BNEWS Mỹ đã quyết định áp đặt các hạn chế đi lại mới với công dân Hungary trước lo ngại việc danh tính của gần 1 triệu người nước ngoài đã nhận hộ chiếu Hungary những năm gần đây chưa được xác minh đầy đủ.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các hạn chế áp dụng cho Chương trình miễn thị thực Mỹ, cho phép người mang hộ chiếu từ 40 quốc gia, trong đó có các quốc gia Trung Âu khác như Cộng hòa Séc và Slovakia, vào Mỹ mà không cần thị thực trong tối đa 90 ngày cho mục đích kinh doanh hoặc du lịch.
Theo quy định mới, đối với người mang hộ chiếu Hungary, thời hạn hiệu lực của giấy phép theo hệ thống điện tử sẽ lập tức giảm từ 2 năm xuống còn 1 năm và mỗi khách du lịch sẽ bị giới hạn một lần nhập cảnh vào Mỹ.
Một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết trong số 40 quốc gia trong chương trình miễn thị thực, những hạn chế này chỉ áp dụng đối với riêng Hungary. Sự thay đổi này diễn ra sau nhiều năm Mỹ không thành công trong việc hợp tác với Chính phủ Hungary để giải quyết mối lo ngại về an ninh.
Theo quan chức này, hàng trăm nghìn hộ chiếu Hungary đã được cấp mà không có sự xác minh chặt chẽ về danh tính người sở hữu và một số hộ chiếu đã rơi vào tay tội phạm gây ra những mối đe dọa về an ninh, trong khi chủ sở hữu các hộ chiếu đó không có mối liên hệ gì với Hungary.
Theo hãng thông tấn Séc (CTK), hàng trăm nghìn người trong số khoảng 2 triệu người dân tộc Hungary sống tại các quốc gia láng giềng, chủ yếu là Romania, Serbia và Ukraine, đã có được quốc tịch Hungary chỉ thông qua các thủ tục đơn giản. Cụ thể, Budapest đã thực hiện một chương trình cho phép người Hungary sống ở các quốc gia khác có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.
Do những lo ngại về an ninh, Mỹ trước đó cũng đã đưa Hungary trở lại danh sách thành viên tạm thời trong chương trình miễn thị thực.
Theo CTK, Budapest đã không giải quyết được những điểm yếu về an ninh mà Washington từng nhiều lần chỉ ra, nhất là trong bối cảnh quan hệ giữa hai chính phủ gần đây trở nên căng thẳng do Quốc hội Hungary hoãn bỏ phiếu thông qua việc Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.
Tin liên quan
Nhà đầu tư Mỹ vẫn quan tâm đến cổ phiếu của doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết
Didi Global và các công ty Trung Quốc khác buộc phải rời khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đã tìm thấy “nhà mới” cho các cổ phiếu của mình: đó là thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiPhản hồi thông tin của TTXVN: Lập phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất cho người dân
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi sẽ phê duyệt phương án bồi thường cho ông Nguyễn Trần Tấn Hiệp.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Colombia: Tìm kiếm thanh âm sự sống giữa đống đổ nát
“Giữ yên lặng!”, hiệu lệnh này đang trở nên ngày càng khẩn thiết tại các khu vực đổ nát của Colombia sau trận động đất kinh hoàng, khi “thời gian vàng” cho hoạt động cứu hộ đang dần trôi qua đi.
-
Kinh tế xã hộiSức mạnh từ những cột mốc sống trên biên giới Tây Ninh
Xác định xây dựng “thế trận lòng dân” là yếu tố quyết định, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tập trung triển khai đồng bộ các mặt công tác, gần dân, bám địa bàn, tạo sự đồng thuận và củng cố niềm tin.
-
Kinh tế xã hộiThí sinh điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang bước vào kỳ thi lại tốt nghiệp THPT năm 2026
Sáng 14/8, 326 thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang chính thức bước vào thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên kỳ thi lại tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026.
-
Kinh tế xã hộiCảnh báo dịch sốt xuất huyết do El Nino và biến thể virus mới
Malaysia đã ghi nhận 55.855 ca sốt xuất huyết, vượt tổng số ca năm 2025, trong bối cảnh cả 4 chủng virus lưu hành và DENV-3 có dấu hiệu trở thành chủng chiếm ưu thế.
-
Kinh tế xã hộiHợp tác giáo dục Việt Nam-Anh: Từ thị trường đến đối tác
Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm thị trường giáo dục trọng điểm của Anh, trong bối cảnh nước này chuyển hướng từ thu hút du học sinh sang xây dựng quan hệ đối tác đào tạo, nghiên cứu dài hạn.
-
Kinh tế xã hộiLương của các giám đốc điều hành hàng đầu tại Đức tiếp tục tăng
Lương CEO các doanh nghiệp thuộc chỉ số DAX tăng 4% trong năm 2025, đạt bình quân 6,14 triệu euro, song vẫn thấp hơn đáng kể so với CEO tại Mỹ và nhiều nước châu Âu.
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/8/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/8, sáng mai 15/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hộiSức mạnh lòng dân ở Nha Bích: Mở lối tương lai từ những con đường
Không chỉ dựa vào nguồn vốn đầu tư công, xã Nha Bích (thành phố Đồng Nai) đã tìm ra lời giải bền vững cho bài toán phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn bằng chính sự đồng lòng, sẻ chia của nhân dân.












