Mưa lũ kéo dài khiến 4 người chết và 2 người mất tích
Từ ngày 6/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to đến rất to, gây thiệt hại nhiều công trình công cộng và tài sản của người dân. Mưa lũ đã làm 4 người dân thiệt mạng và 2 người khác mất tích do bị chìm tàu.
Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, từ 1 giờ ngày 11/10 đến trưa 12/10, tổng lượng mưa tại các địa phương bình quân từ 147,8 mm đến 356 mm, cùng với lượng nước do các nhà máy thủy điện Sông Bung 4, A Vương và Dak Mi 4 đồng loạt xả lũ khiến mực nước ở các con sông liên tục dâng cao.
Cụ thể: Trên sông Vu Gia tại huyện Đại Lộc là 9,39 m, trên báo động III 0,39 m; trên sông Thu Bồn tại thành phố Hội An là 2,7 m trên báo động III 0,70 m; trên sông Tam Kỳ tại thành phố Tam Kỳ là 2,7 m ở mức báo động III.
Nước trên các sông liên tục dâng cao khiến cho mực nước ở 10 hồ chứa thủy lợi là Đá Vách, Thạch Bàn, Khe Tân, Phú Lộc, Hương Mao, Nước Rôn, An Long, Hố Giang, Vĩnh Trinh và Cây Thông đã đầy; 1 hồ đạt trên 90% dung tích hữu ích, 4 hồ đạt trên 50% và 2 hồ dưới 50%.
Mực nước hiện tại của các hồ chứa thủy điện trong tỉnh cũng đã cận kề với mực nước dâng bình thường: Sông Tranh 2 là 169,13 m - 175 m, A Vương là 376,84 m - 380 m, Dak Mi 4 là 258 m - 258 m, Sông Bung 4 là 221,68 m - 222,5.
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay mặc dù trời có hửng nắng nhưng nhiều điểm trên các tuyến đường ở thành phố Tam Kỳ vẫn còn ngập sâu trong nước, người dân đi lại rất khó khăn, hàng loạt ô tô, xe máy không nổ được máy sau khi đi qua các điểm đường bị ngập, phải nhờ xe cứu hộ, dắt bộ đi sửa chữa.
Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh có gần 100 nhà ở bị thiệt hại do mưa lũ, 7.339 nhà ở bị ngập; 30 điểm trường bị ngập lụt, sạt lở đất.
Về nông nghiệp có 1243 ha lúa, rau màu, cây trồng bị thiệt hại hoàn toàn; 20 cây xanh bị ngã đổ; 2.610 con gia cầm, 10 con gia súc bị chết; 85 m kênh mương bị sạt lở, 1.650 m3 đất bồi lấp, 1 km bờ sông và 2,5 km bờ biển bị sạt lở.
Về giao thông, trên tuyến quốc lộ có 68 điểm bị sạt lở với khối lượng khoảng 53.000 m3 đất đá và trên tuyến đường giao thông địa phương có 5 km đường bị sạt lở, hư hỏng, 21 điểm đường bị sạt lở với khối lượng khoảng 33.000 m3 đất đá.
Trước tình hình mưa lũ phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người dân sống ở những vùng có nguy cao xảy ra tai nạn, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tiến hành di dời 533 hộ dân với 1.677 người đến nơi ở tạm an toàn.
Các sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh phối hợp với các cấp chính quyền địa phương huy động lực lượng tổ chức khắc phục và đặt biển cảnh báo, nghiêm cấm người dân qua tại những điểm sạt lở, ngập nước có nguy cơ cao gây tai nạn; tiến hành khơi thông cống rãnh thoát nước, bảo vệ kết cấu hạ tầng các tuyến đường, thu dọn rác và cây xanh bị gãy đổ, đảm bảo vệ sinh môi trường và giao thông cho người dân đi lại.
Các cấp chính quyền địa phương cũng đến thăm hỏi, động viên và tặng lương thực, thực phẩm, nước uống, tạo điều kiện cho những hộ bị ảnh hưởng dần ổn định lại cuộc sống sau thiên tai. Lực lượng chức năng cũng kêu gọi những tàu thuyền đang đánh bắt ngoài biển mau chóng tìm chỗ tránh trú, nghiêm cấm tàu thuyền không được ra biển đánh bắt.
Ngoài ra, Sở Công Thương và Sở Y tế huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hệ thống điện để phục vụ đời sống, sản xuất; hỗ trợ các địa phương thuốc và hóa chất để khám chữa bệnh và vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ.../.
>>Không để người dân rơi vào tình cảnh "màn trời chiếu đất" trong lũ bão
- Từ khóa :
- quảng nam
- lũ lụt
- mưa lũ
- thiệt hại mưa lũ
- lũ lụt miền trung
Tin liên quan
-
Dự báo thời tiết
Bão số 6 trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
12:57' - 11/10/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 10 giờ ngày 11/10, bão số 6 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Ngập lụt sâu từ Quảng Bình đến Quảng Nam tiếp tục kéo dài
17:43' - 10/10/2020
Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn tiếp tục diễn ra và kéo dài trong những ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất
20:30' - 17/05/2022
Ấn F5 để cập nhật liên tục Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất, Bảng xếp hạng bóng đá nam SEA Games 31 và Bảng xếp hạng bóng đá nữ SEA Games 31.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia nới lỏng quy định bắt buộc đeo khẩu trang
20:29' - 17/05/2022
Từ ngày 18/5, người dân Indonesia khi ra đường và tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ không phải đeo khẩu trang.
-
Kinh tế & Xã hội
Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 sẵn sàng cho lễ khai mạc
18:20' - 17/05/2022
Thảm đỏ Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 đã sẵn sàng cho lễ khai mạc với sự hiện diện của một số tên tuổi lớn của Hollywood, những nghệ sĩ mới nổi và những ngôi sao từng đoạt giải Cành cọ vàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Vaccine ngừa COVID-19 giúp giảm tỷ lệ nhập viện do nhiễm biến thể Omicron
18:18' - 17/05/2022
Hai nghiên cứu mới đây cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất đối với trẻ em và trẻ vị thành niên Mỹ trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 17/5 thêm 1.785 ca nhiễm mới, tăng 237 ca so với ngày trước đó
17:50' - 17/05/2022
Tính từ 16 giờ ngày 16/5 đến 16 giờ ngày 17/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.785 ca nhiễm mới, tăng 237 ca so với ngày trước đó
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Định: Khai thác thủy sản bằng máy bơm hút cát trên đầm Thị Nại ảnh hưởng môi trường
17:22' - 17/05/2022
Khai thác thủy sản bằng máy bơm hút cát đã bị nghiêm cấm trong hoạt động khai thác nguồn lợi thủy sản tại Bình Định. Tuy nhiên, tình trạng này diễn ra rầm rộ trên đầm Thị Nại, huyện Tuy Phước.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 31: U23 Việt Nam có thể chơi hay hơn ở bán kết
17:19' - 17/05/2022
U23 Việt Nam đã giành quyền vào bán kết bóng đá nam SEA Games 31. Chúng ta hứa hẹn sẽ chơi thuyết phục hơn so với vòng bảng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất
17:00' - 17/05/2022
Ấn F5 để cập nhật liên tục Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất, Bảng xếp hạng bóng đá nam SEA Games 31 và Bảng xếp hạng bóng đá nữ SEA Games 31.
-
Kinh tế & Xã hội
FDA cấp phép sử dụng bộ kít xét nghiệm COVID-19, cảm cúm tại nhà
16:03' - 17/05/2022
Người dân Mỹ có thể mua bộ kit này mà không cần đơn của bác sĩ.