Mỹ: Bang Illinois ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), số ca mắc đậu mùa khỉ được xác nhận ở nước này hiện đã lên đến 5.000 ca, trong đó Illinois xếp thứ 3 với 520 ca, chỉ xếp sau 2 bang là New York và California. Chicago, thành phố lớn nhất bang Illinois, đã ghi nhận 330 ca mắc đậu mùa khỉ.
Tuần trước, Thống đốc bang New York, Kathy Hochul cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch bệnh đậu mùa khỉ. Một số thành phố lớn của Mỹ như New York, San Francisco cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với căn bệnh này.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Peru đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh đậu mùa khỉ, trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tại quốc gia Nam Mỹ này đã lên hơn 300 ca.
Giáo sư Eduardo Farfán, Giám đốc bệnh viên quốc gia Dos de Mayo, cho biết bệnh nhân trên, 45 tuổi, được đưa tới bệnh viện từ giữa tuần trước trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán mắc bệnh đầu mùa khỉ. Sức khỏe của người này cũng suy giảm đáng kể trước đó khi ngừng quá trình điều trị căn bệnh HIV/AIDS mà ông này mắc phải nhiều năm trước đây.
Ông Farfán khẳng định mặc dù mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng bệnh nhân không tử vong do căn bệnh này mà vì bị nhiễm trùng huyết do có hệ miễn dịch kém. Việc bệnh nhân có tiền sử bệnh lý khiến cho tình trạng sức khỏe dễ bị tổn thương hơn.
Đây là trường hợp tử vong thứ 2 ở các bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ Latinh. Trước đó, trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại Brazil.
Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì làn sóng bùng phát các ca mắc đậu mùa khỉ tại nhiều nơi trên thế giới với hơn 18.000 ca mắc bệnh tại 75 nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế xây dựng phương án ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập
20:34' - 01/08/2022
Chiều 1/8, Bộ Y tế tổ chức tập huấn toàn quốc theo hình thức trực tuyến, hướng dẫn các cơ sở y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO cảnh báo nguy cơ gia tăng số ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ tại châu Âu
06:49' - 31/07/2022
Bà Catherine Smallwood, một quan chức cấp cao của WHO khu vực châu Âu, nhận định khi mà bệnh đậu mùa khỉ ngày càng lây lan ở châu Âu thì số ca tử vong vì bệnh này sẽ gia tăng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bang New York ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ
17:40' - 30/07/2022
Thống đốc bang New York của Mỹ, bà Kathy Hochul ngày 30/7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Người dân chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ, ngày 14/7/2022. Ảnh: THX/ TTXVN