Mozambique quan tâm hợp tác về vận tải biển với Việt Nam
Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng; trong đó hạ tầng giao thông là một trong những hướng phát triển quan trọng nhằm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại. Trong nhiệm kỳ vừa qua, hạ tầng giao thông đã có bước phát triển đột phá, đặc biệt trong lĩnh vực đường bộ, hàng không.
Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng cho rằng, với nhiều đặc điểm tương đồng, nhất là có bờ biển dài cùng truyền thống đoàn kết, hữu nghị hơn 40 năm giữa Việt Nam và Mozambique, hai bên hoàn toàn có thể hợp tác tại nhiều lĩnh vực giao thông vận tải.
Giới thiệu về một số chính sách phát triển của Mozambique và khả năng hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, Bộ trưởng Carlos Alberto Fortes Mesquita cho biết, Chính phủ Mozambique xác định 4 lĩnh vực quan trọng đảm bảo phát triển bền vững; trong đó có cơ sở hạ tầng gồm: công trình công cộng và giao thông vận tải.
Theo Bộ trưởng Carlos Alberto Fortes Mesquita, tuy có bờ biển dài nhưng hiện Mozambique chưa tận dụng được lợi thế này trong phát triển vận tải ven biển. Do đó, hợp tác trong lĩnh vực này không chỉ đem lại lợi ích cho hai bên mà còn hữu ích với những nước có vị trí sâu trong lục địa châu Phi. Trong lĩnh vực đào tạo, hoạt động và chất lượng đào tạo các trường hàng hải và hàng không tại Mozambique vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, vì vậy đây cũng là tiềm năng hợp tác cao.
Bộ trưởng Carlos Alberto Fortes Mesquita đề nghị Việt Nam hỗ trợ tàu chở khách (khoảng 150 – 200 người) để phục vụ chuyên chở hành khách du lịch đi đến các đảo; dành số lượng học bổng nhiều hơn cho học viên từ Mozambique trong đào tạo các lĩnh vực chuyên ngành giao thông vận tải tại Việt Nam. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn vận tải, giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố…
Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chia sẻ, thời gian qua Việt Nam đã phát triển rất tốt trong lĩnh vực đường bộ, hàng không, tuy nhiên lại tạo áp lực về phát triển hạ tầng hai lĩnh vực này, trong khi chưa khai thác được hiệu quả đường sắt trong vận chuyển hàng hóa.
Vấn đề ùn tắc giao thông vẫn cần nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả, đặc biệt tìm kiếm nguồn lực đầu tư cho giao thông công cộng như đường sắt đô thị...
Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký Biên bản thảo luận; trong đó thống nhất nhiều nội dung quan trọng như: Tiếp tục thảo luận và sớm kết thúc đàm phán Hiệp định hàng không giữa hai Chính phủ.
Ngoài ra, hai bên cam kết chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển vận tải ven bờ biển, đường thủy, đảm bảo an toàn giao thông đường bộ; Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đóng tàu cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng cảng biển, cảng cạn, lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Giao thông Hà Nội: Nhiều dự án vừa hoàn thành đã quá tải
17:28' - 07/03/2016
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Hạ tầng giao thông Thủ đô hiện nay không còn dừng ở bất cập mà đang ở mức báo động khi mà nhiều dự án giao thông vừa hoàn thành đã rơi vào tình trạng quá tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020
20:17' - 02/03/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026
20:40'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
20:34'
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 239 /QĐ-BCT phê duyệt Chương trình quốc gia về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2026-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đưa sắc xuân Tây Bắc về giữa lòng Hà Nội
19:03'
Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Trần Ngọc Quỳnh Anh, Chánh Văn phòng Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Sơn La đã chia sẻ về cách làm mới và kỳ vọng của tỉnh khi tham gia hội chợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy đối thoại chính sách kinh tế – thương mại
18:20'
Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Bill Hagerty thuộc Đảng Cộng hòa, đại diện bang Tennessee.
-
Kinh tế Việt Nam
Cắt giảm thủ tục, số hóa hồ sơ trong quản lý phân bón và bảo vệ thực vật
18:19'
Theo quy định hiện hành, chỉ người trực tiếp bán thuốc bảo vệ thực vật mới phải đáp ứng yêu cầu về kiến thức, trình độ chuyên môn phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam- Lào thúc đẩy hợp tác năng lượng và triển khai các nhiệm vụ cấp cao
17:43'
Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên hợp tác nhập khẩu điện từ Lào, xem đây là nội dung hợp tác chiến lược, phù hợp với các thỏa thuận và định hướng hợp tác cấp cao giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng hợp tác công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng Việt Nam – Hoa Kỳ
17:21'
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam kiên trì cách tiếp cận đối thoại, hợp tác và đã thể hiện mức độ mở cửa rất hấp dẫn đối với hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Cơ hội kết nối, quảng bá cho các làng nghề Hà Nội
15:39'
Tham gia Hội chợ Mùa Xuân 2026, các làng nghề truyền thống của Hà Nội mang đến nhiều sản phẩm thủ công đặc trưng, giàu giá trị văn hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp dự kiến xây cầu vượt nút giao Quốc lộ 1 với số vốn 250 tỷ đồng
15:12'
Sở Xây dựng Đồng Tháp đã phối hợp với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) tính toán chi phí khoảng 248 tỷ đồng cho phần cầu vượt tại nút giao Quốc lộ 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Giao thông và Viễn thông Mozambique ký Biên bản thảo luận hội đàm giữa hai bên. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS