Tác dụng tuyệt vời của sốt Marmite

05:11' - 16/04/2017
BNEWS Các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng của việc sử dụng sốt Marmite.
Trong khi giá trị dinh dưỡng của sốt Marmite, một loại gia vị phổ biến tại Anh, vẫn đang là đề tài gây tranh cãi thì mới đây giới khoa học đã cho ra một báo cáo nghiên cứu công nhận giá trị tuyệt vời của loại thực phẩm này đối với hoạt động của não bộ.

Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí "Psychopharmacology" (Dược lý học thần kinh), các nhà khoa học thuộc Đại học York ở miền Bắc nước Anh, đã tiến hành các thí nghiệm chỉ ra việc sử dụng một thìa đầy sốt Marmite mỗi ngày sẽ giúp sản sinh ra nhiều hơn hàm lượng chất dẫn truyền thần kinh tăng cường sức sống của não bộ.

Nghiên cứu huy động 28 tình nguyện viên, chia làm hai nhóm. Một nhóm ăn một thìa Marmite mỗi ngày trong khi nhóm còn lại chỉ ăn bơ lạc.

Sau đó các tình nguyện viên được cho đội một loại mũ đặc biệt có khả năng đánh giá quá trình hoạt động của não bộ trong khi nhìn vào một màn hình hiển thị hình ảnh kích thích thị giác gồm nhiều sọc vằn lập lòe theo một tần suất nhất định.

Phản ứng kích thích não bộ ở nhóm sử dụng Marmite đối với những hình ảnh này giảm 30% so với nhóm sử dụng bơ lạc.

Theo các nhà nghiên cứu, tuy chưa được đưa vào kiểm nghiệm lâm sàng nhưng kết quả thí nghiệm này đã phần nào chỉ ra việc sử dụng Marmite mỗi ngày có tác dụng kích thích sản sinh chất dẫn truyền thần kinh GABA đóng vai trò chính trong việc ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền, giảm hoạt động của các tế bào thần kinh căng thẳng đến trung khu thần kinh, giúp con người bớt căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng.

Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng Marmite có xu hướng giúp não bộ hoạt động cân bằng hơn và khỏe mạnh hơn, đặc biệt có ý nghĩa với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn thần kinh liên quan tới GABA.

Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng một lượng thích hợp Marmite mỗi ngày gây ra ảnh hưởng tiêu cực.

Trên thực tế, một lượng tương đương Marmite chứa nhiều vitamin B12 hơn 116 lần, vitamin B6 hơn 3 lần và gần gấp đôi muối axit glutamích so với bơ lạc.

Luôn được coi là một loại thực phẩm tinh túy ở Anh, sốt Marmite, có vị mặn mùi nồng, màu nâu sẫm làm từ một loại men chiết suất trong quá trình ủ bia, đã trở thành đề tài gây tranh cãi trong nhiều năm qua. Thậm chí có những chiến dịch truyền thông nhằm kêu gọi loại bỏ loại gia vị này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục