Mỹ bắt nữ kỹ sư phần mềm đánh cắp dữ liệu khách hàng của Capital One
Đối tượng trên là Paige Thompson, 33 tuổi, một cựu kỹ sư phần mềm của công ty công nghệ Seattle. Thompson đã bị các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ sau khi cô này khoe khoang về vụ đánh cắp dữ liệu nói trên - một trong những vụ đánh cắp lớn nhất tại một công ty cung cấp các dịch vụ tài chính.
Tuyên bố của văn phòng luật sư tại Washington cho biết: "Vụ xâm nhập đã xảy ra thông qua một tường lửa ứng dụng web giả cho phép tiếp cận dữ liệu" từ ngày 12/3-17/7 vừa qua.
Đến ngày 17/7, một người sử dụng mạng chia sẻ thông tin GitHub đọc được dòng trạng thái khoe khoang của Thompson cảnh báo Capital One về khả năng công ty bị đánh cắp dữ liệu.
Ngân hàng Capital One đã liên lạc với FBI sau khi xác nhận bị đánh cắp dữ liệu. Theo Capital One, các dữ liệu bị đánh cắp liên quan đến một số lượng lớn chủ thẻ tín dụng, cụ thể là 100 triệu cá nhân ở Mỹ và 6 triệu người ở Canada.
Tuy nhiên, ngân hàng nhấn mạnh rằng: "Điều quan trọng là không có số thẻ tín dụng hay mật mã đăng nhập nào bị đánh cắp, và hơn 99% số an sinh xã hội cũng không bị ảnh hưởng."
Theo công ty này, trong các thông tin bị đánh cắp trên, các thông tin như số an sinh xã hội đều được mã hóa, nhưng các thông tin khác như tên, địa chỉ, ngày sinh và lịch sử sử dụng thẻ tín dụng không được mã hóa. Capital One ước tính thiệt hại từ vụ việc này là khoảng 100-150 triệu USD.
Thompson được cho là đã nhiều lần ám chỉ tới vụ đánh cắp trong các đối thoại online với nick-name "Erratic" trên mạng xã hội cũng như trên GitHub.
Theo các đặc vụ FBI, Thompson đã "đưa ra các tuyên bố trên mạng xã hội, bằng chứng về việc cô sở hữu nhiều thông tin của Capital One, và cô thừa nhận đã hành động phạm pháp."
Giới chức Mỹ cho biết cũng phát hiện tại nhà riêng của Thompson nhiều thiết bị lưu trữ điện tử có chứa bản sao các dữ liệu đã đánh cắp.
Thompson đang bị tạm giam để chờ ra hầu tòa vào ngày 1/8 tới. Nếu bị kết tội, Thompson có thể phải đối mặt với bản án 5 năm tù giam và nộp phạt 250.000 USD.
Đây là một trong những vụ đánh cắp dữ liệu lớn nhất liên quan đến một công ty dịch vụ tài chính. Năm 2017, công ty thông tin tín dụng Equifax cũng đã thông báo bị tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân của 147 triệu người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc bắt giữ 75 đối tượng tình nghi đánh cắp tài khoản
15:07' - 29/07/2019
Cảnh sát Trung Quốc ngày 29/7 cho biết tổng cộng 75 người bị bắt vì đánh cắp các tài khoản ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
FBI mở gần 1.000 cuộc điều tra về đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ
08:28' - 24/07/2019
Đại diện FBI cho biết số các vụ bắt giữ những người tham gia vào các tổ chức người Trung Quốc đánh cắp bí mật doanh nghiệp Mỹ cũng đã tăng mạnh trong vài năm trở lại đây.
-
Ngân hàng
Nhân viên liên minh tín dụng Desjardins đánh cắp thông tin khách hàng
10:41' - 21/06/2019
Ngày 20/6, liên minh tín dụng Desjardins của Canada xác nhận thông tin ngân hàng cá nhân của khoảng 2,9 triệu khách hàng đã bị một nhân viên của liên minh này đánh cắp và cung cấp ra bên ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14'
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10'
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00'
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54'
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34'
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
07:32'
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh
22:06' - 08/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 cho biết Mỹ đã đạt được một thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh.