Mỹ: 57% người được khảo sát ưu tiên kiểm soát dịch bệnh
Với khoảng 70% người Mỹ được phỏng vấn bày tỏ lo lắng về làn sóng lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai, một cuộc thăm dò do ABC News/Washington Post thực hiện và công bố ngày 1/6 cho thấy cứ mỗi 10 người lại có gần 6 người cho biết chưa sẵn sàng nối lại các hoạt động trước đại dịch.
Đại dịch COVID-9 đã gây ra những tác động nghiêm trọng đối với người dân Mỹ. Theo cuộc khảo sát, 79% người được hỏi nói rằng cuộc sống của họ đã bị xáo trộn.
59% người được hỏi thừa nhận những tác động kinh tế nghiêm trọng trong cộng đồng - tăng từ mức 43% cách đây hai tháng.
Trong khi đó, 57% người được khảo sát nói rằng việc kiểm soát dịch COVID-19 lây lan còn quan trọng hơn việc mở cửa trở lại nền kinh tế.
Hầu hết mọi người đều cảm thấy do dự trước việc nhiều nước nới lỏng các biện pháp phòng dịch để tái khởi động nền kinh tế.
Khi được hỏi liệu họ có sẵn sàng đến các cửa hàng, nhà hàng và những nơi công cộng khác như trước khi xảy ra đại dịch hay không, 58% nói rằng còn quá sớm để nghĩ về điều đó.
Kết quả khảo sát cũng phản ánh những mối lo sợ bị mắc COVID-19 của người dân Mỹ. Cụ thể, 63% người được hỏi chia sẻ vẫn còn rất hoặc khá lo lắng rằng họ hoặc ai đó trong gia đình có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2.
Ngoài ra, 68% người được hỏi cũng bày tỏ sự lo lắng về nguy cơ xảy ra một đợt bùng phát dịch bệnh mới.
Tâm lý lo lắng của người dân đi kèm với tâm lý miễn cưỡng khôi phục các hoạt động bình thường.
Trong số những người lo lắng về một đợt lây nhiễm mới, cứ mỗi 3 người Mỹ được hỏi lại có 1 người, tương đương 91%, nói rằng còn quá sớm để tới các địa điểm công cộng như họ đã làm trước đại dịch.
Sự miễn cưỡng cũng cao hơn ở những người sống tại các hạt có nhiều trường hợp mắc COVID-19.
Tâm lý lo lắng cũng được ghi nhận ở mức cao trong một số nhóm đối tượng. Đơn cử như 85% người nói tiếng Tây Ban Nha và 75% người da màu đều bày tỏ lo ngại họ hoặc một thành viên trong gia đình có thể mắc bệnh, trong khi tỷ lệ này ở người da trắng là 58%.
Dịch COVID-19 cũng khiến nhiều người Mỹ rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Trong số những người Mỹ đang làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian trước đại dịch, 24% được hỏi cho biết hiện đang thất nghiệp hoặc bị sa thải mà không được trả lương.
Tình trạng mất việc làm và bị sa thải đặc biệt cao ở các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương về kinh tế, bao gồm 41% ở những phụ nữ không có bằng đại học, 36% ở những người có thu nhập hộ gia đình dưới 50.000 USD/năm và 32% ở các nhóm người thiểu số.
Trong khi đó, con số này ở người da trắng là 17% đối với nhóm người có thu nhập 50.000 USD trở lên và 16% ở sinh viên tốt nghiệp đại học.
Về cách thức ứng phó với dịch COVID-19, 66% người được hỏi đồng tình với cách thức xử lý của các thống đốc bang, trong khi tỷ lệ này đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump là 46%.
Tuy nhiên, 57% người được hỏi đánh giá tích cực cách thức chính quyền Tổng thông Trump cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người dân bị ảnh hưởng nặng nề.
Ngoài ra, 58% người được hỏi ủng hộ việc mở rộng gói hỗ trợ 600 USD/tuần cho các chương trình trợ cấp thất nghiệp trước khi hết hạn vào tháng Bảy tới.
Hiện Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do dịch COVID-19 trên thế giới. Theo trang worldometers.info, tính tới 18h chiều 1/6, nước này đã ghi nhận 1.837.578 ca mắc và 106.198 ca tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố New York của Mỹ mở lại các hoạt động vào ngày 8/6
13:13' - 30/05/2020
Ngày 29/5, Thống đốc Andrew Cuomo thông báo thành phố New York sẽ bắt đầu mở lại các hoạt động vào ngày 8/6, bước đầu tiên tiến tới chấm dứt lệnh phong tỏa đã kéo dài từ cuối tháng Ba tại đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ nhọc nhằn tránh "kịch bản xấu nhất"
14:15' - 28/05/2020
Nếu lấy mốc ngày 29/2/2020, khi nước Mỹ ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2 tại bang Washington, thì sau đúng 3 tháng, con số này đã lên tới hơn 102.100 trường hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 11/5/2020. Ảnh: THX/ TTXVN