1. >

Mỹ: Bất đồng giữa Tổng thống và các nghị sĩ Cộng hòa ngày càng gia tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Donald Trump ngày càng bất đồng với các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội trước thời điểm quyết định ngân sách hoạt động năm 2018 cho chính phủ và trần nợ công.

Mỹ: Bất đồng giữa Tổng thống và các nghị sĩ Cộng hòa ngày càng gia tăng

Bất đòng giữa Tổng thổng Donald Trump và các nghị sỹ ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: AFP 

Bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đang gia tăng trong bối cảnh khi trở lại làm việc vào ngày 5/9 tới sau kỳ nghỉ hè, các nghị sĩ Mỹ sẽ đưa ra quyết định về ngân sách cho chính phủ hoạt động trong năm 2018, cũng như việc nâng trần nợ công để chính phủ liên bang tiếp tục vay nợ nước ngoài nhằm đáp ứng các nghĩa vụ tài chính trước mắt và tránh nguy cơ vỡ nợ.

Ngày 24/8, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các lãnh đạo đảng Cộng hòa trong quốc hội chậm thực hiện các ưu tiên của tổng thống. Ông Trump còn đe dọa đóng cửa chính phủ liên bang nếu không nhận được tiền chi cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà ông đã hứa trong thời gian tranh cử. Những lời chỉ trích này có thể càng gây khó khăn hơn cho lịch trình chính trị của Tổng thống Trump.

"Rạn nứt" trong quan hệ giữa Tổng thống Trump và các lãnh đạo quốc hội như lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell đã lớn dần sau khi ông Trump dùng mạng xã hội Twitter để chỉ trích họ hồi tuần trước.

Tổng thống Donald Trump chỉ trích cả ông McConnell và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã "không nghe theo lời khuyên" của tổng thống gắn luật về trần nợ công với luật về cựu chiến binh rất được lòng dân mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua.

Nhà Trắng muốn rằng luật ngân sách sẽ bao gồm khoản tiền dành cho việc xây bức tường biên giới với Mexico, tuy nhiên phe Dân chủ phản đối và có thể ngăn cản việc thông qua dự luật này tại thượng viện. Nếu dự luật ngân sách không được thông qua, Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 tới.

Trong một diễn biến liên quan, cơ quan xếp hạng tín nhiệm tín dụng quốc tế có uy tín Fitch cảnh báo sẽ đánh giá lại mức tín nhiệm của Mỹ nếu chính giới nước này vẫn không thể thỏa hiệp về việc nâng trần nợ trước hạn chót vào tháng 10 tới.

Theo đó, Fitch có thể hạ mức tín nhiệm AAA hiện tại của Mỹ trong trường hợp mức trần nợ không được điều chỉnh và chính phủ phải ngừng hoạt động, hạn chế hoặc trì hoãn việc thực hiện các cam kết liên quan tới vay nợ.

Tháng 3 vừa qua, nợ công của Mỹ đã chạm mức trần theo luật định hiện ở mức 19.900 tỷ USD. Từ đó đến nay, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã phải áp dụng một số các biện pháp đặc biệt trong ngắn hạn để chính phủ không bị rơi vào tình trạng vỡ nợ trong khi đợi quyết định nâng trần nợ của quốc hội. Bản thân ông Mnuchin trước đó đã nhiều lần hối thúc quốc hội nâng mức trần nợ trước cuối tháng 9.

Cả Thượng nghị sĩ McConnell và Hạ nghị sĩ Ryan đang tìm cách giảm chia rẽ với Tổng thống Trump. Phát biểu với báo giới, ông Ryan cho rằng hầu hết không ai muốn thấy chính phủ phải đóng cửa. Ông McConnell nhấn mạnh có cùng quan điểm trên.

Ngoài mối bất hòa với ban lãnh đạo đảng, Tổng thống Trump còn công khai chỉ trích một loạt nghị sĩ Cộng hòa khác, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, Jeff Flake , Lindsey Graham, Dean Heller, Susan Collins và Lisa Murkowski .

Thái độ này của tổng thống có nguy cơ khiến lịch trình chính trị của ông gặp nhiều khó khăn hơn tại quốc hội. Đó là chưa kể việc nhiều nghị sĩ Cộng hòa khác chỉ trích Tổng thống Trump do cách phản ứng "lập lờ nước đôi" của ông liên quan đến vụ bạo lực xảy ra trong một cuộc tuần hành của người da trắng tại Charlottesville , bang Virginia hồi đầu tháng./.

>>>Nhà Trắng thiếu kế hoạch thống nhất để nâng trần nợ công

>>>Bộ trưởng Tài chính Mỹ muốn sớm nâng trần nợ công

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong sáng nay (25/6) diễn ra môn thi đầu tiên là Ngữ văn với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động trên 4.000 thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

ncif