Mỹ: Bất đồng giữa Tổng thống và các nghị sĩ Cộng hòa ngày càng gia tăng
Bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đang gia tăng trong bối cảnh khi trở lại làm việc vào ngày 5/9 tới sau kỳ nghỉ hè, các nghị sĩ Mỹ sẽ đưa ra quyết định về ngân sách cho chính phủ hoạt động trong năm 2018, cũng như việc nâng trần nợ công để chính phủ liên bang tiếp tục vay nợ nước ngoài nhằm đáp ứng các nghĩa vụ tài chính trước mắt và tránh nguy cơ vỡ nợ.
Ngày 24/8, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong quốc hội chậm thực hiện các ưu tiên của tổng thống. Ông Trump còn đe dọa đóng cửa chính phủ liên bang nếu không nhận được tiền chi cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà ông đã hứa trong thời gian tranh cử. Những lời chỉ trích này có thể càng gây khó khăn hơn cho lịch trình chính trị của Tổng thống Trump.
"Rạn nứt" trong quan hệ giữa Tổng thống Trump và các lãnh đạo quốc hội như lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell đã lớn dần sau khi ông Trump dùng mạng xã hội Twitter để chỉ trích họ hồi tuần trước.
Tổng thống Donald Trump chỉ trích cả ông McConnell và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã "không nghe theo lời khuyên" của tổng thống gắn luật về trần nợ công với luật về cựu chiến binh rất được lòng dân mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua.
Nhà Trắng muốn rằng luật ngân sách sẽ bao gồm khoản tiền dành cho việc xây bức tường biên giới với Mexico, tuy nhiên phe Dân chủ phản đối và có thể ngăn cản việc thông qua dự luật này tại thượng viện. Nếu dự luật ngân sách không được thông qua, Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 tới.
Trong một diễn biến liên quan, cơ quan xếp hạng tín nhiệm tín dụng quốc tế có uy tín Fitch cảnh báo sẽ đánh giá lại mức tín nhiệm của Mỹ nếu chính giới nước này vẫn không thể thỏa hiệp về việc nâng trần nợ trước hạn chót vào tháng 10 tới.
Theo đó, Fitch có thể hạ mức tín nhiệm AAA hiện tại của Mỹ trong trường hợp mức trần nợ không được điều chỉnh và chính phủ phải ngừng hoạt động, hạn chế hoặc trì hoãn việc thực hiện các cam kết liên quan tới vay nợ.
Tháng 3 vừa qua, nợ công của Mỹ đã chạm mức trần theo luật định hiện ở mức 19.900 tỷ USD. Từ đó đến nay, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã phải áp dụng một số các biện pháp đặc biệt trong ngắn hạn để chính phủ không bị rơi vào tình trạng vỡ nợ trong khi đợi quyết định nâng trần nợ của quốc hội. Bản thân ông Mnuchin trước đó đã nhiều lần hối thúc quốc hội nâng mức trần nợ trước cuối tháng 9.
Cả Thượng nghị sĩ McConnell và Hạ nghị sĩ Ryan đang tìm cách giảm chia rẽ với Tổng thống Trump. Phát biểu với báo giới, ông Ryan cho rằng hầu hết không ai muốn thấy chính phủ phải đóng cửa. Ông McConnell nhấn mạnh có cùng quan điểm trên.
Ngoài mối bất hòa với ban lãnh đạo đảng, Tổng thống Trump còn công khai chỉ trích một loạt nghị sĩ Cộng hòa khác, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, Jeff Flake , Lindsey Graham, Dean Heller, Susan Collins và Lisa Murkowski .
Thái độ này của tổng thống có nguy cơ khiến lịch trình chính trị của ông gặp nhiều khó khăn hơn tại quốc hội. Đó là chưa kể việc nhiều nghị sĩ Cộng hòa khác chỉ trích Tổng thống Trump do cách phản ứng "lập lờ nước đôi" của ông liên quan đến vụ bạo lực xảy ra trong một cuộc tuần hành của người da trắng tại Charlottesville , bang Virginia hồi đầu tháng./.
>>>Nhà Trắng thiếu kế hoạch thống nhất để nâng trần nợ công>>>Bộ trưởng Tài chính Mỹ muốn sớm nâng trần nợ côngTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
S&P xếp hạng nợ công của Mỹ ở mức AA+
09:37' - 07/06/2017
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm danh tiếng Standard & Poor's (S&P) xác nhận nợ công dài hạn của Mỹ hiện ở mức AA+, song lưu ý nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đối mặt với chính sách tài chính bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
Nợ công của Mỹ có xu hướng tăng mạnh trong dài hạn
13:18' - 02/04/2017
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vừa cho biết nợ công của nước này sẽ tăng lên mức tương đương 150% GDP vào năm 2047 nếu các luật về thuế và chi tiêu không thay đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ "thúc giục" Quốc hội nâng trần nợ công
14:25' - 10/03/2017
Nợ công của Mỹ có khả năng chạm mức trần xấp xỉ 20.000 tỷ USD vào ngày 15/3, buộc Bộ Tài chính nước này phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để giữ mức nợ trong giới hạn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét áp phí với hàng thương mại điện tử giá rẻ
22:04' - 05/02/2025
EC kêu gọi giới lập pháp EU và các quốc gia thành viên “cân nhắc” áp phí xử lý đối với các giao dịch mua hàng trực tuyến được nhập khẩu trực tiếp tới người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Bưu điện Mỹ tạm ngừng nhận bưu kiện từ Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc)
13:58' - 05/02/2025
Bưu điện Mỹ (USPS) tạm thời ngừng chấp nhận các bưu kiện vận chuyển từ Bưu điện Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) từ ngày 4/2.
-
Kinh tế Thế giới
WTO "mắc kẹt" giữa tranh chấp thương mại
13:26' - 05/02/2025
Cơ quan Phúc thẩm của WTO, bao gồm bảy chuyên gia về luật thương mại và quốc tế, đã không thể xử lý bất kỳ vụ việc mới nào kể từ tháng 12/2019, do Mỹ liên tục chặn các đề cử thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô thương mại dịch vụ của Trung Quốc lần đầu tiên vượt 1.000 tỷ USD
13:03' - 05/02/2025
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu dịch vụ của Trung Quốc năm 2024 đã tăng lên mức kỷ lục 7.500 tỷ nhân dân tệ (1.032 tỷ USD), tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Các cơ quan Liên hợp quốc lo ngại về nguồn tài trợ
10:40' - 05/02/2025
Các cơ quan của Liên hợp quốc đã đưa ra đánh giá về việc Mỹ cắt giảm nguồn tài trợ nhân đạo, đồng thời kêu gọi Washington tiếp tục có những đóng góp trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
5 năm sau Brexit: Ngày càng nhiều người Anh ủng hộ quay trở lại EU
10:13' - 05/02/2025
Cuộc thăm dò do YouGov thực hiện mới đây cho thấy chỉ 33% số người Anh được hỏi cho rằng Brexit là quyết định đúng đắn, mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa USAID
07:58' - 05/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời ký văn bản dừng hợp tác với một số tổ chức trong Liên hợp quốc (LHQ).
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghệ lao đao do chính sách thuế quan của Mỹ
18:12' - 04/02/2025
Nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp thuế lên chất bán dẫn, giá các sản phẩm điện tử có thể tăng mạnh hơn nữa trong bối cảnh người tiêu dùng vẫn đang phải đối mặt với áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ
15:46' - 04/02/2025
Anh đang chuẩn bị xem xét lại khoản thuế 700 triệu bảng Anh (869,05 triệu USD) đối với các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dường như đang leo thang toàn cầu.