Mưa lũ kéo dài khiến 4 người chết và 2 người mất tích

15:13' - 12/10/2020
BNEWS Mưa lũ đã làm 4 người dân thiệt mạng và 2 người khác mất tích do bị chìm tàu.

Từ ngày 6/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to, gây thiệt hại nhiều công trình công cộng và tài sản của người dân. Mưa lũ đã làm 4 người dân thiệt mạng và 2 người khác mất tích do bị chìm tàu.
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, từ 1 giờ ngày 11/10 đến trưa 12/10, tổng lượng mưa tại các địa phương bình quân từ 147,8 mm đến 356 mm, cùng với lượng nước do các nhà máy thủy điện Sông Bung 4, A Vương và Dak Mi 4 đồng loạt xả lũ khiến mực nước ở các con sông liên tục dâng cao.

Cụ thể: Trên sông Vu Gia tại huyện Đại Lộc là 9,39 m, trên báo động III 0,39 m; trên sông Thu Bồn tại thành phố Hội An là 2,7 m trên báo động III 0,70 m; trên sông Tam Kỳ tại thành phố Tam Kỳ là 2,7 m ở mức báo động III.

Nước trên các sông liên tục dâng cao khiến cho mực nước ở 10 hồ chứa thủy lợi là Đá Vách, Thạch Bàn, Khe Tân, Phú Lộc, Hương Mao, Nước Rôn, An Long, Hố Giang, Vĩnh Trinh và Cây Thông đã đầy; 1 hồ đạt trên 90% dung tích hữu ích, 4 hồ đạt trên 50% và 2 hồ dưới 50%.

Mực nước hiện tại của các hồ chứa thủy điện trong tỉnh cũng đã cận kề với mực nước dâng bình thường: Sông Tranh 2 là 169,13 m - 175 m, A Vương là 376,84 m - 380 m, Dak Mi 4 là 258 m - 258 m, Sông Bung 4 là 221,68 m - 222,5.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay mặc dù trời có hửng nắng nhưng nhiều điểm trên các tuyến đường ở thành phố Tam Kỳ vẫn còn ngập sâu trong nước, người dân đi lại rất khó khăn, hàng loạt ô tô, xe máy không nổ được máy sau khi đi qua các điểm đường bị ngập, phải nhờ xe cứu hộ, dắt bộ đi sửa chữa.
Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có gần 100 nhà ở bị thiệt hại do mưa lũ, 7.339 nhà ở bị ngập; 30 điểm trường bị ngập lụt, sạt lở đất.

Về nông nghiệp có 1243 ha lúa, rau màu, cây trồng bị thiệt hại hoàn toàn; 20 cây xanh bị ngã đổ; 2.610 con gia cầm, 10 con gia súc bị chết; 85 m kênh mương bị sạt lở, 1.650 m3 đất bồi lấp, 1 km bờ sông và 2,5 km bờ biển bị sạt lở.

Về giao thông, trên tuyến quốc lộ có 68 điểm bị sạt lở với khối lượng khoảng 53.000 m3 đất đá và trên tuyến đường giao thông địa phương có 5 km đường bị sạt lở, hư hỏng, 21 điểm đường bị sạt lở với khối lượng khoảng 33.000 m3 đất đá.
Trước tình hình mưa lũ phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người dân sống ở những vùng có nguy cao xảy ra tai nạn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tiến hành di dời 533 hộ dân với 1.677 người đến nơi ở tạm an toàn.

Các sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh phối hợp với các cấp chính quyền địa phương huy động lực lượng tổ chức khắc phục và đặt biển cảnh báo, nghiêm cấm người dân qua tại những điểm sạt lở, ngập nước có nguy cơ cao gây tai nạn; tiến hành khơi thông cống rãnh thoát nước, bảo vệ kết cấu hạ tầng các tuyến đường, thu dọn rác và cây xanh bị gãy đổ, đảm bảo vệ sinh môi trường và giao thông cho người dân đi lại.

Các cấp chính quyền địa phương cũng đến thăm hỏi, động viên và tặng lương thực, thực phẩm, nước uống, tạo điều kiện cho những hộ bị ảnh hưởng dần ổn định lại cuộc sống sau thiên tai. Lực lượng chức năng cũng kêu gọi những tàu thuyền đang đánh bắt ngoài biển mau chóng tìm chỗ tránh trú, nghiêm cấm tàu thuyền không được ra biển đánh bắt.
Ngoài ra, Sở Công Thương và Sở Y tế huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hệ thống điện để phục vụ đời sống, sản xuất; hỗ trợ các địa phương thuốc và hóa chất để khám chữa bệnh và vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ.../.

>>Không để người dân rơi vào tình cảnh "màn trời chiếu đất" trong lũ bão

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục