Mưa dông diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở ở nhiều khu vực
Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 14 và ngày 15/10/2025, TP. Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C. Nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực Tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C, nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Đông Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C, nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ Thanh Hóa đến Huế nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C, nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Phía Bắc có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Duyên hải Nam Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C. Có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực Cao nguyên Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C. Có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
TP. Hồ Chí Minh nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C, nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C. Có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng dự báo, khu vực thành phố Huế và tỉnh Lâm Đồng đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất domưa lũ hoặc dòng chảy ở cấp 1.
Trung tâm cũng cảnh báo tác động của lũ quét, sạt lở, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy; lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mực nước trên sông Hậu 5 ngày tới vẫn xấp xỉ mức báo động 2
14:22' - 14/10/2025
Sáng 14/10, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang cho biết, mực nước trên sông Hậu tại Khánh An đã đạt đỉnh lũ trong ngày 12/10 ở mức 4,88m, trên báo động 2 là 0,18 m và đang xuống chậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cơ bản các khu vực hết ngập đã được cấp nước sạch
13:00' - 14/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lũ sau bão số 11, đã gây ra 83 sự cố đê. Hiện các địa phương đã xử lý giờ đầu các sự cố, một số sự cố về thẩm lậu, rò rỉ nước trong tiếp tục theo dõi chặt chẽ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình, hồi 15 giờ ngày 14/10
12:29' - 14/10/2025
Ngày 14/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Công điện số 7843/CĐ-BNNMT về việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông ở Hà Nội và cục bộ mưa to ở vùng núi Bắc Bộ
20:07' - 05/06/2026
Mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng Hà Nội tối 5/6. Tại Sơn La, mưa lớn cục bộ làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều khu vực.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ 9/6, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có xu hướng dịu dần
15:19' - 05/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 9/6, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt ở khu vực Trung Bộ có xu hướng dịu dần.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa kèm dông lốc, sét gây nhiều thiệt hại tại các địa phương
12:54' - 05/06/2026
Từ ngày 3-4/6, mưa kèm dông, lốc, sét đã làm 44 nhà bị tốc mái, hư hỏng ở Sơn La và Điện Biên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cuộc đua với thời gian
09:45' - 05/06/2026
Trong cuộc đua với biến đổi khí hậu, mỗi năm bị bỏ lỡ hôm nay có thể phải trả giá bằng nhiều thập niên nỗ lực trong tương lai.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới
08:45' - 05/06/2026
Sáng 5/6, áp thấp nhiệt đới đã di chuyển ra ngoài Biển Đông. Đây là tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 5/6: Vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to
07:22' - 05/06/2026
Dự báo thời tiết hôm nay 5/6 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tại nhiều khu vực trên cả nước có sự phân hóa thời tiết rõ rệt.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông ở Hà Nội, cục bộ mưa lớn ở nhiều khu vực
21:50' - 04/06/2026
Cảnh báo, từ khoảng 21 giờ 40 phút đến 23 giờ 40 phút ngày 4/6, vùng mây này tiếp tục gây mưa cho các phường, xã.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển với tốc độ 25 km/giờ
21:13' - 04/06/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc với tốc độ 25 km/giờ (lúc 13 giờ là hướng Đông Bắc).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh phía Bắc
17:46' - 04/06/2026
Cơ quan khí tượng thủy văn kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Mưa lớn từ rạng sáng ngày 13 đến chiều 14/10/2025 khiến nhiều nơi ở phường Bãi Cháy, Hồng Gai, Cao Xanh, Hạ Long, Móng Cái, Vàng Danh, Quảng Yên, Hiệp Hòa… (tỉnh Quảng Ninh) bị ngập nặng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ảnh: Hùng Hiếu-TTXVN phát