Mỹ: Bang Oregon thành lập lực lượng ứng phó với dịch bệnh COVID-19

19:59' - 29/02/2020
BNEWS Ngày 28/2, Thống đốc bang Oregon của Mỹ, bà Kate Brown, đã chỉ thị thành lập một lực lượng đặc biệt ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cáp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 3/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Lực lượng ứng phó với COVID-19, gồm người đứng đầu hoặc đại diện của 12 cơ quan liên quan tại bang Oregon, sẽ có nhiệm vụ điều phối hoạt động của các cơ quan chính quyền và giới chức y tế để tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Theo bà Brown, mục đích của lực lượng trên là nhằm đảm bảo việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, phối hợp với giới chức y tế địa phương, các bệnh viện, các đối tác y tế cộng đồng, và các trường học, để đảm bảo rằng bang Oregon hoàn toàn sẵn sàng ứng phó với nguy cơ bùng phát dịch COVID-19. 

Vài giờ sau khi Thống đốc bang Oregon công bố việc thành lập Lực lượng ứng phó với COVID-19, giới chức y tế bang này xác nhận trường hợp đầu tiên "có thể" đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo thông báo, trường hợp này là một cư dân sống tại hạt Washington, làm việc tại trường tiểu học Forest Hills ở thành phố Portland và chưa từng du lịch tới quốc gia có dịch bệnh hay tiếp xúc với bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào. Hiện người này đang được điều trị cách ly tại bệnh viện. 

Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân trên cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, bệnh nhân này vẫn được chẩn đoán là "có thể" đã nhiễm virus và vẫn cần phải có thêm một xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tiến hành. Kết quả cuối cùng có thể sẽ được công bố trong vài ngày tới. 

Tại Mỹ, tổng số ca nhiễm COVID-19 ước tính khoảng 60 người, trong đó đa số là các du khách trên du thuyền Diamond Princess cách ly tại Nhật Bản. 

Trong bối cảnh có nhiều quan ngại về nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại Mỹ, ngày 28/2, ban tổ chức Hội nghị các nhà phát triển game ở thành phố San Francisco đã quyết định hủy sự kiện thường niên này sau khi các tập đoàn Facebook và Microsoft rút đăng ký tham gia do lo ngại dịch bệnh lây lan. Theo thông báo, Hội nghị các nhà phát triển game sẽ lùi thời điểm tổ chức trong năm nay, thay vì diễn ra vào ngày 16/3 tới như kế hoạch. 

Trước đó, trong tuần này, Facebook cũng đã thông báo hủy Hội nghị các nhà phát triển F8, sự kiện thường niên lớn nhất đối với “đại gia” công nghệ Mỹ này. 

Facebook nêu rõ công ty quyết định hủy hội nghị dự kiến diễn ra vào đầu tháng 5 tới tại thành phố San Jose ở Thung lũng Silicon trong bối cảnh những mối lo ngại gia tăng xung quanh dịch COVID-19. Thay vì tiến hành các cuộc tiếp xúc trực tiếp tại trung tâm hội nghị, Facebook sẽ tổ chức các phiên thảo luận và thuyết trình trực tuyến./.
>>> Doanh nghiệp thắt chặt các chuyến đi của nhân viên trong mùa dịch COVID-19

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục