BNEWS Thị trường hàng hóa trên cả nước đang dần sôi động trở lại khi hệ thống phân phối, chợ truyền thống và các điểm bán lẻ bắt đầu mở cửa sau ngày nghỉ đầu năm.
Ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết), Bộ Tài chính cho biết, thị trường hàng hóa trên cả nước đang dần sôi động trở lại khi hệ thống phân phối, chợ truyền thống và các điểm bán lẻ bắt đầu mở cửa sau ngày nghỉ đầu năm trong bối cảnh nguồn cung được bảo đảm, mặt bằng giá nhìn chung ổn định.
Theo đó, cung - cầu hàng hoá vẫn được duy trì ổn định. Không khí mua sắm tại các chợ truyền thống, siêu thị và điểm bán lẻ trở nên sôi động hơn, nguồn cung dồi dào và giá cả không có biến động lớn đã góp phần tạo nên một nhịp thị trường vững chắc trong những ngày đầu năm mới. Hệ thống phân phối tiếp tục đóng vai trò giữ nhịp thị trường.
Bên cạnh các chuỗi cửa hàng tiện lợi hoạt động xuyên Tết như Circle K, FamilyMart, 7-Eleven và GS25, nhiều hệ thống bán lẻ lớn như AEON, MM Mega Market, GO!, Saigon Co.op đã mở cửa khai xuân theo khung giờ phù hợp tại một số địa bàn. Đáng chú ý, hệ thống Aeon Mall mở cửa từ 16h ngày mùng 1 (17/02/2026) và duy trì hoạt động trong ngày mùng 2, góp phần đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm đầu năm của người dân.
Tại các chợ truyền thống, một bộ phận tiểu thương cũng đã trở lại kinh doanh, chủ yếu tập trung vào thực phẩm tươi sống, rau xanh, trái cây và đồ lễ.
Bộ Tài chính cho biết, xu hướng tiêu dùng trong ngày mùng 2 nghiêng mạnh về nhóm thực phẩm tươi sống như rau củ, thủy hải sản, thịt lợn, thịt bò nhằm thay đổi khẩu vị sau những bữa ăn nhiều đạm và đồ khô ngày Tết. Hoa tươi, trái cây dâng lễ tiếp tục duy trì sức mua ổn định. Mặt bằng giá nhìn chung không biến động so với thời điểm cận Tết; tại các siêu thị, giá được niêm yết cố định, đi kèm nhiều chương trình khuyến mại khai xuân. Không ghi nhận tình trạng khan hiếm hàng hóa hay tăng giá bất hợp lý.
Tại một số thành phố lớn như Cần Thơ, Đà Nẵng, một số siêu thị và cửa hàng cũng mở cửa trở lại. Người dân trong ngày đầu năm chủ yếu đi chúc Tết, du xuân và đi lễ chùa làm cho nhu cầu trông giữ xe tại một số khu vực tăng. Tuy nhiên, giá trông giữ xe máy cơ bản ổn định.
Theo tổng hợp thông tin báo cáo và công tác theo dõi thị trường, trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, tình hình cung cầu hàng hóa trên cả nước cơ bản ổn định; thị trường không ghi nhận biến động lớn về giá, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng hóa hoặc tăng giá đột biến đối với các mặt hàng thiết yếu. Cùng với đó, việc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết của các địa phương và doanh nghiệp được triển khai sớm, đồng bộ, góp phần bảo đảm cân đối cung cầu và ổn định mặt bằng giá trong ngày đầu năm mới.
Giá dịch vụ trông giữ phương tiện cơ bản ổn định so với ngày thường; một số điểm trông giữ xe tự phát tại khu vực đền, chùa, lễ hội có tăng giá cục bộ nhưng không phổ biến. Nhìn chung, thị trường ngày mùng 2 Tết diễn biến ổn định, không phát sinh yếu tố bất thường ảnh hưởng đến mặt bằng giá chung.
Bộ Tài chính dự kiến mùng 3, mùng 4 Tết thị trường sẽ trở lại nhiều hoạt động mua bán, tiêu dùng hơn do người dân bắt đầu các hoạt động đi chơi ngày Tết, nhu cầu đi lại tăng lên và các trung tâm, địa điểm vui chơi sẽ bắt đầu mở cửa trở lại.
Bộ Tài chính kiến nghị, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến./.
- Từ khóa:
- hàng hóa tết
- tết
- tết nguyên đán
Tin liên quan
Tai nạn giao thông mùng 2 Tết giảm sâu so với năm trước
Ngày 18/2, toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm 22 người chết, 14 người bị thương, giảm mạnh cả số vụ và thương vong so với cùng kỳ Tết 2025; vi phạm nồng độ cồn vẫn chiếm tỷ lệ cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá xăng dầu liên tiếp hạ, thị trường hàng thiết yếu giảm chậm
Giá xăng dầu liên tiếp được điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây đang tạo thêm dư địa để giảm chi phí vận chuyển, sản xuất và lưu thông hàng hóa.
-
Hàng hoáĐối thoại chính sách cho ngành bán hàng đa cấp
Hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã từng bước được đưa vào khuôn khổ pháp lý, góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh minh bạch và lành mạnh hơn.
-
Hàng hoáSắp diễn ra triển lãm quốc tế thực phẩm, đồ uống tại TP. Hồ Chí Minh
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam năm nay đạt quy mô ấn tượng với hơn 1.400 gian hàng của hơn 1.000 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.
-
Hàng hoáBộ Công Thương: Không để lợi dụng biến động thị trường để tăng giá, găm hàng trục lợi
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp như theo dõi, dự báo sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường; phối hợp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hóa.
-
Hàng hoá
Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) lần đầu tiên xuất khẩu xoài cao cấp sang châu Âu
Những lô xoài cao cấp đầu tiên của Đài Loan đã được xuất khẩu sang Pháp và Anh, mở ra cơ hội mở rộng thị trường và nâng tầm trái cây đặc sản này tại châu Âu.
-
Hàng hoáEo biển Hormuz "dậy sóng", giá dầu tiếp tục tăng
Chiều 15/7, giá dầu thế giới đi lên, khi căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang, làm gia tăng lo ngại nguồn cung năng lượng qua eo biển Hormuz có thể tiếp tục bị gián đoạn.
-
Hàng hoáHạn hán đe dọa vụ ngô thứ hai của Brazil
Khô hạn kéo dài tại miền Trung Brazil có nguy cơ làm giảm năng suất vụ ngô thứ hai, nguồn cung chiếm khoảng 3/4 tổng sản lượng ngô của nước này.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp sau khi Mỹ tái áp đặt phong tỏa hàng hải với Iran
Giá dầu tăng khoảng 2%, lên mức cao nhất trong vòng một tháng trong phiên giao dịch 14/7, sau khi Mỹ tái áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran.
-
Hàng hoáGiá dầu chạm đỉnh một tháng do căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz
Trong phiên giao dịch 14/7, giá dầu thô đã tăng gần 3% lên mức cao nhất trong bốn tuần qua trước những căng thẳng leo thang tại Trung Đông.










