có khả năng truyền virus cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau khi phát triệu chứng của bệnh. Bệnh có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong.
Virus cúm A/H1N1 có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 0 độ C. Các trường hợp dễ mắc cúm A/H1N1 nhất là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường và những người có hệ miễn dịch yếu như bệnh nhân ung thư, người nhiễm HIV./.
>>> Cách phòng tránh cúm A (H1N1) khi thời tiết chuyển mùa
>>> Trung Quốc thông báo 2 ca tử vong do nhiễm virus cúm A/H1N1
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cách phòng tránh cúm A (H1N1) khi thời tiết chuyển mùa
06:57' - 17/12/2016
Tiết trời chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa, đặc biệt cúm A (H1N1) dễ tấn công và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế khuyến cáo cần chủ động phòng tránh cúm A (H1N1) khi thời tiết chuyển mùa
13:43' - 13/12/2016
Ngày 13/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Tiết trời chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa, đặc biệt cúm A(H1N1) dễ tấn công và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hòn Hải - Cột mốc chủ quyền thiêng liêng giữa Biển Đông
07:00' - 27/04/2025
Hòn Hải thuộc huyện đảo Phú Quý và nằm cách đảo Phú Quý 38 hải lý về Đông Nam. Đảo có chiều dài khoảng 900 m, bề ngang chỗ rộng nhất khoảng 60 m, điểm cao nhất khoảng 115 m tính từ mặt biển.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/4
05:00' - 27/04/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Phân luồng giao thông phục vụ Chương trình “Vang mãi khúc khải hoàn”
19:18' - 26/04/2025
Từ 18 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút ngày 27/4, Công an thành phố Hà Nội hạn chế các phương tiện di chuyển qua khu vực Công viên Thống Nhất, đặc biệt trên tuyến Trần Nhân Tông.
-
Đời sống
Hồ Than Thở "thay áo mới", đưa Đà Lạt vào bản đồ công viên ánh sáng châu Á
09:51' - 26/04/2025
Delight Park Đà Lạt là công viên hoa, ánh sáng nghệ thuật lớn nhất Việt Nam nằm trên diện tích 39 ha thuộc Khu du lịch hồ Than Thở và Đồi thông hai mộ trước đây.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 26/4
05:00' - 26/04/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bến Tre lan tỏa tinh thần "Đồng khởi mới" trong thời đại số
12:31' - 25/04/2025
Ngày 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề "50 năm Thống nhất non sông, thống nhất lòng người", kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Đời sống
Du lịch 1 ngày tại TP.HCM dịp lễ 30/4 – 1/5: Gợi ý lịch trình khám phá trọn vẹn và thư giãn
09:50' - 25/04/2025
Dưới đây là một lịch trình tham khảo giúp bạn có thể du lịch 1 ngày tại TP.HCM, vừa thư giãn, vừa khám phá những góc nhìn mới mẻ về thành phố năng động này.
-
Đời sống
Đồng Tháp khẳng định giá trị sống tốt đẹp của thanh niên thời đại mới
09:32' - 25/04/2025
Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp Huỳnh Minh Thức nhấn mạnh, thế hệ trẻ mãi khắc ghi công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.