MSCI: Loại chứng khoán Nga ra khỏi các chỉ số sẽ là một diễn biến “tự nhiên”
Thị trường chứng khoán Nga hiện giờ “không thể đầu tư được” sau các lệnh trừng phạt mới của phương Tây và những hạn chế trong hoạt động giao dịch của ngân hàng trung ương nước này, khiến cho việc loại bỏ các cổ phiếu của Nga ra khỏi nhiều chỉ số sẽ là “bước đi tự nhiên tiếp theo”. Đây là nhận định của ông Dimitris Melas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chỉ số và cũng là Chủ tịch Ủy ban chính sách chỉ số của MSCI, công ty chuyên cung cấp các công cụ phân tích thị trường tài chính, và xây dựng các chỉ số tham chiếu cho các nhà đầu tư trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu để đo lường hiệu quả hoạt động đầu tư. Ông cho biết: “Nếu các khách hàng của chúng tôi và các nhà đầu tư không thể giao dịch trên thị trường Nga, thì việc chúng tôi tiếp tục bao gồm chứng khoán nước này trong các chỉ số sẽ không có nhiều ý nghĩa”. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng thị trường Nga rất khó để giao dịch và, trên thực tế, là không thể đầu tư tại thời điểm này”. Ông Melas cho biết dù chưa đưa ra quyết định gì, nhưng “bước đi tự nhiên tiếp theo” mà MSCI có thể thực hiện là cân nhắc loại bỏ chỉ số MSCI Nga hoặc loại chứng khoán nước này khỏi các chỉ số. Nga chiếm tỷ trọng 3,24% trong chỉ số chứng khoán MSCI của các thị trường mới nổi và khoảng 30 điểm cơ bản trong chỉ số toàn cầu của MSCI. Các thể chế tài chính trên toàn thế giới đang thu hẹp quy mô hoặc tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga, sau khi các nước phương Tây ban hành các lệnh trừng phạt nặng đối với Nga sau hành động quân sự của nước này liên quan tới Ukraine hồi tuần trước./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đại diện EU cảnh báo hậu quả từ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga
10:11' - 01/03/2022
Liên minh châu Âu (EU) nên chuẩn bị tinh thần đối mặt với những tác động của các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì Moskva hiện được cho sẽ có các biện pháp đáp trả.
-
Ngân hàng
Nhật Bản hạn chế giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga
09:46' - 01/03/2022
Sau cuộc họp với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đánh giá về tác động của cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định hạn chế giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Canada công bố ý định cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga
09:45' - 01/03/2022
Thủ tướng Canada (Justin Trudeau ngày 28/2 đã công bố “ý định cấm toàn bộ hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Nga".
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
“Chuyển mình” để nâng hạng chứng khoán: Bên trong là động lực, bên ngoài là cơ hội
16:46'
Việc vươn lên thị trường mới nổi không chỉ tạo cơ hội thu hút vốn, mà còn là cuộc chuyển mình sâu rộng về thể chế, công nghệ, minh bạch và năng lực doanh nghiệp.
-
Chứng khoán
VN-Index tăng gần 33 điểm, dòng tiền đổ vào cổ phiếu tài chính và địa ốc
16:13'
Giao dịch sôi động trong phiên chiều ngày 4/8 đã đưa VN-Index vượt xa mốc 1.500 điểm. Nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản trở thành đầu tàu dẫn dắt thị trường thăng hoa trong sắc xanh.
-
Chứng khoán
VN-Index vượt 1.500 điểm, cổ phiếu Vingroup đóng vai trò dẫn dắt
12:50'
VN-Index vượt mốc 1.500 điểm trong phiên sáng 4/8 nhờ lực cầu mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là VIC và SHB tăng kịch trần, giúp sắc xanh lan rộng trên toàn thị trường.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phân hóa trước lo ngại về thuế quan và kinh tế Mỹ
12:10'
Sáng 4/8, các TTCK châu Á biến động tăng giảm trái chiều, trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục xem xét tác động từ loạt thuế quan dồn dập của Tổng thống Mỹ vào tuần trước và báo cáo việc làm của Mỹ.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 4/8
08:41'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm BVB, EYG, IMP và DHC.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 4/8: 3 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:33'
Hôm nay 4/8, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn và đây đều là các mã chứng khoán tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: VAB, VNM, DXG.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán bùng nổ thanh khoản, kỳ vọng tiếp diễn trong tháng 8
15:46' - 03/08/2025
Công ty Cổ phần Chứng Khoán Nhất Việt (VFS) nhận định Nhà đầu tư có thể tham gia giải ngân ở những cổ phiếu xuất hiện tín hiệu tiếp diễn xu thế tăng giá hoặc bứt phá khỏi vùng nền tích lũy.
-
Chứng khoán
Chứng khoán đánh dấu đợt điều chỉnh mạnh nhất trong gần một tháng
11:07' - 03/08/2025
Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index điều chỉnh mạnh, mất mốc 1.500 điểm. Thanh khoản lập đỉnh lịch sử với gần 72.000 tỷ đồng/phiên, phản ánh dòng tiền vẫn hiện diện tích cực.
-
Chứng khoán
Kế hoạch áp thuế mới của Mỹ khiến thị trường chứng khoán thế giới chao đảo
11:04' - 02/08/2025
Các thị trường chứng khoán toàn cầu đã đồng loạt lao dốc trong phiên ngày 1/8, sau khi báo cáo việc làm của Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy kế hoạch áp thuế quan mới.