Mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm chưa đủ sức răn đe

19:19' - 18/09/2017
BNEWS Việc xử lý (phạt hành chính) các vụ vi phạm được phát hiện còn quá nhẹ (mỗi cơ sở vi phạm chỉ phạt từ 2 - 5 triệu đồng.

Ngày 18/9, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của Trung ương do ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh Tây Ninh về công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017, theo Quyết định số 4046/QĐ-BYT ngày 8/9/2017 của Bộ Y tế.

Đoàn kiểm tra Bộ y tế kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa hàng bán bánh trung thu trên đường cách mạng tháng 8, thành phố Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN

Đoàn đã đến kiểm tra thực tế việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm tại 3 cơ sở: Sản xuất bánh trung thu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm và Thương mại Phúc An (khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh); sản xuất trà Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh (xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh); cửa hàng bán bánh trung thu trên đường Cách mạng Tháng Tám, phường 3, thành phố Tây Ninh.

Làm việc với Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh, ông Đỗ Hữu Tuấn đánh giá cao Ban Chỉ đạo của tỉnh đã tích cực triển khai và thực hiện đợt kiểm tra từ tỉnh đến cơ sở. Tuy nhiên, việc xử lý (phạt hành chính) các vụ vi phạm được phát hiện còn quá nhẹ (mỗi cơ sở vi phạm chỉ phạt từ 2 - 5 triệu đồng), nên chưa đủ sức răn đe người vi phạm.

Theo ông Tuấn, trong các khung hình phạt về xử lý hành chính, Quốc hội và Chính phủ yêu cầu khung hình phạt vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm phải áp dụng mức cao nhất, kèm theo hình thức phạt bổ sung là tước Giấy chứng nhận đủ điều kiện và Giấy an toàn thực phẩm hoặc có thể xử lý hình sự đối với các trường vi phạm nghiêm trọng.

Có như vậy mới cải thiện được việc chấp hành nghiêm việc bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Đại diện Đoàn kiểm tra đề nghị tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới, cần tiếp tục triển khai đợt kiểm tra theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương; tăng cường kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm hoặc có đơn tố giác của quần chúng, trong đó tập trung kiểm tra về bao bì, nhãn mác, đặc biệt là hạn sử dụng của sản phẩm bánh trung thu.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp liên quan đến các cơ sở cung cấp nguyên liệu ở ngoài tỉnh có vấn đề, cần báo ngay cho Cục an toàn thực phẩm hoặc các chi cục của địa phương để cơ quan chức năng kịp thời kiểm tra, lấy mẫu, xử lý kịp thời.

Đoàn kiểm tra Bộ y tế Kiểm tra an toàn thực phẩm tại Công ty chế biến thực phẩm Phúc An, thành phố Tây Ninh. Ảnh: Lê Đức Hoảnh - TTXVN

Ông Nguyễn Điều, Phó Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tây Ninh cho biết, thực hiện kế hoạch số 902/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 18/8/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương về triển khai thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2017, từ ngày 11-15/9, ba đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh (do Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành liên quan) đã tiến hành 40 đợt kiểm tra tại 50 cơ sở (chủ yếu sản xuất và bán bánh trung thu) tại 9 huyện, thành phố trong tỉnh.

Đoàn phát hiện 20 cơ sở vi phạm chủ yếu là không có hợp đồng, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, điều kiện vệ sinh không bảo đảm, sản xuất sản phẩm không đúng với tiêu chuẩn công bố... Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở 7 cơ sở, phạt 3 cơ sở với số tiền 11,5 triệu đồng.

Riêng các huyện, thành phố kiểm tra 84 cơ sở, phát hiện 29 cơ sở vi phạm; đã nhắc nhở 21 cơ sở, phạt 5 cơ sở với tổng số tiền 10,3 triệu đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục